Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Sắp xếp thành công chuỗi gien cây chè cho thấy tính phổ biến của chè
Ngày đăng: 08/05/2017       Số lượt xem: 655       Người đăng: admin
 

Trong một nghiên cứu giải thích tại sao chè lại có tính đại chúng đến như vậy trên thế giới, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo lần đầu tiên sắp xếp thành công chuỗi gien của bụi cây thường xanh Camellia sinensis, còn gọi là cây chè.

 

Camellia bao gồm hơn 100 loài, song các giống chè phổ biến hơn cả là chè đen, chè xanh, chè Ô Long, chè trắng và chè lá, tất cả đều có nguồn gốc từ lá bụi thường xanh Camellia sinensis.


Lizhi Gao, nhà di truyền học của Viện Thực vật Côn Minh, tác giả nghiên cứu cho biết, có nhiều hương vị khác nhau, nhưng điều bí ẩn là những gì quyết định hoặc cái gì là nền tảng di truyền của hương vị chè. Các nhà khoa học tin rằng sắp xếp chuỗi gien chè sẽ giúp giải quyết vấn đề này.


Gao, người được đào tạo về cấu trúc gien và sử dụng tin học để phân tích dữ liệu sinh học ở Mỹ, đã trở thành nhà khoa học đầu tiên thực hiện công việc này vào năm 2010, với trình tự hiện đại, việc thu thập chuỗi gien mất hơn 5 năm.


Kết quả cho thấy chuỗi gien chè lớn hơn rất nhiều so với dự đoán. Với 3,02 tỷ cặp cơ sở về chiều dài, lớn hơn 4 lần quy mô của chuỗi gien cây cà phê và lớn hơn nhiều so với phần lớn các loài thực vật có chuỗi gien được sắp xếp thành công.


Gao ước tính rằng có hơn một nửa số bộ gien cây chè được tạo thành từ “gien nhảy”, gien được sao chép và dán chúng vào các vị trí khác nhau trong bộ gien rất nhiều lần.


Điều này dẫn đến sự mở rộng đáng kể về kích thước bộ gien cây chè, có thể giúp loài thực vật này thích ứng với các kiểu khí hậu khác nhau và các sức ép về môi trường ở châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Đại dương.


Các nghiên cứu trước đây cho rằng chè có nhiều hương vị với caffeine, một axit amin gọi là theanine, và một nhóm các chất chống ôxy hóa gọi là flavonoid, bao gồm một vị đắng gọi là catechin.


Nhóm nghiên cứu của Gao nhận thấy rằng lá chè không chỉ chứa hàm lượng cao các chất catechin, caffein và các flavonoid khác, song cũng có nhiều bản sao các gien sản xuất ra caffein và flavonoid.


Tuy nhiên, các nhà khoa học không thấy có sự khác biệt đáng kể nào về hàm lượng theanine giữa cây chè và các loài khác trong cùng dòng họ Camellia không thích hợp để chế biến chè.


Chè là một trong các loại đồ uống có chứa caffein nhưng không chứa cồn lâu đời và quan trọng nhất trên thế giới, cây chè có nguồn gốc ở miền tây nam Trung Quốc. Ước tính khoảng 3 tỷ người trên thế giới uống chè mỗi ngày.

 

M.H - Mard, theo Xinhua.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành    (14/02/2018 | 73)
     Hệ vi sinh vật rễ là chìa khóa giúp cây tồn tại qua hạn hán    (06/02/2018 | 177)
     Cơ chế cơ bản cho sự phát triển của rễ và bổ sung tế bào    (02/02/2018 | 155)
     Xây dựng phần mềm quản lý dinh dưỡng cho cây cà phê trên đất đỏ bazan vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên    (22/01/2018 | 449)
     Robot làm cỏ cho trang trại đã đến gần bạn?    (19/01/2018 | 607)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cục BVTV và AgriMedia thành lập Tổ giám sát dự báo bệnh đạo ôn
An Giang hoàn thành xuống giống vụ Đông Xuân
Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành
Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế
Hiện thực giấc mơ hoa Việt

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cục BVTV và AgriMedia thành lập Tổ giám sát dự báo bệnh đạo ôn
FDA Hoa Kỳ chấp nhận giống lúa biến đổi gen của Trung Quốc
Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành
Đáng nể mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế
Rau cải cúc chữa thiếu sữa sau sinh
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.