Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở miền Bắc được mùa toàn diện
Ngày đăng: 28/05/2018       Số lượt xem: 1977       Người đăng: luungocminh
 


Ngày 25/5, tại Thái Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị "Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018, triển khai kế hoạch kế hoạch sản vụ Hè thu, Mùa 2018 và định hướng vụ Đông 2018 các tỉnh phía Bắc".

 


 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình chủ trì hội nghị, với sự tham gia của Tổng cục Thống kê  (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc, Hiệp hội, Doanh nghiệp và các cơ quan Thông tấn Báo chí, Đài truyền hình.


Vụ Đông Xuân 2017 - 2018, các tỉnh miền Bắc có tổng diện tích gieo cấy ước đạt 1.126 nghìn ha. Sản lượng lúa toàn miền Bắc vụ này ước đạt 7,113 triệu tấn, năng suất ước đạt 63,1 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha so với vụ Đông Xuân năm trước.


Trong vụ này, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất từ sớm. Nhiều tỉnh đã xây dựng kế hoạch liên thông theo chuỗi sản xuất từ vụ Đông Xuân - vụ Mùa và vụ Đông. Nhìn chung, nguồn nước cung cấp cho việc sản xuất vụ Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc thuận lợi cho làm đất, gieo cấy đúng khung thời vụ của các địa phương.


Việc tổ chức lấy nước khoa học, hợp lý và tiết kiệm; sản xuất nông nghiệp tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ hiệu quả. Cơ giới hóa áp dụng trong sản xuất lúa được tăng cường, góp phần giảm chi phí sản xuất. Việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, chuyển đổi cơ cấu giống lúa đáp ứng yêu cầu thị trường được các địa phương tuyên truyền và sự hưởng ứng của nông dân tiếp tục mang lại hiệu quả cao cho sản xuất lúa gạo... 


Đến nay các tỉnh Quảng Bình, Quảng trị, Thừa Thiên Huế đã cơ bản thu hoạch xong và đang tích cực chuẩn bị đất cho vụ Hè Thu. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang tập trung thu hoạch lúa. Ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, lúa đã trỗ, một số diện tích lúa Xuân sớm đã cho thu hoạch, còn lại phần lớn diện tích đang giai đoạn lúa chín sữa - chắc xanh. Các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, lúa đã cơ bản trỗ, một số diện tích trà Xuân sớm và Xuân trung đã thu hoạch... 


Vụ Hè Thu, vụ Mùa 2018, toàn miền Bắc dự kiến sẽ gieo cấy 1.296 nghìn ha. Năng suất trung bình dự kiến đạt 49,3 tạ/ha, tăng 3,1 tạ/ha so với vụ lúa Hè Thu, vụ Mùa năm 2017. Tiếp tục xác định vụ Đông là vụ sản xuất đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng của toàn ngành cho năm tiếp theo. Phát triển vụ Đông 2018 theo chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. 


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhận định, các địa phương đã tuân thủ rất nghiêm túc khung thời vụ. Toàn bộ lúa Đông Xuân đã được cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Bà con nông dân đã chọn được bộ giống phù hợp có năng suất, chất lượng, lại chống chịu được sâu bệnh tốt có chất lượng cao. Đồng thời, áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, gói kỹ thuật trong chăm sóc lúa từ bón phân đến dự báo, dự tính và phòng trừ sâu bệnh... 


Chuẩn bị cho vụ Hè Thu, vụ Mùa và định hướng vụ Đông 2018, các tỉnh không được chủ quan với sâu bệnh, mở rộng diện tích các giống lúa cực ngắn ngày, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu được sâu bệnh và mở rộng hợp lý tỷ lệ diện tích trà lúa Mùa sớm và cực sớm, hạn chế gieo cấy giống nhiễm và nhạy cảm với bệnh bạc lá trên chân đất thấp trũng, vùng thường xuyên bị bạc lá…


(BBT tổng hợp)


Nguồn: Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Gần nghìn tỷ đồng trồng hồ tiêu “trôi” theo mưa    (21/10/2018 | 35)
     Cắt nguồn lây bệnh khảm lá sắn    (21/10/2018 | 29)
     Từ vùng đất hoang, chàng trai trẻ biến thành vườn cây trái thu tiền tỷ    (18/10/2018 | 39)
     Người trồng thanh long bọc báo quanh trái chín chờ giá lên    (09/10/2018 | 117)
     Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40    (08/10/2018 | 146)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Liệu chúng ta có thể nuôi 10 tỷ người vào năm 2050?
Gần nghìn tỷ đồng trồng hồ tiêu “trôi” theo mưa
Cắt nguồn lây bệnh khảm lá sắn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Lễ bế mạc và trao giải - Giải bóng đá Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2014
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.