Tin tức > Trang tin Công nghệ thông tin
 
 
 
 
Sóng Wi-fi có thể cho biết cảm xúc của bạn
Ngày đăng: 28/07/2017       Số lượt xem: 1223       Người đăng: info.vaas
 

Thay vì phải gắn dây truyền dẫn tín hiệu chằng chịt lên cơ thể để kết nối với điện tâm đồ cồng kềnh, một phát minh mới của các nhà khoa học giờ đây cho phép đọc nhịp tim con người qua tín hiệu Wi-fi ngay trong nhà bạn.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã tìm ra cách sử dụng Wi-fi và trí tuệ nhân tạo để xác định trạng thái cảm xúc con người bằng một thuật toán có khả năng phát hiện và đo đạc nhịp tim người bằng các tần số radio nảy qua lại.

Một máy phát tần số radio kết hợp với một bộ thuật toán hoạt động tương tự như một máy điện tâm đồ mà không cần gắn dây dẫn truyền vào cơ thể người. Điều này đạt được nhờ tận dụng một công nghệ cũ từ lâu đã có mặt trên các router. Điều đáng ngưỡng mộ ở đây là phần machine-learning hoạt động trong cái mà giờ các nhà khoa học gọi là EQ Radio (Radio cảm xúc).

Công nghệ này còn có thể làm được nhiều hơn là chỉ khai thác nhịp tim và cảm xúc của con người.
Công nghệ này còn có thể làm được nhiều hơn là chỉ khai thác nhịp tim và cảm xúc của con người.

Các dữ liệu về nhịp tim mà AI tiếp nhận cần được xử lý theo cách khác với một máy điện tâm đồ thông thường. Khi một người được kết nối với máy điện tâm đồ, kích cỡ cũng như hình dáng của bước sóng truyền về máy là chính xác. Tuy nhiên do không có dây kết nối, EQ Radio không thể dễ dàng đưa ra kết luận về nhịp tim của bạn, bởi có quá nhiều yếu tố ngoại lai chưa được xét tới như vị trí của bạn trong phòng, kích cỡ của căn phòng, v.v… đều có thể gây nhiễu loạn tín hiệu nhịp tim thu được. Đây là lúc AI vào cuộc, nó nhận biết được môi trường xung quanh và tự đưa ra quyết định về nhịp tim của bạn, nhờ đó cung cấp được chính xác trạng thái cảm xúc của bạn.

Chưa hết, các nhà khoa học chỉ ra rằng công nghệ này còn có thể làm được nhiều hơn là chỉ khai thác nhịp tim và cảm xúc của con người:

“Chúng tôi đã mường tượng ra viễn cảnh công nghệ này sẽ mở đường cho nhiều nghiên cứu thú vị về sự biến đổi của nhịp tim trong cả lĩnh vực nhận diện cảm xúc lẫn lĩnh vực theo dõi sức khỏe và chẩn đoán bệnh không dây”.

Thiết bị nói trên, về bản chất không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người. Điều này đã làm dấy lên nhiều lo lắng nếu công nghệ này được dùng cho những mục đích xấu. Liệu kẻ xấu có thể lấy được bao nhiêu thông tin từ nhịp tim của bạn?

Thiết bị nói trên, về bản chất không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người.
Thiết bị nói trên, về bản chất không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người.

Tuy nhiên,nói vậy không có nghĩa là EQ Radio không có những ứng dụng thực tiễn tốt đẹp mà chúng ta nên theo đuổi. Hãy tưởng tượng loa thông minh Alexa nhận thấy bạn đang tức giận và tự động chơi một bản nhạc nhẹ nhàng giúp bạn thư giãn tâm trạng chẳng hạn? AI đứng sau vận hành EQ Radio có thể phát hiện khi người dùng đang căng thẳng và thực hiện hành động thích hợp giúp họ giải tỏa mà không cần người dùng phải lên tiếng. Vậy còn ứng dụng về một thiết bị thông minh có thể báo động khi bạn sắp lên cơn đau tim chỉ bằng cách “cảm nhận” qua Wi-fi thì sao? Hay một màn hình hiển thị đầy đủ biểu đồ cập nhật thời gian thực nhịp tim em bé mới đẻ của bạn? Nếu được áp dụng thành công, công nghệ này có thể cứu sống hằng triệu người.

Thế giới có lẽ nên chuẩn bị tinh thần, vì một modem Wi-fi đủ thông minh để nhận diện nhịp tim và cảm xúc con người cho mọi nhà có lẽ sắp đến gần rồi.

Theo ictnews
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Mạng Internet toàn cầu có thể bị sập?    (12/10/2018 | 49)
     VNG nói về nguyên nhân Zalo và hàng chục báo điện tử không thể truy cập được    (23/09/2018 | 85)
     Internet of Things là gì? Internet vạn vật nghĩa là gì?    (16/09/2018 | 179)
     Từ 0 giờ 15/9, 60 triệu SIM 11 số bắt đầu chuyển về 10 số    (16/09/2018 | 85)
     Internet đi quốc tế đã hoạt động bình thường    (09/09/2018 | 80)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trung tâm phân phối nông sản tỉnh Bắc Kạn chính thức hoạt động
Bí quyết ướp thịt ngon bằng bã cafe
Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu
Mùa thu này bạn nhất định phải đến Hà Nội một chuyến vì...
Vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở Nam bộ: Lo hạn hán và bùng phát sâu bệnh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ bế mạc và trao giải - Giải bóng đá Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2014
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.