Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Ngày đăng: 01/06/2018       Số lượt xem: 511       Người đăng: luungocminh
 


Ngày 30/5/2018, đoàn Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria đã tới thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS).

 


 

Tiếp đoàn về phía VAAS có TS. Đào Thế Anh - Phó Giám đốc, PGS.TS. Trần Quốc Hùng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Rau quả, TS. Trần Danh Sửu - Q. Trưởng Ban Thông tin, TS. Phạm Hồng Hiển - Phó trưởng Ban Khoa học và HTQT cùng với các cán bộ khoa học khác.


Đoàn Viện hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria gồm: GS. Vasil Stoimenov Nikolov - Chủ tịch, GS. Maya Mitkova Ignatova - Phó chủ tịch, GS. Georgi Christov Stoyanov - Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp, GS. Lazar Kostadinov Kozelov - Phó viện trưởng Viện Chăn nuôi. Dẫn đoàn là GS.TS. Từ Quang Hiển, Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên.


Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi về các lĩnh vực có khả năng hợp tác và mối quan tâm của cả hai bên, gồm lĩnh vực trồng trọt (sản xuất, chế biến rau quả), đăng tải các công trình khoa học trên các tạp chí ISI, trao đổi và đào tạo nguồn nhân lực.


TS. Đào Thế Anh hoan nghênh định hướng hoạt động và các chủ đề mà Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bugalri đề xuất. Ông cũng cho biết công nghệ gen và CNSH là lĩnh vực mà VAAS quan tâm và muốn đẩy mạnh phát triển phòng thí nghiệm để tăng cường nghiên cứu cơ bản, đào tạo con người. Bungari có thế mạnh trong nghiên cứu rau quả, hoa như chọn giống rau, quả ôn đới như nho, mận, đào…có thể trao đổi một số giống ôn đới tiềm năng của Bungari. Hiện nay VAAS đang hợp tác với một số nước để thử nghiệm các giống cây ăn quả ôn đới ở Việt Nam. Việt Nam hiện cũng đã có một số giống hoa hồng do Bungari tặng trồng khảo nghiệm thử ở Việt Nam.


Công nghệ sau thu hoạch, bảo quản rau hoa quả việt nam còn yếu và gặp nhiều khó khăn. Rau hoa còn bị hư hỏng nhiều trong quá trình vận chuyển xuất khẩu.


Liên quan đến vấn đề bảo tồn giống địa phương và nghiên cứu về sản phẩm hữu cơ Viện cũng đã có trung tâm bảo tồn các giống địa phương, VAAS sẵn sàng và mong muốn hợp tác với Bungari về kinh nghiệm bảo tồn. Ngoài ra cũng đang nghiên cứu phát triển trong sản xuất, bảo tồn và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm địa phương.  Hiện nay Việt Nam đã bảo hộ được 60 sản phẩm trong đó có một số sản phẩm được bảo hộ theo tiêu chuẩn của châu Âu. Hướng sản xuất hữu cơ cũng đang tiến hành với một số sản phẩm như rau, lúa, cây ăn quả. Nhu cầu về sản phẩm BIO của Việt Nam tăng nhanh trong khi sản xuất chưa đáp ứng được nhu cầu.


Như vậy, hai bên có thể tìm cách xây dựng các dự án nghiên cứu chung, tìm và xây dựng các quỹ nghiên cứu, xin tài trợ từ Cộng đồng châu Âu. Trên cơ sở đó có thể:  


- Trao đổi cán bộ nghiên cứu trẻ


- Viết các bài báo chung là kết quả nghiên cứu chung để xuất bản trên các tạp chí quốc tế.

 


 

TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết hiện nay Viện đang nghiên cứu trên 3 đối tượng cây trồng là cây quả, rau, hoa. Viện nghiên cứu Rau quả mong muốn được hợp tác với Viện Hàn Lâm Nông nghiệp Bunlgari trong các lĩnh vực:


- Nghiên cứu ứng dụng trong chọn tạo giống rau chống chịu virut, đặc biệt là giống cà chua.


- Trồng thử nghiệm một số cây ăn quả như lê, chia sẻ nguồn gen bản địa cho công tác chọn tạo giống.


- Chọn tạo giống hoa hồng cho điều kiện nóng ẩm của Việt Nam.


- Bảo quản sau thu hoạch.


- Gửi cán bộ hoặc là học tập hoặc là hợp tác làm việc với các cơ quan nghiên cứu của Bungari


GS. Vasil Stoimenov Nikolov - Chủ tịch Viện Hàn lâm Nông lâm nghiệp Bunlgari mong muốn hợp tác với Việt Nam thử nghiên cứu các giống nhiệt đới và bán nhiệt đới và trao đổi nguồn gen giữa hai nước.


Tại buổi làm việc hai bên đã tiến hành ký Biên bản ghi nhớ hợp tác. 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hội thảo “Quản lý tổng hợp nguồn nước, đất và dinh dưỡng cho các hệ thống nông trại bền vững vùng Duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam và Úc”    (04/04/2019 | 226)
     Tư vấn chương trình sáng kiến ASIAN: “Các giải pháp về di truyền chọn giống lúa nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước tác động của khí hậu và gia tăng giá trị sản xuất lúa gạo tại Đông Nam Á”    (15/03/2019 | 747)
     Đoàn cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (14/03/2019 | 386)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình mỗi xã một sản phẩm đóng góp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp
Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng
Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động
Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình “Quản lý dinh dưỡng, nước tưới và vận hành hệ thống tưới trong thâm canh lạc trên đất cát tại Bình Định”

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019
Sai lầm nguy hiểm thường gặp khi cầm vô lăng ô tô
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Mộc Châu sản xuất các loại nông sản có giá trị hàng hóa cao
Vì sao nhiều người thích ăn cay dù có hại?
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.