Tin tức > Trang tin Công nghệ thông tin
 
 
 
 
Sóng Wi-fi có thể cho biết cảm xúc của bạn
Ngày đăng: 28/07/2017       Số lượt xem: 797       Người đăng: info.vaas
 

Thay vì phải gắn dây truyền dẫn tín hiệu chằng chịt lên cơ thể để kết nối với điện tâm đồ cồng kềnh, một phát minh mới của các nhà khoa học giờ đây cho phép đọc nhịp tim con người qua tín hiệu Wi-fi ngay trong nhà bạn.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã tìm ra cách sử dụng Wi-fi và trí tuệ nhân tạo để xác định trạng thái cảm xúc con người bằng một thuật toán có khả năng phát hiện và đo đạc nhịp tim người bằng các tần số radio nảy qua lại.

Một máy phát tần số radio kết hợp với một bộ thuật toán hoạt động tương tự như một máy điện tâm đồ mà không cần gắn dây dẫn truyền vào cơ thể người. Điều này đạt được nhờ tận dụng một công nghệ cũ từ lâu đã có mặt trên các router. Điều đáng ngưỡng mộ ở đây là phần machine-learning hoạt động trong cái mà giờ các nhà khoa học gọi là EQ Radio (Radio cảm xúc).

Công nghệ này còn có thể làm được nhiều hơn là chỉ khai thác nhịp tim và cảm xúc của con người.
Công nghệ này còn có thể làm được nhiều hơn là chỉ khai thác nhịp tim và cảm xúc của con người.

Các dữ liệu về nhịp tim mà AI tiếp nhận cần được xử lý theo cách khác với một máy điện tâm đồ thông thường. Khi một người được kết nối với máy điện tâm đồ, kích cỡ cũng như hình dáng của bước sóng truyền về máy là chính xác. Tuy nhiên do không có dây kết nối, EQ Radio không thể dễ dàng đưa ra kết luận về nhịp tim của bạn, bởi có quá nhiều yếu tố ngoại lai chưa được xét tới như vị trí của bạn trong phòng, kích cỡ của căn phòng, v.v… đều có thể gây nhiễu loạn tín hiệu nhịp tim thu được. Đây là lúc AI vào cuộc, nó nhận biết được môi trường xung quanh và tự đưa ra quyết định về nhịp tim của bạn, nhờ đó cung cấp được chính xác trạng thái cảm xúc của bạn.

Chưa hết, các nhà khoa học chỉ ra rằng công nghệ này còn có thể làm được nhiều hơn là chỉ khai thác nhịp tim và cảm xúc của con người:

“Chúng tôi đã mường tượng ra viễn cảnh công nghệ này sẽ mở đường cho nhiều nghiên cứu thú vị về sự biến đổi của nhịp tim trong cả lĩnh vực nhận diện cảm xúc lẫn lĩnh vực theo dõi sức khỏe và chẩn đoán bệnh không dây”.

Thiết bị nói trên, về bản chất không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người. Điều này đã làm dấy lên nhiều lo lắng nếu công nghệ này được dùng cho những mục đích xấu. Liệu kẻ xấu có thể lấy được bao nhiêu thông tin từ nhịp tim của bạn?

Thiết bị nói trên, về bản chất không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người.
Thiết bị nói trên, về bản chất không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người.

Tuy nhiên,nói vậy không có nghĩa là EQ Radio không có những ứng dụng thực tiễn tốt đẹp mà chúng ta nên theo đuổi. Hãy tưởng tượng loa thông minh Alexa nhận thấy bạn đang tức giận và tự động chơi một bản nhạc nhẹ nhàng giúp bạn thư giãn tâm trạng chẳng hạn? AI đứng sau vận hành EQ Radio có thể phát hiện khi người dùng đang căng thẳng và thực hiện hành động thích hợp giúp họ giải tỏa mà không cần người dùng phải lên tiếng. Vậy còn ứng dụng về một thiết bị thông minh có thể báo động khi bạn sắp lên cơn đau tim chỉ bằng cách “cảm nhận” qua Wi-fi thì sao? Hay một màn hình hiển thị đầy đủ biểu đồ cập nhật thời gian thực nhịp tim em bé mới đẻ của bạn? Nếu được áp dụng thành công, công nghệ này có thể cứu sống hằng triệu người.

Thế giới có lẽ nên chuẩn bị tinh thần, vì một modem Wi-fi đủ thông minh để nhận diện nhịp tim và cảm xúc con người cho mọi nhà có lẽ sắp đến gần rồi.

Theo ictnews
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     2 tuyến cáp quang biển AAG, APG cùng gián đoạn liên lạc vào cuối tuần này    (09/01/2018 | 80)
     Hàng triệu Router Wi-Fi tại Việt Nam có thể bị tin tặc tấn công?    (17/10/2017 | 5329)
     Vì sao Vietnamobile và Gtel chưa tham gia "cuộc chơi" chuyển mạng giữ số    (24/09/2017 | 293)
     Ba tuyến cáp quang nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố    (28/08/2017 | 4355)
     Những sai lầm nên tránh khi sử dụng WiFi công cộng    (16/08/2017 | 342)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cận cảnh những loài vật bị đông cứng trong băng tuyết
Robot làm cỏ cho trang trại đã đến gần bạn?
Công nghệ kiểm tra di truyền (các gen quan tâm) ngay tại đồng ruộng
Tình hình sản xuất Điều tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đến 18/01/2018
Mười xu hướng nông nghiệp công nghệ cao ở Ấn Độ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cảm biến graphene nhận biết cây trồng thiếu nước
Con đường thường xảy ra chuyện kỳ lạ tới nỗi các lái xe không dám đi qua
Công nhận chính thức giống lúa thuần Kim Cương 111
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.