Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Việt Nam và Brunei thiết lập Đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh trên biển về thủy sản và ngư dân
Ngày đăng: 14/04/2017       Số lượt xem: 1651       Người đăng: admin
 

Từ ngày 8-11/4/2017, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm Trưởng đoàn cùng với một số địa phương và doanh nghiệp thủy sản đã sang làm việc tại Brunei. Đây là chuyến công tác nhằm tăng cường thực hiện nội dung Biên bản ghi nhớvề hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa Chính phủ Việt Namvà Chính phủ BruneiDarussalam ký ngày 17/05/2013, 

 

Chiều ngày 10/4/2017, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã chào xã giao Bộ trưởng Bộ Truyền thông thừa ủy quyền của Chính phủ BruneiDarussalam. Tại buổi tiếp, đại diện Chính phủ Bruneiđánh giá cao chuyến thăm của đoàn Việt Nam, đặc biệt chuyến thăm nhằm tăng cường thực hiện Biên bản ghi nhớvề hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; đồng thời vui mừng được biết Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư trong lĩnh vực thủy sản tại BruneiDarussalam và chúc quan hệ hợp tác về thủy sản giữa hai nước ngày càng phát triển thời gian tới.

 

Về phần mình, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cám ơn sự tiếp đón rất trọng thị, chu đáo của Chính phủ BruneiDarussalam dành cho đoàn. Chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy thực hiện Biên bản ghi nhớvề hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa hai nước về lĩnh vực nông nghiệp, khai thác, nuôi trồng, chế biến và việc thiết lập Đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh trên biển về thủy sản và ngư dân. Đặc biệt chuyến thăm nhằm thực hiện thỏa thuận giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhà vua BruneiDarussalam trong khuôn khổ chuyến thăm BruneiDarussalam tháng 8/2016 của Chủ tịch nước.

 

 

Trong thời gian làm việc tại Brunei Darussalam, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Thứ trưởng Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam đã đồng chủ trì   cuộc họp Nhóm song phương trong lĩnh vực thủy sản giữa Việt Nam và Brunei Darussalam. Hai bên đã có những thảo luận tích cực và đạt được nhiều nội dung hợp tác quan trọng bao gồm:

 

Hợp tác đầu tư liên doanh khai thác thủy sản

 

Hai bên đã đồng ý việc tổ chức đưa tàu cá của Việt Nam sangđầu tư vàliên doanh khai thác tại vùng biển của phía bạn. Vùng biển xác định là vùng 4 (Zone 4 - vùng biển cách bờ từ 45 đến 200 hải lý) của Brunei Darussalam bao gồm nghề lưới vây và nghề câu trên cơ sở tuân thủ các quy định của Brunei Darussalam. Phía Việt Nam cũng đã đề nghị phía bạn xem xét cả nghề lưới rê khai thác trong vùng 4.

 

Tại cuộc họp, phía Brunei Darussalam cũng cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến các chính sách, quy định của Brunei Darussalam để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai hợp tác liên doanh khai thác và đưa tàu Việt Nam sang khai thác tại vùng 4. Phía Brunei Darussalam cũng sẽ cung cấp danh sách các doanh nghiệp tiềm năng của Brunei Darussalam liên doanh khai thác vào tháng 5 năm 2017, trên cơ sở đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và trao đổi hợp tác trực tiếp.

 

Hợp tác về nuôi trồng thủy sản

 

Hai bên đồng ý khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Brunei về nuôi trồng thủy sản bao gồm nuôi tôm lước lợ và nuôi cá biển (cá song, cá vược, cá giò…) và phía Brunei Darussalamsẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi sang đầu tư tại Brunei Darussalam.

 

Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Vũ Văn Tám đã đồng ý cử chuyên gia và cán bộ kỹ thuật tham dự và trình bày tại Hội thảo bệnh tôm chết sớm (EMS) do phía Brunei Darussalam tổ chức dự kiến vào tháng 10 năm 2017. Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Vũ Văn Tám cũng đã đồng ý việc hỗ trợ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản cho phía Brunei nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản.

 

Thiết lập đường dây nóng

 

- Hai Bên đồng ý thúc đẩy việc ký kết thiết lập đường dây nóng trong các hoạt động nghề cá trên biển. Dự thảo Thỏa thuận và Quy chế hoạt động đường dây nóng đã được phía Việt Nam cung cấp tại cuộc họp Nhóm song phương tại Việt Nam năm 2015 để phía Brunei Darussalam xem xét và đến nay phía bạn đang trong quá trình xin ý kiến và hoàn thiện dự thảo. Hai bên cũng đã nhất trí việc ký kết Thỏa thuận đường dây nóng giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam trong khuôn khổ bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản ASEAN dự kiến tháng 9 năm 2017.

 

Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ NN-PTNT

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ trao tặng Kỷ niệm chương cho Giám đốc Văn phòng Quốc gia Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam    (19/06/2017 | 582)
     Ai-len cam kết đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực VSATTP    (15/06/2017 | 305)
     Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)    (27/05/2017 | 539)
     Viện đón tiếp và làm việc với Đoàn Bộ trưởng phủ Tổng thống phụ trách Nông nghiệp và Chăn nuôi Madagascar    (09/05/2017 | 239)
     Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án Việt Nam - Mozanbique    (07/04/2017 | 448)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nghệ An: Bùng phát sâu bệnh hại cây trồng
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Nghịch lý ở ngành công nghiệp chế biến cao su

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Về việc phân công Lãnh đạo trung tâm Tài nguyên thực vật
Lúa chất lượng Sơn Lâm 1
Quy trình quản lý tổng hợp tuyến trùng hại cà phê tại Tây Nguyên
Kết quả triển khai Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Cà chua CVR9 chịu nóng, kháng virus xoăn vàng lá
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.