Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Trung Quốc trồng thành công lúa nước mặn, hi vọng nuôi sống hơn 200 triệu dân
Ngày đăng: 27/10/2017       Số lượt xem: 2519       Người đăng: admin
 

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra giống lúa có khả năng chịu mặn gấp 3 lần so với những gì họ mong đợi.

 

Vào những tháng mùa xuân, hơn 200 giống lúa được thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa gạo chịu Kiềm-Mặn (Saline-Alkali) ở Thanh Đảo, ven biển tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Nước từ biển Hoàng Hà sẽ được bơm lên rồi pha loãng, sau đó đưa vào ruộng lúa.

 

Các nhà nghiên cứu dự kiến sản lượng ban đầu sẽ đạt 4,5 tấn/ha. Tuy nhiên, có 4 giống lúa đã được đăng ký đạt sản lượng đáng kinh ngạc, từ 6,5 - 9,3 tấn/ha.

 

Các thử nghiệm về giống lúa chịu mặn và kiềm đã được tiến hành ở Trung Quốc một thời gian, nhưng sản lượng cao bất ngờ đã đánh dấu sự sẵn sàng cho việc thương mại hóa.

 

Đứng đầu nghiên cứu là nhà khoa học Viên Long Bình (Yuan Longping), còn được mệnh danh là "Cha đẻ của lúa lai" tại Trung Quốc. Ông cho biết, việc canh tác giống lúa chịu kiềm và mặn này có thể nuôi sống hơn 200 triệu người, theo South China Morning Post đưa tin.

 

Startup công nghệ sinh học Yuan Ce có trụ sở tại Thanh Đảo, hiện đang hợp tác với nhóm nghiên cứu của ông Viên Long Bình đã đặt tên cho giống lúa mới này là "Viên Mễ" (Yuan Mi) nhằm vinh danh nhà khoa học đã tạo ra nó.

 

Tuy nhiên, gạo "Viên Mễ" được bán với giá 50 tệ/kg (khoảng 170.000 đồng), đắt gấp 8 lần so với gạo thường. Hiện tại, loại gạo này đang được bán dưới hình thức túi 1kg, 2kg, 5kg và 10kg.

 

Dù có giá cao, nhưng nhờ hương vị và phẩm chất tốt, 6 tấn lúa giống đã được bán ra từ tháng 8 đến nay. Ngoài ra, người tiêu dùng còn quan tâm đến loại gạo này vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.

 

Theo Tân Hoa Xã, loại gạo này giàu canxi và các vi chất dinh dưỡng khác, đây là kết quả tốt dù giống lúa này được canh tác trong môi trường nước mặn.

 

Môi trường nước mặn giống như một chất khử trùng, có thể đầy lùi các vi khuẩn gây bệnh, khiến giống lúa này tăng khả năng chống chịu sâu hại. Điều này sẽ giúp nông dân giảm sử dụng thuốc trừ sâu.

 

Đến cuối năm, startup công nghệ sinh học Yuan Ce ước tính sẽ thu về 10 triệu tệ (khoảng 34,3 tỷ đồng) doanh thu từ giống gạo này. Trong tương lai giá bán sẽ giảm xuống do sản lượng tăng.

 

Theo Genk.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hầu như tất cả các giống lúa được biết đến sẽ được bảo tồn mãi mãi    (18/10/2018 | 39)
     USDA: Dự báo cung cầu bông thế giới niên vụ 2018/19    (27/08/2018 | 393)
     Loài sâu ‘không thể diệt’ xuất hiện ở Ấn Độ, đe dọa cây trồng châu Á    (19/08/2018 | 219)
     USDA: Dự báo cung cầu đậu tương thế giới niên vụ 2018/19    (25/07/2018 | 431)
     USDA: Dự báo cung cầu gạo thế giới niên vụ 2018/19    (23/07/2018 | 396)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trung tâm phân phối nông sản tỉnh Bắc Kạn chính thức hoạt động
Bí quyết ướp thịt ngon bằng bã cafe
Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu
Mùa thu này bạn nhất định phải đến Hà Nội một chuyến vì...
Vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở Nam bộ: Lo hạn hán và bùng phát sâu bệnh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ bế mạc và trao giải - Giải bóng đá Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2014
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Thành tựu đã đạt được
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.