Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Việt Nam và Brunei thiết lập Đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh trên biển về thủy sản và ngư dân
Ngày đăng: 14/04/2017       Số lượt xem: 2234       Người đăng: admin
 

Từ ngày 8-11/4/2017, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm Trưởng đoàn cùng với một số địa phương và doanh nghiệp thủy sản đã sang làm việc tại Brunei. Đây là chuyến công tác nhằm tăng cường thực hiện nội dung Biên bản ghi nhớvề hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa Chính phủ Việt Namvà Chính phủ BruneiDarussalam ký ngày 17/05/2013, 

 

Chiều ngày 10/4/2017, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã chào xã giao Bộ trưởng Bộ Truyền thông thừa ủy quyền của Chính phủ BruneiDarussalam. Tại buổi tiếp, đại diện Chính phủ Bruneiđánh giá cao chuyến thăm của đoàn Việt Nam, đặc biệt chuyến thăm nhằm tăng cường thực hiện Biên bản ghi nhớvề hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; đồng thời vui mừng được biết Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư trong lĩnh vực thủy sản tại BruneiDarussalam và chúc quan hệ hợp tác về thủy sản giữa hai nước ngày càng phát triển thời gian tới.

 

Về phần mình, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cám ơn sự tiếp đón rất trọng thị, chu đáo của Chính phủ BruneiDarussalam dành cho đoàn. Chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy thực hiện Biên bản ghi nhớvề hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản giữa hai nước về lĩnh vực nông nghiệp, khai thác, nuôi trồng, chế biến và việc thiết lập Đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh trên biển về thủy sản và ngư dân. Đặc biệt chuyến thăm nhằm thực hiện thỏa thuận giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhà vua BruneiDarussalam trong khuôn khổ chuyến thăm BruneiDarussalam tháng 8/2016 của Chủ tịch nước.

 

 

Trong thời gian làm việc tại Brunei Darussalam, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Thứ trưởng Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam đã đồng chủ trì   cuộc họp Nhóm song phương trong lĩnh vực thủy sản giữa Việt Nam và Brunei Darussalam. Hai bên đã có những thảo luận tích cực và đạt được nhiều nội dung hợp tác quan trọng bao gồm:

 

Hợp tác đầu tư liên doanh khai thác thủy sản

 

Hai bên đã đồng ý việc tổ chức đưa tàu cá của Việt Nam sangđầu tư vàliên doanh khai thác tại vùng biển của phía bạn. Vùng biển xác định là vùng 4 (Zone 4 - vùng biển cách bờ từ 45 đến 200 hải lý) của Brunei Darussalam bao gồm nghề lưới vây và nghề câu trên cơ sở tuân thủ các quy định của Brunei Darussalam. Phía Việt Nam cũng đã đề nghị phía bạn xem xét cả nghề lưới rê khai thác trong vùng 4.

 

Tại cuộc họp, phía Brunei Darussalam cũng cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến các chính sách, quy định của Brunei Darussalam để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai hợp tác liên doanh khai thác và đưa tàu Việt Nam sang khai thác tại vùng 4. Phía Brunei Darussalam cũng sẽ cung cấp danh sách các doanh nghiệp tiềm năng của Brunei Darussalam liên doanh khai thác vào tháng 5 năm 2017, trên cơ sở đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và trao đổi hợp tác trực tiếp.

 

Hợp tác về nuôi trồng thủy sản

 

Hai bên đồng ý khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Brunei về nuôi trồng thủy sản bao gồm nuôi tôm lước lợ và nuôi cá biển (cá song, cá vược, cá giò…) và phía Brunei Darussalamsẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi sang đầu tư tại Brunei Darussalam.

 

Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Vũ Văn Tám đã đồng ý cử chuyên gia và cán bộ kỹ thuật tham dự và trình bày tại Hội thảo bệnh tôm chết sớm (EMS) do phía Brunei Darussalam tổ chức dự kiến vào tháng 10 năm 2017. Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Vũ Văn Tám cũng đã đồng ý việc hỗ trợ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản cho phía Brunei nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản.

 

Thiết lập đường dây nóng

 

- Hai Bên đồng ý thúc đẩy việc ký kết thiết lập đường dây nóng trong các hoạt động nghề cá trên biển. Dự thảo Thỏa thuận và Quy chế hoạt động đường dây nóng đã được phía Việt Nam cung cấp tại cuộc họp Nhóm song phương tại Việt Nam năm 2015 để phía Brunei Darussalam xem xét và đến nay phía bạn đang trong quá trình xin ý kiến và hoàn thiện dự thảo. Hai bên cũng đã nhất trí việc ký kết Thỏa thuận đường dây nóng giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Nguồn lợi cơ bản và Du lịch Brunei Darussalam trong khuôn khổ bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản ASEAN dự kiến tháng 9 năm 2017.

 

Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ NN-PTNT

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam    (20/06/2018 | 33)
     Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam    (20/06/2018 | 18)
     Hội thảo khoa học MALICA 2018: Hướng tới phát triển hệ thống thực phẩm bền vững ở Đông Nam Á    (08/06/2018 | 149)
     Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (01/06/2018 | 163)
     Hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt Nam – Nhật Bản”    (30/05/2018 | 246)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quá trình phát triển của nông nghiệp hữu cơ
Lễ kỷ niệm 100 năm Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam
Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam
Yên Bái quyết chặn đứng sụt giảm diện tích chè

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
Hội nghị Đổi mới Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 3
Bài toán khó trong chuyển đổi đất lúa
Vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở miền Bắc được mùa toàn diện
Thủ phủ 'cây tỷ đô', số hộ thu hàng trăm triệu đồng/năm đếm không xuể
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.