Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
Tác dụng thần kỳ khi bạn uống 4-8 ly nước cam/tuần
Ngày đăng: 24/03/2019       Số lượt xem: 421       Người đăng: luungocminh
 


Khảo sát dựa trên 35.000 người ở Hà Lan phát hiện bạn có thể giảm đến 1/4 nguy cơ xuất hiện cục máu đông – nguyên nhân của đột quỵ - chỉ bằng… nước cam.


Các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan khuyến cáo mọi người hãy uống từ 4-8 ly nước cam hoặc nước trái cây khác mỗi tuần để bớt phải ghé thăm bác sĩ. Vì theo nghiên cứu họ vừa công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition, số nước cam đó đủ để bạn giảm tới 24% nguy cơ phát triển cục máu đông – vấn đề phổ biến nhất gây ra các cơn đột quỵ và nhiều rủi ro sức khỏe khác.

 


1 ly nước cam/ngày là mốc hợp lý để nhận được lợi ích mà không thừa đường. Nếu có thể uống không đường hoặc ăn trực tiếp luôn nhưng quả cam bạn định pha nước thì càng tốt! - ảnh minh họa từ internet

  

Để đạt được con số này, bạn có thể uống đều đặn 1 ly nước cam hoặc trái cây khác mỗi ngày. Những ly nước cam này còn giúp bạn giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung.


Thậm chí nếu uống cách ngày (2 ngày uống 1 ly), nguy cơ xuất hiện cục máu đông cũng giảm 20%.


Để đi đến kết quả này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 35.000 tình nguyện viên trong suốt 15 năm, ghi nhận chi tiết về thói quen sử dụng nước trái cây và diễn biến sức khỏe của họ. Sở dĩ nước cam được ưu ái nhắc đến vì đây là loại nước trái cây được nhiều người ưu thích nhất, dễ tìm mua, chế biến và là loại trái cây bổ dưỡng nhiều mặt.


Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học, bao gồm những người không tham gia nghiên cứu cảnh báo rằng bạn phải chú ý đến lượng đường pha cùng ly nước trái cây. Một nghiên cứu vừa công bố của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) thậm chí cảnh báo chỉ cần 2 phần đồ uống có đường mỗi ngày, bao gồm nước ngọt và cả nước trái cây, thức uống thể thao, cũng làm tăng nguy cơ chết sớm vì bệnh tim, ung thư… lên chóng mặt.


Nhiều ý kiến cho rằng tốt nhất nên tự pha chế vì nước cam, nước trái cây chế biến sẵn, đóng hộp thường có rất nhiều đường và lượng đường này sẽ hủy hoại phần nào giá trị của nước trái cây, thậm chí gây tác dụng ngược. Bản thân trái cây cũng giàu đường tự nhiên nên khi pha cần hạn chế tối đa việc bỏ thêm đường và nếu có thể uống không đường thì càng tốt.


Nhóm nghiên cứu của Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan cũng lưu ý rằng nếu có thể ăn trực tiếp phần cam, trái cây mà bạn định pha thành 1 ly nước, bạn nên ưu tiên việc ăn bởi các bằng chứng về lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ toàn bộ trái cây thể hiện rõ ràng hơn so với nước trái cây.


Theo A. Thư (Người lao động)


Nguồn: 24h.com.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Bảy bài thuốc chữa ho hiệu quả cho trẻ trong mùa lạnh    (30/11/2019 | 914)
     Công dụng phổ biến của nước hoa hồng    (09/10/2019 | 2421)
     Bẩy cách chế biến thực phẩm giúp ngừa ngộ độc thực phẩm    (18/08/2019 | 722)
     Chín lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc từ cây ổi    (08/07/2019 | 437)
     Không ăn bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch?    (15/06/2019 | 330)


  :: TIN MỚI NHẤT
Giới thiệu giống đậu tương mới Đ9 kháng bệnh gỉ sắt cho các tỉnh phía Bắc
Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường
Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2018
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch
Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản
Thành tựu đã đạt được
Trung Quốc chính thức khởi động nghiên cứu 6G
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.