Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Việt Nam là nước đầu tiên của Châu Á được Quỹ Các bon của WB thông qua Chương trình Giảm phát thải theo cơ chế chi trả dựa trên kết quả
Ngày đăng: 06/02/2018       Số lượt xem: 447       Người đăng: admin
 

Từ ngày 30/01- 02/02/2018 tại Paris (Pháp), Quỹ Các bon/Quỹ Đối tác các bon trong lâm nghiệp của Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức phiên họp lần thứ 17 để xem xét các đề xuất của Việt Nam và Mozambic về Chương trình Giảm phát thải theo cơ chế chi trả dựa trên kết quả.

 

Sau gần 3 ngày họp và làm rõ các nội dung mà các bên quan tâm, vào lúc 15h30 ngày 01/02/2018, Quỹ Các bon thống nhất thông qua Nghị quyết số CFM/17/2018/2 đưa Chương trình giảm phát thải vùng Trung bộ, Việt Nam vào danh mục và ủy thác cho Ngân hàng thế giới đàm phán cụ thể Thỏa thuận tài trợ với Việt Nam theo cơ chế chi trả dựa trên kết quả.

 

Việc Chương trình được thông qua và thực hiện ở Việt Nam sẽ là dấu ấn khẳng định sự hợp tác có hiệu quả của các bên trong thời gian qua. Việt Nam là nước đầu tiên của Châu Á và là nước thứ bảy trên thế giới được tham gia Chương trình Đối tác Các bon do Ngân hàng Thế giới quản lý.

 

Trước đó, tại phiên khai mạc sáng 30/01, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấnthay mặt Đoàn Việt Nam cảm ơn Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ đã mời Việt Nam tham dự cuộc họp này.

 

Thứ trưởng cho biết, hơn 30 năm đổi mới vừa qua, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nổ lực thoát khỏi đói nghèo, phát triển bền vững đã đạt những thành công có ý nghĩa lịch sử, về trước thời hạn hầu hết các mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là về xóa đói giảm nghèo, diện tích rừng tăng liên tục từ 28% vào đầu những năm 1990 lên 41,45% năm 2017.

 

Việt Nam đang thực hiện rất trách nhiệm các cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính từ 8% và có thể lên đến 25% nếu có sự hỗ trợ, hợp tác quốc tế vào năm 2030; coi sáng kiến REDD+ như một giải pháp quan trọng thúc đẩy những mục đích tham vọng này; theo đó, ngay từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình Hành động REDD+ Quốc gia, cùng với hoàn thiện chính sách, pháp luật gắn với thực hiện có hiệu Chương trình lâm nghiệp quốc gia; tăng trưởng xanh, giảm phát thải và tăng hấp thụ khí nhà kính.

 

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam có hiệu quả trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng thực thi REDD+ trong nhiều năm qua, để chuyển sang giai đoạn thực thi chi trả dựa vào kết quả; đặc biệt là chuẩn bị tốt văn kiện Chương trình giảm phát thải vùng Trung bộ, Việt Nam.

 

Việt Nam sẽ thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế và tiên phong trong thực thi REDD+ và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác gần gũi, chân thành của bạn bè quốc tế.

 

“Chúng tôi đã sẵn sàng, các bạn đã sẵn sàng, chúng ta cùng nhau tiến về phía trước, các bên sẽ “cùng thắng” – Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

 

Trong thời gian dự phiên họp 17 Quỹ Các bon, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng đã làm việc với Giám đốc Quỹ Các Bon; thảo luận song phương với Thứ trưởng Bộ Đất, Môi trường và phát triển nông thôn Mozambic Celmira da Silva về những vấn đề hai bên quan tâm; trao đổi với đại diện Quỹ GCF về đề xuất của Việt Nam đối với đề xuất Chương trình REDD+ cho khu vực Tây Nguyên.    

 

omard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Báo động suy thoái đất nông nghiệp    (23/10/2018 | 4)
     Gần nghìn tỷ đồng trồng hồ tiêu “trôi” theo mưa    (21/10/2018 | 40)
     Cắt nguồn lây bệnh khảm lá sắn    (21/10/2018 | 34)
     Từ vùng đất hoang, chàng trai trẻ biến thành vườn cây trái thu tiền tỷ    (18/10/2018 | 43)
     Người trồng thanh long bọc báo quanh trái chín chờ giá lên    (09/10/2018 | 120)


  :: TIN MỚI NHẤT
Báo động suy thoái đất nông nghiệp
Kỹ thuật trồng giống bưởi đỏ Hoà Bình
Công đoàn; Nữ trí thức Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với Chương trình “Áo ấm cho vùng cao” và Chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ Biên cương
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.