Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Viện đón tiếp và làm việc với Đoàn Bộ trưởng phủ Tổng thống phụ trách Nông nghiệp và Chăn nuôi Madagascar
Ngày đăng: 09/05/2017       Số lượt xem: 662       Người đăng: huongdaotao
 

               Ngày 09 tháng 05 năm 2017, Đoàn Bộ trưởng Phủ Tổng thống phụ trách Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Madagascar do ngài Rakotovao Rivo dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Cùng đi với đoàn còn có ngài Randrianimanana Harison Edmond – Cố vấn đặc biệt của Tổng thống; ngài Ranarivelo Fanomezantsoa Lucien – Tổng giám đốc/ Vụ trưởng phụ trách nông nghiệp; Bà Razaiarimanana Berthine – Chánh văn phòng/vụ trưởng phụ trách ngân sách, tài chính và Bà Randriarimanga Ep Randriamanana Niry Freddie – Giám đốc vùng Analamaga phụ trách nông nghiệp và chăn nuôi cùng đoàn tháp tùng.

               Tiếp và làm việc với đoàn đại diện Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có Ông Trịnh Khắc Quang – Q. Giám đốc; Ông Nguyễn Văn Tạo – Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các Ban Khoa học và HTQT, Ban Đào tạo Sau đại học, Ban Thông tin, Ban Tổ chức cán bộ, Viện Nghiên cứu rau quả, Viện nghiên cứu Ngô, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.

               Tại buổi làm việc, Ngài Bộ trưởng giới thiệu về chuyến tham quan của đoàn tại Việt Nam và cảm nhận của đoàn về đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp. Đồng thời ngài cũng thể hiện mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

               Ngài Bộ trưởng cho biết, giữa hai nước cũng đã có quan hệ hợp tác có từ lâu. Madagascar đã nhận chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam sang làm việc từ năm 1999. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có tiến bộ vượt bậc về xuất nhập khẩu nông sản về cả chất lượng và số lượng không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt mà cả trong chăn nuôi vì đã áp dụng rất nhiều tiến bộ Khoa học kỹ thuật.

               Còn Nông nghiệp Madagascar, đối với việc trồng lúa thì còn gặp rất nhiều thách thức, sản lượng hàng năm mới chỉ đạt 3 tấn/ha, ngoài ra một số cây trồng khác như ngô, lạc, đậu… có khả năng phát triển nhờ có nguồn tiềm năng nước lớn. Madagacar cũng có 1 trường đại học nông nghiệp ở thủ đô và 1 viện nghiên cứu về nông nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

               Thay mặt Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Giám đốc Trịnh Khắc Quang hoan nghênh và chào mừng đoàn đã đến thăm, làm việc với Viện, đánh giá cao những thông tin mà ngài bộ trưởng đã giới thiệu về Madagascar để Viện thấy được nguồn tiềm năng của Madagascar. Giám đốc cho biết, năng suất lúa ở thời điểm hiện tại của Việt Nam từ 5-6 tấn/vụ/ha và một năm có từ 2 -3 vụ, nên tổng năng suất từ 12 – 13 tấn/ha/năm. Ngoài ra, nhằm cung cấp thông tin tổng quát hơn cho đoàn, Ông Bùi Quang Đãng – Trưởng Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế cũng đã có bài giới thiệu tổng quan về nông nghiệp Việt Nam và Viện.

               Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã trao đổi nhiều vấn đề xung quanh việc phát triển nghiên cứu, sản xuất, cơ hội và đầu tư của nông nghiệp Việt Nam như: việc chuyển giao, quản lý và đánh giá chất lượng các giống lúa, ngô, việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Bên cạnh đó hai ben cũng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến đào tạo sau đại học, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp và vấn đề hợp tác quốc tế, cơ hội, thách thức và chất lượng. Bên cạnh các cây trồng chủ lực của Việt nam như Lúa, ngô hai bên cũng đã trao đổi thêm về các cây trồng khác đã đang và sẽ là thế mạnh của Việt Nam như cây ăn quả, hoa, đậu đỗ và cây có củ.

               Kết thúc buổi làm việc, ngài Bộ trưởng cho biết ngày 8/5 vừa qua đoàn cũng đã gặp và làm việc với Chủ tịch nước, trong buổi gặp hai bên cũng đã trao đổi về vấn đề hợp tác nghiên cứu, đào tạo. Về phía Madagasca mong muốn được học tập trao đổi kinh nghiệm với Việt nam trong nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp và ưu tiên số một là lúa và ngô.  Bày tỏ thiện chí và đáp lại mong muốn của Ngài Bộ trưởng Giám đốc Trịnh Khắc Quang cũng cho biết Viện luôn sẵn lòng hợp tác hỗ trợ Madagasca trên cơ sở có văn bản ghi nhớ - trao đổi giữa hai Bộ nông nghiệp hai nước.

               Trong chuyến thăm đoàn cũng đã thăm quan phòng truyền thống, ghi lưu niệm và thăm vườn sắn thí nghiệm trong khuôn viên của Viện.

Đoàn thăm quan phòng truyền thống của ViệnNgài Bộ trưởng phủ Tổng thống phụ trách Nông nghiệp và Chăn nuôi ghi lưu niệm!


Đoàn thăm quan mô hình thí nghiệm trồng sắn của Viện!

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đoàn cán bộ Viện nghiên cứu cây có hạt Cuba sang thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm    (09/01/2018 | 239)
     Hội nghị toàn thể ISG 2017: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu    (18/12/2017 | 631)
     Đại sứ Cuba bà Lianys Torres Rivera thăm và làm việc với Viện nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam    (02/11/2017 | 4145)
     Đoàn cán bộ quản lý nông nghiệp Cuba thăm và làm việc với Viện    (04/10/2017 | 506)
     Australia công bố chiến lược nông nghiệp tại Việt Nam    (06/09/2017 | 4295)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cục BVTV và AgriMedia thành lập Tổ giám sát dự báo bệnh đạo ôn
An Giang hoàn thành xuống giống vụ Đông Xuân
Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành
Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế
Hiện thực giấc mơ hoa Việt

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cục BVTV và AgriMedia thành lập Tổ giám sát dự báo bệnh đạo ôn
FDA Hoa Kỳ chấp nhận giống lúa biến đổi gen của Trung Quốc
Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành
Rau cải cúc chữa thiếu sữa sau sinh
Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.