Tin tức > Trang tin Công nghệ thông tin
 
 
 
 
Vì sao Vietnamobile và Gtel chưa tham gia "cuộc chơi" chuyển mạng giữ số
Ngày đăng: 24/09/2017       Số lượt xem: 866       Người đăng: admin
 

Vì sao Vietnamobile và Gtel chưa tham gia "cuộc chơi" chuyển mạng giữ số

 

Nguồn tin của ICTnews cho biết Vietnamobile và Gtel sẽ chưa tham gia áp dụng chính sách cho các thuê bao di động của mình cùng với 3 mạng là Viettel, MobiFone và VinaPhone. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại những mạng có hạ tầng nhỏ sẽ bất lợi trong "cuộc chơi" này.

 

Để thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số, các nhà mạng sẽ phải đầu tư hệ thống này. Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc các nhà mạng nhỏ trì hoãn việc áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số mà Bộ TT&TT đưa ra để thúc đẩy cạnh tranh trong một thị trường việc phát triển thuê bao mới ở mức bão hòa.

 

Trên thực tế, những nhà mạng có lợi thế để áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số gồm 3 yếu tố chính là hạ tầng, giá cước và chăm sóc khách hàng. Thế nhưng, những nhà mạng nhỏ thì chỉ có được chính sách về giá cước trong khi gặp khó khăn lớn về yếu tố hạ tầng.

 

Một chuyên gia viễn thông cho hay: "Việc đầu tư cho hệ thống chuyển mạng giữ nguyên số cũng là một khó khăn cho các nhà mạng nhỏ trong bối cảnh cách nhà mạng này vẫn khá chật vật tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc các nhà mạng nhỏ chưa tham gia áp dụng chính sách này, mà có lẽ họ lo ngại thuê bao của họ sẽ chuyển sang các nhà mạng lớn khi tham gia cuộc chơi này".

 

Một nhà mạng lớn cho ICTnews hay, thông thường trên thế giới số lượng thuê bao nhảy mạng khi áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số khoảng 8%. Lãnh đạo nhà mạng này cũng khẳng định "cuộc chơi" chuyển mạng giữ nguyên số tới đây nhà mạng nhỏ không có nhiều lợi thế. Vì vậy, việc các nhà mạng nhỏ chưa áp dụng chính sách này cũng là điều dễ hiểu.

 

Tại cuộc họp giữa các nhà mạng với Bộ TT&TT để bàn lộ trình thực hiện chính sách chuyển mạng giữ nguyên số từ năm 2014, Gtel và Vietnamobile đã muốn lùi thời hạn áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số. Theo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam ở thời điẻm đó, Bộ TT&TT muốn chính sách này được áp dụng từ ngày 1/1/2017 các thuê bao di động ở Việt Nam sẽ được phép chuyển đổi dịch vụ từ nhà mạng này sang dùng dịch vụ của nhà mạng khác nhưng vẫn được giữ nguyên số thuê bao đang dùng. Tuy nhiên, đại diện Vietnamobile cho biết, hiện nay nhà mạng này đang gặp khó khăn trong khai thác kinh doanh và đang trong giai đoạn tái cấu trúc để chuyển đổi mô hình đối với đối tác nước ngoài. Vietnamobile đề nghị Bộ TT&TT cho phép kéo dài thời gian thử nghiệm dịch vụ đến cuối năm 2017 và chính thức áp dụng dịch vụ này từ năm 2018. Thời điểm đó, đại diện Gtel cũng đề nghị Bộ TT&TT cho phép các nhà mạng nhỏ lùi thời hạn chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

 

Bên lề cuộc họp báo tuyên bố đã phủ sóng 3G đến 63 tỉnh thành và đến 90% dân số của Việt Nam, bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc Vietnamobile cho ICTnews hay là Vietnamobile sẽ đầu tư hệ thống và sớm tham gia cuộc chơi này. Khi mới bắt đầu cung cấp dich vụ di động công nghệ GSM, Vietnamobile đã mong muốn Bộ TT&TT sớm áp dụng chính sách này.

 

Tính đến thời điểm này, Gtel là nhà mạng duy nhất chưa có động thái công bố chính thức trước truyền thông về việc áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số. Trước đó, nhiều nguồn tin cho hay Gtel đang tìm kiếm đối tác đầu tư vào mạng di động này. Nếu không có đối tác đầu tư, Gtel sẽ khó khăn trong cuộc đấu với các nhà mạng lớn, thậm chí với cả Vietnamobile khi họ mới được "bơm" thêm gần nửa tỷ USD và đồn dập xây dựng hạ tầng.

 

Tại thời điểm này, các nhà mạng lớn đang tiến hành thử nghiệm kỹ thuật để áp dụng vào đầu năm 2018.

 

Từ 21/9, các SIM thuộc 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone có thể sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số. Đây chỉ là giai đoạn thử nghiệm của các nhà mạng và chính thức áp dụng vào ngày 31/12 trên toàn quốc theo quy định của Bộ TT&TT.

 

Đối với thuê bao muốn sử dụng dịch vụ này, cần đảm bảo các yếu tố sau, đặc biệt là thuê bao đó phải kích hoạch sử dụng ít nhất 90 ngày mới được tham gia chuyển mạng giữ số.

 

Cụ thể, thuê bao di dộng cần phải có thông tin đầy đủ, chính xác theo quy định đã ký với nhà mạng chuyển đi.

 

Lưu ý, các thuê bao này không được nợ cước của kỳ thanh toán cước gần nhất trước ngày đăng ký dịch vụ chuyển mạng. Đồng thời, thuê bao trả sau không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế trong tháng liền trước hoặc trong tháng đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

 

Ngoài ra, các thuê bao đang trong quá trình chuyển quyền sở hữu hoặc vi phạm pháp luật,đang bị điều tra về việc vi phạm Luật viễn thông đều không được tham gia dịch vụ này.

 

Việc chuyển mạng giữ số được áp dụng cho tất cả thuê bao trả trước và trả sau.

 

Theo baomoi

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới    (15/02/2019 | 516)
     Việt Nam trước ngưỡng cửa blockchain và trí tuệ nhân tạo    (03/01/2019 | 8021)
     Thời đại bùng nổ thông tin trên Facebook, Zalo... Đảng viên nên làm gì?    (05/11/2018 | 865)
     Mạng Internet toàn cầu có thể bị sập?    (12/10/2018 | 275)
     VNG nói về nguyên nhân Zalo và hàng chục báo điện tử không thể truy cập được    (23/09/2018 | 269)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cung - cầu cà phê, đường, cacao sẽ ra sao trong vụ này và vụ tới?
Phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt lúa Đông Xuân hiệu quả nhất
Giá cà phê hạ, nên bón phân như thế nào?
Kỹ thuật trồng mai
Việt Nam mở cửa cho trái việt quất tươi nhập khẩu từ Mỹ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững
Canh súp củ sen tẩm bổ ngày cuối năm
Việt Nam trước ngưỡng cửa blockchain và trí tuệ nhân tạo
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.