Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam
Ngày đăng: 18/12/2017       Số lượt xem: 887       Người đăng: admin
 

Ngày 9/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội Cà phê Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo với chủ đề “Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam”.

 

Theo Ban tổ chức, hội thảo tập trung vào bàn giải pháp nhằm đẩy mạnh khâu chế biến cà phê rang xay, cà phê hòa tan và các sản phẩm khác, đưa giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu cà phê đến năm 2030 lên 6 tỷ USD.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, những năm qua ngành cà phê đã có tốc độ phát triển nhanh, bền vững và đồng bộ.

Cách đấy 30 năm, diện tích cà phê của Việt Nam mới chỉ đạt vài chục nghìn hec ta, chiếm chưa tới 1% sản lượng cà phê thế giới.

Tuy nhiên, đến năm 2016, diện tích cà phê của Việt Nam đã đạt 645.000 ha. Cách đây 20 năm, năng suất cà phê của Việt Nam đạt dưới bình quân thế giới, nay đạt khoảng 2,5 tấn/ha, cao gấp 3 mức bình quân năng suất cà phê của thế giới.

Tổng sản lượng cà phê nhân năm 2016 cả nước đạt 1,6 triệu tấn, đứng thứ 2 thế giới. Cùng năm, Việt Nam xuất khẩu cà phê đạt 3,4 tỷ USD, giải quyết việc làm trực tiếp cho khoảng 600.000 người.

“Ngành cà phê trong 30 năm qua đã thực sự trưởng thành đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước.

 Đời sống người trồng cà phê không ngừng được cải thiện, nhiều gia đình trở nên giàu có. Ngành cà phê Việt Nam đã có nước tiến ngoạn mục, từ khâu sản xuất đến sơ chế, chế biến và phân phối thương mại”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, định hướng đến năm 2030, Việt Nam không tăng diện tích, thậm chí phải giảm diện tích cà phê ở những nơi không có lợi thế, đồng thời tập trung chế biến sâu, đẩy mạnh liên kết để phát triển thương mại, tăng giá trị ngành cà phê.

 

 

Bộ trưởng cũng cho biết, ngành cà phê Việt Nam đang đứng trước rất nhiều tiềm năng. Cụ thể, hiện nay thị trường thế giới về nước uống từ cà phê đạt 500 tỷ đô la trong khi Việt Nam mới xuất khẩu được 3,4 tỷ đô la.

 

Tốc độ thế giới về tiêu dùng các sản phẩm về cà phê tăng trưởng mỗi năm là 2,5% trong khi Việt Nam với gần 100 triệu dân, 65% dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh nên tiềm năng tiêu thụ cà phê ở thị trường trong nước vẫn đang rất lớn.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày nhiều tham luận nêu bật những thành quả của ngành cà phê Việt Nam cũng như những khó khăn, vướng mắc, đồng thời kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền những giải pháp để khắc phục, tiếp tục thúc đẩy ngành cà phê phát triển bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu…

Theo đánh giá của các chuyên gia, cà phê là mặt hàng còn nhiều dư địa tăng trưởng, nếu xuất khẩu sản phẩm qua chế biến sâu như cà phê hòa tan, thì giá trị có thể tăng gấp đôi so với xuất khẩu cà phê nhân, vì 1kg cà phê nguyên liệu chỉ có giá bằng 1 cốc cà phê.

Các giải pháp được đưa ra là thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa chương trình tái canh diện tích cà phê đã già cỗi, kém năng suất.

 

Ưu tiên phát triển nguồn giống năng suất, chất lượng cao, đồng thời đẩy mạnh đầu tư cà phê chế biến, cà phê hòa tan.

Hội thảo “Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam” là một trong những nội dung chính nằm trong khuôn khổ của Ngày hội cà phê Việt Nam lần thứ Nhất đang diễn ra tại Thành phố Đà Lạt, từ ngày 9 đến 11/12./.

 

Hằng Trần - Đặng Tuấn (TTXVN)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Từ vùng đất hoang, chàng trai trẻ biến thành vườn cây trái thu tiền tỷ    (18/10/2018 | 30)
     Người trồng thanh long bọc báo quanh trái chín chờ giá lên    (09/10/2018 | 105)
     Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40    (08/10/2018 | 141)
     Chăm sóc cây lúa giai đoạn đòng trỗ    (06/10/2018 | 123)
     Trồng cây ăn quả trên đất dốc tại Sơn La cho hiệu quả kinh tế cao    (05/10/2018 | 200)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trung tâm phân phối nông sản tỉnh Bắc Kạn chính thức hoạt động
Bí quyết ướp thịt ngon bằng bã cafe
Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu
Mùa thu này bạn nhất định phải đến Hà Nội một chuyến vì...
Vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở Nam bộ: Lo hạn hán và bùng phát sâu bệnh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ bế mạc và trao giải - Giải bóng đá Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2014
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Thành tựu đã đạt được
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.