Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Thúc đẩy xây dựng chuỗi nông sản an toàn
Ngày đăng: 19/05/2019       Số lượt xem: 369       Người đăng: luungocminh
 


Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

 


Mô hình rau sạch Đại Ngàn, xã Yên Bình (huyện Thạch Thất). Ảnh: Bá Hoạt

  

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, đến nay, Hà Nội đã xây dựng được 121 chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm trong chuỗi; nhân rộng mô hình chuỗi an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố.


Để thuận lợi trong tiêu thụ, từ đầu năm đến nay, Hà Nội hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại nhiều hội chợ trong nước như: Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại vùng Trung du miền núi phía Bắc tổ chức tại Thái Nguyên; Hội chợ nông đặc sản vùng miền, tuần lễ cam sành Hà Giang, quýt Bắc Kạn tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển IDE triển khai lựa chọn cơ sở để hỗ trợ xây dựng và áp dụng tem điện tử thông minh QRcode truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.


Tuy nhiên, quá trình xây dựng chuỗi nông sản an toàn còn gặp nhiều khó khăn. Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho rằng, công tác kết nối các khâu của chuỗi giữa cơ sở sản xuất với cơ sở kinh doanh còn lỏng lẻo, chưa ký kết được các hợp đồng ổn định lâu dài, chưa có kế hoạch, chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp...


Hiện nay, cơ chế, chính sách trong xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn chưa rõ ràng và cụ thể; lợi nhuận phân phối chưa công bằng giữa các tác nhân trong chuỗi. Trong đó, người kinh doanh bán buôn, bán lẻ nhận được nhiều lợi nhuận hơn so với người sản xuất; kinh phí đầu tư phát triển sản xuất rau, quả, thịt cá an toàn còn ít, khó mở rộng, khó duy trì mô hình sản xuất an toàn. Sản phẩm chuỗi được xác nhận còn ít, bao bì, nhãn mác; công tác quảng bá sản phẩm chuỗi chưa thường xuyên do thiếu kinh phí.


Theo bà Trương Kim Hoa - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác tiềm năng sinh thái Hòa Lạc (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội), hiện nay doanh nghiệp đang tham gia xây dựng chuỗi rau với thương hiệu rau sạch Đại Ngàn, mỗi ngày cung cấp cho thị trường 4-5 tấn. Tuy nhiên, để mở rộng, phát triển chuỗi còn khó khăn do tâm lý người tiêu dùng vẫn quen mua thực phẩm tại chợ truyền thống, chưa quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng có tem nhãn... Do vậy, chưa thúc đẩy các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đầu tư, phát triển...


Để tháo gỡ khó khăn trong phát triển chuỗi nông sản an toàn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nêu: Doanh nghiệp và hợp tác xã đóng vai trò then chốt trong khâu tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân. Ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục tham mưu thành phố hỗ trợ các đơn vị này đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, điều tiết lợi ích giữa các khâu trong chuỗi liên kết. Cùng với đó tuyên truyền phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, đào tạo kiến thức an toàn thực phẩm cho người tham gia sản xuất; vận động các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại chủ động liên kết, hỗ trợ nông dân trong khâu sản xuất. Đồng thời, các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh quảng bá sản phẩm chuỗi để người tiêu dùng biết và sử dụng. Chính quyền địa phương cần tích cực nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm người dân, hộ gia đình và cộng đồng trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.


Nguồn: Báo Hànộimới


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phấn đấu đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước đứng đầu thế giới    (21/07/2019 | 19)
     Cả nước có khoảng 15.000ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại    (21/07/2019 | 28)
     Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?    (16/07/2019 | 60)
     Sâu đục lá cà chua nam mỹ đã xuất hiện tại tỉnh Sơn La    (12/07/2019 | 141)
     Bắc Giang: Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng tăng chất lượng, giá trị    (05/07/2019 | 90)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cải Mèo - Đặc sản Mộc Châu (Sơn La)
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Viện KHNN Việt Nam và Đại học Hà Nội liên kết đào tạo từ xa trình độ đại học, ngành ngôn ngữ Anh
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Tọa đàm “Nữ trí thức Viện KHNN Việt Nam với Khoa học nông nghiệp 4.0”
 
<p>Cơ quan chủ quản: Bộ N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n.</p> <p>Trang tin điện tử của Viện Khoa học N&ocirc;ng nghiệp Việt Nam.</p> <p>Người chịu tr&aacute;ch nhiệm ch&iacute;nh: Gi&aacute;m đốc Nguyễn Hồng Sơn</p> <p>Giấy ph&eacute;p số: 114/GP-BTTTT ng&agrave;y 23/03/2007 Bộ Th&ocirc;ng tin v&agrave; Truyền th&ocirc;ng.</p> <p>Trụ sở: Thanh Tr&igrave; - H&agrave; Nội;&nbsp; Điện thoại: 84.24.38615487;&nbsp; Fax: 84.24.38613937.</p>