Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Túi sinh học tự phân hủy sau 2 tháng
Ngày đăng: 12/09/2019       Số lượt xem: 2140       Người đăng: luungocminh
 

 

Túi sinh học có thể tự phân hủy sau 2 tháng

  

Nhóm các nhà khoa học của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã nghiên cứu, sản xuất ra một số sản phẩm từ vật liệu cellulose sinh học, trong đó có túi sinh học với độ bền hơn túi nylon thông thường và tự phân hủy ở ngoài môi trường sau 2 tháng.


Theo TS. Phan Mỹ Hạnh, Phòng Công nghệ Vi sinh, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. HCM, cellulose sinh học được sản xuất bởi các chủng vi sinh vật trong môi trường lý tưởng. Khi được cung cấp đường ngọt làm thức ăn, các chủng vi sinh vật này tạo ra một lớp màng cellulose xung quanh cơ thể chúng. Cellulose sau đó được tổng hợp và sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Cellulose có các tính chất độc đáo như độ tinh khiết cao, độ bền cơ học lớn và khả năng tương hợp sinh học mạnh mẽ. Cellulose sinh học có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp sản xuất giấy, dệt, thực phẩm, y tế, vi sinh - sinh học…


Tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, các nhà khoa học sau khi tạo ra được cellulose sinh học đã tiếp tục nghiên cứu để sản xuất mặt nạ, tạo xơ sợi, túi sinh học phân hủy, màng trị bỏng, màng bọc trái cây,...


Túi sinh học bền hơn túi nylon thông thường và có thể phân hủy ở ngoài môi trường sau 2 tháng. Với những tính chất nói trên, túi sinh học phân hủy có thể thay thế túi nylon truyền thống để bảo vệ môi trường.


TS. Hạnh cho biết, xét về tính thị trường, giá thành sản xuất túi sinh học hiện nay khó có thể cạnh tranh với nylon thông thường, bởi nếu sản xuất quy mô phòng thí nghiệm thì giá một túi sinh học khoảng 2.000 đồng, quy mô công nghiệp khoảng 1.000 đồng/túi (kích thước tương đương với loại túi nylon giá 200 đồng/túi).


"Để sản xuất túi sinh học, còn phải đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị với kinh phí không dưới 10 tỷ đồng cho 1.000 m2" - TS Hạnh nói.


Tuy nhiên, theo TS Hạnh, hiện một số nước như Hàn Quốc đã đánh thuế túi nylon nên giá mỗi túi này cũng lên đến 1.500 - 2.000 đồng. Do Việt Nam chưa đánh thuế túi nylon nên TS. Hạnh cho rằng, để khuyến khích người dân sử dụng túi sinh học, trước mắt có thể sản xuất loại túi lớn, dày hơn, với giá thành khoảng 10.000 - 15.000 đồng/túi để người dùng đi chợ hằng ngày.


"Hiện Việt Nam chưa thực sự có nhà máy sản xuất cellulose sinh học mà chỉ là các cơ sở sản xuất thạch dừa thô nhỏ lẻ. Để giải quyết tận gốc bài toán giá thành, phải lập được dự án xây nhà máy, tạo ra lượng lớn cellulose giá thấp, cạnh tranh thì lúc đó mới có thể tính đến việc sản xuất đại trà túi sinh học thay thế túi nylon" - TS. Hạnh chia sẻ.


KH&PT


Nguồn: www.vista.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp    (30/10/2019 | 267)
     Hội nghị sơ kết vụ Hè Thu, vụ Mùa 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh phía Bắc    (23/10/2019 | 406)
     Vi khuẩn vay mượn giúp cây trồng trở nên kháng muối    (22/10/2019 | 721)
     Các nhà khoa học xác định được gen mới liên quan đến bệnh trên cây bông    (20/10/2019 | 560)
     Cảm biến độ ẩm đất tiết kiệm nước hiệu quả và ít tốn kém    (10/10/2019 | 278)


  :: TIN MỚI NHẤT
Giống lúa BC15-02
Tình đất, tình người ở Viện Thổ nhưỡng Nông hóa
Chương trình làm việc của Phó Giám đốc Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của Phó Giám đốc Phạm Văn Toản
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ngắm bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt sẵn sàng cho lễ Halloween
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Bánh giầy trong đời sống đồng bào Mông Tây Bắc
Ngày hội xuống giống - Truyền tải thông điệp sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.