Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Thay đổi biến dưỡng trong sản sinh ketocarotenoid trong Cà rốt
Ngày đăng: 05/09/2007       Số lượt xem: 1334       Người đăng: admin
 
Ketocarotenoids là một nhóm các sắc tố (pigments) xảy ra trong tự nhiên được tổng hợp bởi một số tảo và khuẩn cyano. Chất này có tác dụng kích thích chức năng miễn dịch, biểu hiện các thành phần chống vi khuẩn, ngăn ngừa sự phá hủy của ánh sáng mặt trời đối với tế bào và giảm ung thư đường miệng cũng như sự phát triển của u vú trên một số động vật mẫu. Ketocarotenoids như là astaxanthin và canthaxathin được coi là chất bổ sung quan trọng trong khẩu phần ăn do có các thành phần chống ôxy hóa mạnh mẽ của chúng, thậm chí còn cao hơn cả của lycopene và β-carotene. Những chất này cũng được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi trong nuôi cá hồi và nhuyễn thể nhằm đạt được sự tăng trưởng và sinh sản thích hợp cũng như màu sắc tươi đẹp. Tuy nhiên việc sản xuất astaxanthin từ các hóa chất tổng hợp hiện đang bị hạn chế bởi sự xuất hiện các chất phản ứng và các phản ứng tức thì. Việc sản xuất các chất này với quy mô lớn từ tảo và các vi sinh vật cũng được coi là không tiện lợi do chúng chậm phát triển và cần có điều kiện đặc biệt để phát triển. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc sử dụng sự thay đổi biến dưỡng để sản sinh ra Ketocarotenoid trong cà rốt. Trước đó các nỗ lực phát triển cà chua, khoai tây, thuốc lá chuyển gien có hàm lượng Ketocarotenoid cao đã không thu được kết quả như mong đợi. Bằng cách đưa một gien từ tảo Haematococcus pluvialis có tác dụng mã hóa một enzim cần thiết cho việc sinh tổng thành phần này, họ có thể tạo ra cà rốt chuyển gien có hàm lượng ketocarotenoid ở mức cao. Một trong những lợi thế của sử dụng cà rốt so với các loại cây khác đó là mức độ biểu hiện của α và β-carotene trong rễ cao, những chất này có thể chuyển thành ketocarotenoid mới. Có tới 70% carotenoid được chuyển đổi thành ketacarotenoid với astaxanthin, adonirubin, và canthaxanthin sẵn có. Kết quả nghiên cứu cho thấy cà rốt thích hợp với việc sản sinh ra ketacarotenoids để sử dụng làm thực phẩm chức năng cũng như sử dụng cho ngành nuôi trồng thủy hải sản.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Các nhà nghiên cứu giải mã bộ gen cây đậu phộng    (23/05/2019 | 23)
     Các gen ngoại lai có thể cải thiện năng suất và chất lượng sợi bông    (17/05/2019 | 59)
     Biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ gây bệnh cho cây chuối    (10/05/2019 | 507)
     Lượng mưa quá mức gây tổn hại đến năng suất cũng như thời tiết quá nóng, hạn    (04/05/2019 | 283)
     Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng    (18/04/2019 | 259)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mía đường Việt Nam 'so găng' ASEAN
Các nhà nghiên cứu giải mã bộ gen cây đậu phộng
15.300ha vải thiều Lục Ngạn được cấp mã số vùng trồng và tem xuất khẩu
Hoa cúc nhiễm bệnh, nhà vườn Đà Lạt lao đao
Khai mạc Tuần lễ Mận và nông sản an toàn Sơn La 2019 tại Hà Nội

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.