Tin tức > Trang tin Công nghệ thông tin
 
 
 
 
Vì sao Vietnamobile và Gtel chưa tham gia "cuộc chơi" chuyển mạng giữ số
Ngày đăng: 24/09/2017       Số lượt xem: 710       Người đăng: admin
 

Vì sao Vietnamobile và Gtel chưa tham gia "cuộc chơi" chuyển mạng giữ số

 

Nguồn tin của ICTnews cho biết Vietnamobile và Gtel sẽ chưa tham gia áp dụng chính sách cho các thuê bao di động của mình cùng với 3 mạng là Viettel, MobiFone và VinaPhone. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại những mạng có hạ tầng nhỏ sẽ bất lợi trong "cuộc chơi" này.

 

Để thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số, các nhà mạng sẽ phải đầu tư hệ thống này. Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc các nhà mạng nhỏ trì hoãn việc áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số mà Bộ TT&TT đưa ra để thúc đẩy cạnh tranh trong một thị trường việc phát triển thuê bao mới ở mức bão hòa.

 

Trên thực tế, những nhà mạng có lợi thế để áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số gồm 3 yếu tố chính là hạ tầng, giá cước và chăm sóc khách hàng. Thế nhưng, những nhà mạng nhỏ thì chỉ có được chính sách về giá cước trong khi gặp khó khăn lớn về yếu tố hạ tầng.

 

Một chuyên gia viễn thông cho hay: "Việc đầu tư cho hệ thống chuyển mạng giữ nguyên số cũng là một khó khăn cho các nhà mạng nhỏ trong bối cảnh cách nhà mạng này vẫn khá chật vật tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải nguyên nhân chính dẫn đến việc các nhà mạng nhỏ chưa tham gia áp dụng chính sách này, mà có lẽ họ lo ngại thuê bao của họ sẽ chuyển sang các nhà mạng lớn khi tham gia cuộc chơi này".

 

Một nhà mạng lớn cho ICTnews hay, thông thường trên thế giới số lượng thuê bao nhảy mạng khi áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số khoảng 8%. Lãnh đạo nhà mạng này cũng khẳng định "cuộc chơi" chuyển mạng giữ nguyên số tới đây nhà mạng nhỏ không có nhiều lợi thế. Vì vậy, việc các nhà mạng nhỏ chưa áp dụng chính sách này cũng là điều dễ hiểu.

 

Tại cuộc họp giữa các nhà mạng với Bộ TT&TT để bàn lộ trình thực hiện chính sách chuyển mạng giữ nguyên số từ năm 2014, Gtel và Vietnamobile đã muốn lùi thời hạn áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số. Theo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam ở thời điẻm đó, Bộ TT&TT muốn chính sách này được áp dụng từ ngày 1/1/2017 các thuê bao di động ở Việt Nam sẽ được phép chuyển đổi dịch vụ từ nhà mạng này sang dùng dịch vụ của nhà mạng khác nhưng vẫn được giữ nguyên số thuê bao đang dùng. Tuy nhiên, đại diện Vietnamobile cho biết, hiện nay nhà mạng này đang gặp khó khăn trong khai thác kinh doanh và đang trong giai đoạn tái cấu trúc để chuyển đổi mô hình đối với đối tác nước ngoài. Vietnamobile đề nghị Bộ TT&TT cho phép kéo dài thời gian thử nghiệm dịch vụ đến cuối năm 2017 và chính thức áp dụng dịch vụ này từ năm 2018. Thời điểm đó, đại diện Gtel cũng đề nghị Bộ TT&TT cho phép các nhà mạng nhỏ lùi thời hạn chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

 

Bên lề cuộc họp báo tuyên bố đã phủ sóng 3G đến 63 tỉnh thành và đến 90% dân số của Việt Nam, bà Elizabete Fong, Tổng giám đốc Vietnamobile cho ICTnews hay là Vietnamobile sẽ đầu tư hệ thống và sớm tham gia cuộc chơi này. Khi mới bắt đầu cung cấp dich vụ di động công nghệ GSM, Vietnamobile đã mong muốn Bộ TT&TT sớm áp dụng chính sách này.

 

Tính đến thời điểm này, Gtel là nhà mạng duy nhất chưa có động thái công bố chính thức trước truyền thông về việc áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số. Trước đó, nhiều nguồn tin cho hay Gtel đang tìm kiếm đối tác đầu tư vào mạng di động này. Nếu không có đối tác đầu tư, Gtel sẽ khó khăn trong cuộc đấu với các nhà mạng lớn, thậm chí với cả Vietnamobile khi họ mới được "bơm" thêm gần nửa tỷ USD và đồn dập xây dựng hạ tầng.

 

Tại thời điểm này, các nhà mạng lớn đang tiến hành thử nghiệm kỹ thuật để áp dụng vào đầu năm 2018.

 

Từ 21/9, các SIM thuộc 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone có thể sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ số. Đây chỉ là giai đoạn thử nghiệm của các nhà mạng và chính thức áp dụng vào ngày 31/12 trên toàn quốc theo quy định của Bộ TT&TT.

 

Đối với thuê bao muốn sử dụng dịch vụ này, cần đảm bảo các yếu tố sau, đặc biệt là thuê bao đó phải kích hoạch sử dụng ít nhất 90 ngày mới được tham gia chuyển mạng giữ số.

 

Cụ thể, thuê bao di dộng cần phải có thông tin đầy đủ, chính xác theo quy định đã ký với nhà mạng chuyển đi.

 

Lưu ý, các thuê bao này không được nợ cước của kỳ thanh toán cước gần nhất trước ngày đăng ký dịch vụ chuyển mạng. Đồng thời, thuê bao trả sau không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế trong tháng liền trước hoặc trong tháng đăng ký dịch vụ chuyển mạng.

 

Ngoài ra, các thuê bao đang trong quá trình chuyển quyền sở hữu hoặc vi phạm pháp luật,đang bị điều tra về việc vi phạm Luật viễn thông đều không được tham gia dịch vụ này.

 

Việc chuyển mạng giữ số được áp dụng cho tất cả thuê bao trả trước và trả sau.

 

Theo baomoi

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Internet of Things là gì? Internet vạn vật nghĩa là gì?    (16/09/2018 | 54)
     Từ 0 giờ 15/9, 60 triệu SIM 11 số bắt đầu chuyển về 10 số    (16/09/2018 | 34)
     Internet đi quốc tế đã hoạt động bình thường    (09/09/2018 | 36)
     AAG gặp sự cố lần thứ tư trong năm nay, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng    (24/08/2018 | 110)
     Hơn nửa triệu máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp BrowserSpy    (28/07/2018 | 681)


  :: TIN MỚI NHẤT
Đảng ủy Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ tiếp và làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của phần lớn các quốc gia ASEAN
Phát thải khí thải nhà kính từ canh tác lúa bị đánh giá thấp

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.