Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Việt Nam và Mông Cổ có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp
Ngày đăng: 05/04/2017       Số lượt xem: 1192       Người đăng: admin
 

Chiều ngày 4/4/2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với ngài Munkh-Orgil, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ.

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Munkh-Orgil đã bày tỏ Mông Cổ mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam do nền nông nghiệp Việt Nam có sự phát triển nhanh chóng trong thời gian qua. Quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam và Mông Cổ đã có sự phát triển với kim ngạch thương mại hơn 40 triệu USD. Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Munkh-Orgil mong muốn được phối hợp với Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường trong việc phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước, thúc đẩy xuất khẩu nông sản của Mông Cổ sang Việt Nam, đặc biệt là các loại thịt gia súc và các sản phẩm làm bằng da. Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Munkh-Orgil hy vọng sản phẩm thịt gia súc của Mông Cổ sẽ là thực phẩm yêu thích của người Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể thông qua Mông Cổ để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang các nước châu Âu nhanh chóng hơn.


Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định nền kinh tế Mông Cổ đã có những bước phát triển trong những năm gần đây. Mông Cổ sở hữu nhiều tài nguyên phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Diện tích Mông Cổ lớn gấp 5 lần diện tích của Việt Nam với nhiều thảo nguyên, đồng cỏ mênh mông. Những năm gần đây, Mông Cổ đã thành công trong việc chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, Mông Cổ đang sở hữu một đàn gia súc lớn trên thế giới với quy mô gấp 8 lần đàn gia súc của Việt Nam hiện nay.


Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tiềm năng hợp tác về nông nghiệp giữa hai bên còn lớn. Quan hệ thương mại giữa hai nước hiện chỉ ở con số khiêm tốn khoảng 60 triệu USD. Việc Mông Cổ chọn gia súc là đối tượng xuất khẩu chính sang Việt Nam là lựa chọn chính xác. Tổng cục Quản lý chất lượng của hai nước đã cùng tiến hành đánh giá rủi ro trong việc xuất khẩu sản phẩm thịt gia súc của Mông Cổ sang Việt Nam. Phía Mông Cổ đã giới thiệu 4 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thịt gia súc cho phía Việt Nam. Thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ cử chuyên gia sang kiểm tra 4 doanh nghiệp này để xúc tiến xuất khẩu thịt gia súc Mông Cổ sang thị trường Việt Nam.


Bên cạnh đó, thị trường Mông Cổ với đặc thù khô nóng và thời tiết lạnh kéo dài cũng sẽ cần nguồn nông sản nhiệt đới như thủy sản, trái cây và nước trái cây, những mặt hàng Việt Nam có thể mạnh. Trong tương lai, Mông Cổ cũng sẽ là điểm trung chuyển hàng hóa của Asean sang Nga, các nước Đông Âu và châu Âu. Hai bên cũng cần thúc đẩy nghiên cứu, trao đổi các giống đại gia súc là lĩnh vực Mông Cổ có lợi thế. Việt Nam có những tiểu vùng khô hạn nên Mông Cổ có thể trao đổi các giống cừu. Ngành may mặc da giày của Việt Nam cũng rất phát triển, Việt Nam rất cần nguyên liệu cho ngành này nên Mông Cổ có thể cung cấp da, bông và các sản phẩm khác tương tự như bông cho Việt Nam. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ NN & PTNT sẽ tiến hành đánh giá tổng quan về những lĩnh vực hai bên có thể cùng hợp tác trong thời gian tới nhằm chuẩn bị nội dung cho chuyến thăm Mông Cổ dự kiến diễn ra vào tháng 5/2017.

Theo mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đoàn cán bộ Viện nghiên cứu cây có hạt Cuba sang thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm    (09/01/2018 | 239)
     Hội nghị toàn thể ISG 2017: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu    (18/12/2017 | 631)
     Đại sứ Cuba bà Lianys Torres Rivera thăm và làm việc với Viện nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam    (02/11/2017 | 4145)
     Đoàn cán bộ quản lý nông nghiệp Cuba thăm và làm việc với Viện    (04/10/2017 | 506)
     Australia công bố chiến lược nông nghiệp tại Việt Nam    (06/09/2017 | 4295)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cục BVTV và AgriMedia thành lập Tổ giám sát dự báo bệnh đạo ôn
An Giang hoàn thành xuống giống vụ Đông Xuân
Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành
Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế
Hiện thực giấc mơ hoa Việt

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cục BVTV và AgriMedia thành lập Tổ giám sát dự báo bệnh đạo ôn
FDA Hoa Kỳ chấp nhận giống lúa biến đổi gen của Trung Quốc
Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành
Rau cải cúc chữa thiếu sữa sau sinh
Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.