Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
Rượu ổi bổ dưỡng thế nào?
Ngày đăng: 09/03/2019       Số lượt xem: 819       Người đăng: luungocminh
 


Dùng ổi ngâm rượu sẽ giúp bảo toàn những dưỡng chất có trong ổi. Sử dụng rượu ổi sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà ta không ngờ đến.


Như chúng ta đã biết, ổi có tên khoa học tên khoa học là Psidium guajava L. Thuộc họ Sim (Myrtaceae). Ổi có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi phân bổ rộng khắp vùng nhiệt đới và ôn đới ấm áp trên thế giới. Hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 100 gam quả ổi có 1 gam protein, 15 mg canxi, 1 mg sắt, 0,06 mg retinol (vitamin A), 0,05 mg thiamin (vitamin B1) và 200 mg axit ascorbic (vitamin C)... Các loại đường trong quả ổi gồm 58,9% fructoza, 35,7% glucoza, 5,3% saccaroza. Các axit hữu cơ chính là axit citric và axit malic.

 


  

Tuy nhiên hiện nay có tới trên 300 loại ổi khác nhau nên mặc dù quả ổi được xem như một trái cây bổ dưỡng, nguồn cung cấp các vitamin A và C (tùy giống 100 gram có thể cho đến 1 gram Vitamin C), đa số vitamin tập trung trong phần thịt sát với lớp vỏ mỏng bên ngoài quả. Ối được dùng ăn sống hay chế tạo thành bánh nhão (custard), kem và nước giải khát, thạch jelly. Tại vùng Châu Mỹ Latin có món tráng miệng thông dụng Cascos de guayaba làm bằng trái ổi, bổ đôi, bỏ ruột, nấu chín trộn chung với cream cheese.


Nhờ vậy mà rượu ổi mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa… song ổi vừa rẻ tiền. Bởi ổi chứa hàm lượng lớn vitamin A và C. 100g ổi có thể chứa đến 486mg vitamin C, tập trung chủ yếu ở lớp vỏ ngoài. Bên cạnh đó, ổi chứa ít chất béo bão hòa và nhiều quercetin - một chất chống oxy hóa cực mạnh có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, rất tốt cho người mắc các bệnh mạn tính như suyễn, thấp khớp, tim mạch, ung thư...


Dùng ổi ngâm rượu sẽ giúp bảo toàn những dưỡng chất có trong ổi. Sử dụng rượu ổi sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà ta không ngờ đến.


Thật vậy, tác dụng của rượu ổi như rượu ổi có đặc tính kháng khuẩn cao nên sẽ giúp phòng chống một số bệnh thường gặp vào mùa lạnh như cảm cúm, cảm lạnh… Uống rượu ổi mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các chất chống oxy hóa trong rượu ổi có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da, làn da sẽ trở nên căng bóng và mịn màng hơn. Hàm lượng cao vitamin C sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể dễ dàng đào thải các độc tố tích tụ lâu ngày ra khỏi cơ thể. Những dưỡng chất có trong rượu ổi giúp trị các bệnh về đường ruột, đầy hơi, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả.


Dưới đây xin giới thiệu cách ngâm rượu ổi


Chuẩn bị: 1kg ổi găng hoặc ổi mỡ (chọn quả ương, da căng sáng màu, không bị dập nhũn, thâm vỏ). 1 lít rượu trắng hoặc rượu nếp 35 - 38 độ. 300g đường phèn. 1 bình thủy tinh lớn, có nắp đậy.


Cách làm: Ổi rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt bỏ phần cuống và núm quả. Ổi để nguyên vỏ, có thể ngâm cả quả hoặc bổ đôi đều được. Nếu ngâm nguyên quả thì sau khoảng 2 tháng là có thể sử dụng, còn bổ đôi thì trong khoảng 1 tháng sẽ dùng được.


Cho ổi vào bình ngâm cùng 1 lít rượu và 300g đường phèn, đậy kín nắp bình rồi để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Rượu ổi càng ngâm lâu càng ngon.


Cách dùng: Có thể dùng rượu ổi 2 lần/ngày, mỗi lần 1 ly nhỏ khoảng 35 - 50ml. Không nên dùng quá 100ml mỗi ngày kẻo phản tác dụng.


BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI

(Kiến thức gia đình số 10)


Theo nongnghiep.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Bảy bài thuốc chữa ho hiệu quả cho trẻ trong mùa lạnh    (30/11/2019 | 913)
     Công dụng phổ biến của nước hoa hồng    (09/10/2019 | 2421)
     Bẩy cách chế biến thực phẩm giúp ngừa ngộ độc thực phẩm    (18/08/2019 | 722)
     Chín lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc từ cây ổi    (08/07/2019 | 437)
     Không ăn bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch?    (15/06/2019 | 330)


  :: TIN MỚI NHẤT
Giới thiệu giống đậu tương mới Đ9 kháng bệnh gỉ sắt cho các tỉnh phía Bắc
Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường
Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2018
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Trung Quốc chính thức khởi động nghiên cứu 6G
Thành tựu đã đạt được
Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.