Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Tọa đàm “Hiện trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa lan” giữa Đài Loan và Việt Nam - Hướng đi mới trong phát triển hoa lan hồ điệp
Ngày đăng: 16/08/2019       Số lượt xem: 292       Người đăng: luungocminh
 


Nằm trong khuôn khổ của triển lãm thương mại sản phẩm Đài Loan năm 2019 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8-10/8/2019, Hiệp hội hoa lan Đài Loan đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả tổ chức buổi tọa đàm về “ Hiện trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa lan”.

 

Tọa đàm “ Hiện trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa lan” giữa Đài Loan và Việt Nam diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của rất nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất và nuôi trồng hoa lan của các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Về phía Đài Loan, ông Ahby Tseng – tổng thư ký Hiệp hội hoa lan Đài Loan đã giới thiệu về thực trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa Đài Loan. Những thành tựu về giống mới, công nghệ nhân giống, quy trình sản xuất được trình bày cho thấy sự phát triển có định hướng rất rõ ràng của ngành hoa lan nước bạn. Về phía Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Tỉnh – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh có bài phát biểu về “ Hiện trạng sản xuất hoa lan ở Việt Nam”, đó là những bước tiến vượt bậc trong quá trình tạo giống và chủ động nguồn giống hoa lan Hồ điệp. Tại đây, PGS.TS Đặng Văn Đông – Phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Rau quả nhấn mạnh hoa lan Hồ điệp là đối tượng hoa rất được ưu tiên trong nghiên cứu và sản xuất ở Việt Nam, ngành này dự đoán sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ trong thời gian tới. Ông mong muốn Hiệp hội hoa lan Đài Loan sẽ có hợp tác chặt chẽ và giúp đỡ ngành hoa lan Hồ điệp Việt Nam có cơ hội phát triển tương xứng với tiềm năng.

 

Trao đổi giữa thành viên Hiệp hội hoa lan Đài Loan và các đơn vị sản xuất hoa lan Hồ điệp Việt Nam

 

Bên lề của tọa đàm, đoàn Đài loan đã có những chuyến thăm đến các cơ sở nghiên cứu và nuôi trồng hoa lan Hồ điệp của nước ta. Các chuyên gia Đài Loan đã đánh giá rất cao những kết quả mà ta đạt được từ những chương trình phát triển hoa lan Hồ điệp thành một ngành sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, phía Đài Loan cũng có những nhận định rất chính xác, khách quan về tiềm năng phát triển và những lỗ hổng còn bỏ ngỏ của ngành hoa lan Hồ điệp ở Việt Nam.

 

Buổi trao đổi chuyên sâu giữa các thành viên của Hiệp hội hoa Lan Đài Loan với Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh ngày 12/8/2019

 

Hai bên đã đi đến những thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu, sản xuất và quảng bá sản phẩm hoa lan Hồ điệp của hai nước. Hiệp hội hoa lan Đài Loan khẳng định sẽ tạo điều kiện giúp đỡ về giống, kỹ thuật để ngành hoa lan Việt Nam không chỉ phục vụ được nhu cầu nội tiêu mà còn vươn tầm ra ASEAN. Trong năm tới, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hoa, cây cảnh sẽ cử hai đoàn cán bộ nghiên cứu sang tập huấn về kỹ thuật nhân giống và sản xuất hoa lan Hồ điệp và tham dự hội nghị giới thiệu sản phẩm về hoa Lan tại Đài Loan. Hy vọng sự hợp tác này sẽ mở ra một thời kỳ phát triển vượt bậc ngành hoa lan ở Việt Nam.


Nguyễn Thị Hồng Nhung 


Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 243)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 321)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 916)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1272)
     Đoàn cán bộ Nghiên cứu Khoa học thuộc Dự án Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOPIA) đến thăm và làm việc tại Viện Di truyền Nông nghiệp    (17/11/2019 | 1774)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái
Giá nông sản Thái Lan sẽ tăng cao do hạn hán nghiêm trọng

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.