Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Quảng Trị được mùa lớn
Ngày đăng: 11/09/2018       Số lượt xem: 323       Người đăng: luungocminh
 


Nông dân tỉnh Quảng Trị đang tập trung xuống đồng thu hoạch lúa Hè Thu 2018. Vụ này toàn tỉnh gieo cấy trên 22.500 ha lúa, dù sản xuất trong điều kiện bất lợi của thời tiết song vẫn được mùa lớn.

 


Thu hoạch lúa HT ở huyện Hải Lăng

 

Bà Nguyễn Thị Tình ở HTX Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng cho biết gia đình bà gieo cấy được 1 ha lúa, sử dụng các giống Khang dân và HT1. Đến nay đã thu hoạch xong diện tích trên, năng suất đạt 7 tấn/ha. Với giá bán 6.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, tính ra vụ này bà có lãi được hơn 25 triệu đồng từ trồng lúa.


Với gia đình ông Nguyễn Hậu ở tại HTX Kim Long, vụ HT năm nay gieo gần 0,75 ha lúa, chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao như HT1, HN6. Nhờ gieo sạ cùng trà nên diện tích lúa của gia đình ông chín đồng loạt. Rút kinh nghiệm các vụ mùa trước, khi thấy cây lúa chín gần 80% ông Hậu đã thuê máy gặt để đưa về nhà, năng suất đạt gần 7 tấn/ha.


Ông Dương Viết Hải, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Hải Lăng cho biết, vụ HT 2018, toàn huyện gieo cấy hơn gần 7.000 ha lúa. Nhờ tuân thủ đúng lịch thời vụ, cơ cấu các loại giống lúa ngắn ngày và rất ngắn ngày, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh nên lúa phát triển tốt. Trước những diễn biến khó lường của thời tiết, đề phòng có mưa lũ xảy ra, những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi và thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nên đến thời điểm này huyện Hải Lăng đã thu hoạch hoàn thành, năng suất bình quân đạt trên 61 tạ/ha.


Hiện các huyện Triệu Phong,Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh… cũng đang thu hoạch lúa HT để tránh lũ sớm xảy ra bất kỳ lúc nào khi thời tiết đã bước sang giữa tháng chín.


Bà Nguyễn Hồng Phương- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt -BVTV Quảng Trị cho biết vụ HT 2018 ở địa phương diễn ra trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn về thiên tai và dịch bệnh. Với áp lực cao về thời vụ, cùng với các đợt nắng nóng xảy ra gay gắt trong tháng 6 đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy của nhiều địa phương, gieo cấy chậm hơn lịch thời vụ của tỉnh từ 10 - 15 ngày và quá trình chăm sóc, bón phân thúc cho cây lúa chậm trễ do khô hạn.


Cùng với đó đợt mưa lớn ngày 4/6/2018 đã làm cho hơn 400 ha lúa bị chết, phải gieo lại. Đầu vụ ốc bươu vàng, chuột và rầy lưng trắng xuất hiện gây hại ngay khi lúa vừa mới gieo. Có thời điểm diện tích nhiễm rầy đến gần 11.000 ha, chiếm gần 50% diện tích lúa toàn tỉnh. Thời điểm đó Chi cục đã cử cán bộ thường xuyên bám ruộng, lội đồng, kịp thời động viên, chia sẻ với nông dân, các HTX kiểm tra việc thực hiện hướng dẫn của cơ quan chuyên môn... giúp cho sự chỉ đạo, lãnh đạo được đồng bộ, sát đúng với thực tiễn sản xuất.


Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của ngành, sự đồng lòng đồng sức ủng hộ của bà con nên lúa HT tiếp tục được mùa, năng suất dự kiến trung bình đạt 52 tạ/ha.

 


Lúa HT ở huyện Gio Linh sản xuất theo công nghệ hữu cơ

 

Theo bà Nguyễn Hồng Phương, ngoài diện tích sản xuất lúa thường, còn có mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn theo hướng hữu cơ giữa Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị và Cty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị sản xuất theo công nghệ Ong biển đã thực hiện qua 3 vụ, với tổng diện tích gần 400 ha. Đây có thể xem là mô hình liên kết 5 nhà đầu tiên của tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông, nhà phân phối. Vụ HT 2018 là vụ thứ 3 thực hiện mô hình với diện tích 145 ha tại 8 HTX, tổ hợp tác của các huyện Hải Lăng, Triệu Phong.


Hiện nay, mô hình lúa hữu cơ đang bước vào thu hoạch. Qua theo dõi, đánh giá từ các địa phương cho thấy, năng suất bình quân của ruộng mô hình hữu cơ đạt từ 4,7 - 6 tấn/ha. Trong đó, cao nhất tại HTX Phước Thị, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh đạt hơn 7 tấn tạ/ha. Với giá thu mua tại ruộng của Cty 8 ngàn đồng/lúa tươi, sau khi trừ chi phí đầu tư, bà con nông dân làm lúa hữu cơ có lãi hơn so với sản xuất đại trà từ 8 - 18 triệu đồng/ha.


Cũng theo bà Nguyễn Hồng Phương, vụ này có gần 4.000 ha sản xuất theo cánh đồng lớn, trong đó 500 ha sản xuất theo quy trình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, gần 200 ha sản xuất theo chuỗi giá trị liên kết với doanh nghiệp đã mang lại giá trị tăng hơn từ 20 - 30% so với sản xuất lúa truyền thống.

 

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đề nghị các địa phương vận động bà con huy động toàn bộ máy móc, phương tiện khẩn trương ra đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa. Đồng thời huy động nhân lực, phương tiện tổ chức chuẩn bị giống, vật tư đầy đủ để chủ động triển khai sản xuất vụ ĐX năm 2018 - 2019 khi có lịch thời vụ.


LÂM QUANG HUY


Theo nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hậu Giang: Giá lúa Đông xuân tăng, nông dân không còn lúa để bán    (15/04/2019 | 85)
     Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019    (15/04/2019 | 175)
     Lấy công nghệ cao làm động lực phát triển nông nghiệp Thủ đô    (11/04/2019 | 180)
     Vòng xoáy nợ nần bủa vây “thủ phủ” hồ tiêu    (09/04/2019 | 178)
     Mộc Châu sản xuất các loại nông sản có giá trị hàng hóa cao    (07/04/2019 | 515)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình mỗi xã một sản phẩm đóng góp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp
Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng
Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động
Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình “Quản lý dinh dưỡng, nước tưới và vận hành hệ thống tưới trong thâm canh lạc trên đất cát tại Bình Định”

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Vì sao nhiều người thích ăn cay dù có hại?
Mộc Châu sản xuất các loại nông sản có giá trị hàng hóa cao
Sai lầm nguy hiểm thường gặp khi cầm vô lăng ô tô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.