Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Quảng Ngãi: Lan tỏa những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch
Ngày đăng: 03/08/2019       Số lượt xem: 1074       Người đăng: luungocminh
 


Thời gian qua, tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng,... gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng xấu đến tính mạng và sức khoẻ của cộng đồng. Để hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững, các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên đổi mới tư duy để trở thành “Người nông dân thông thái” trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình.


 

Mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu của HTX nấm Đức Nhuận (Mộ Đức) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

  

Để tạo sức lan tỏa trong văn hóa sản xuất của nông dân, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức trong sản xuất kinh doanh, kết hợp với việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nông dân thay đổi thói quen sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp hữu cơ, cung ứng cho thị trường những nông sản sạch, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.


Theo đó, Trung tâm Hỗ trợ và Giáo dục Nghề nghiệp Nông dân - Phụ nữ thuộc Hội Nông dân tỉnh (gọi tắt là Trung tâm) là đầu mối trung gian trong việc hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật và cung ứng các loại cây, con giống đảm bảo chất lượng cho nông dân phát triển sản xuất mang lại hiệu quả cao, như: Mô hình trồng măng tây xanh hữu cơ ở xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh), Đức Chánh, Đức Thắng (Mộ Đức) và thị trấn Đức Phổ (Đức Phổ); Mô hình trồng rau sạch của Tổ hợp tác nông dân ở xã Bình Thới, huyện Bình Sơn; Mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức,... Tất cả những mô hình này, các khâu sản xuất, thu hoạch, bảo quản và phân phối ra thị trường đều tuân thủ theo quy trình chặt chẽ, nên sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.


Hay như mô hình nuôi heo (lợn) bằng thức ăn thảo dược ở Hợp tác xã Tân Hòa Phú - Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ giống, thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng. Mô hình này có lợi thế là các hộ nuôi tận dụng được các loại thức ăn từ nguyên liệu có sẵn tại nhà như: cám gạo, bột bắp, bột mì phối trộn với thức ăn sinh học được chế biến từ thảo dược (sản phẩm đã được cấp bản quyền Sở hữu trí tuệ). Trong suốt quá trình thực hiện mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã thuê chuyên gia hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ qui trình tại các hộ tham gia mô hình. Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn nên sản phẩm thịt heo thơm, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm.


Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh cũng đã tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề cho nông dân kết hợp với việc chuyển giao các tiến bộ KHKT và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để hướng đến nền nông nghiệp sạch trong tương lai. Nhờ đó mà nhiều nông dân ở các địa phương trong tỉnh dần dần thay đổi tư duy sản xuất để trở thành “người nông dân thông thái” trên cánh đồng. Nhiều nơi, nông dân còn năng động, sáng tạo nhiều quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch theo phương thức "quản lý dịch hại tổng hợp" như: "ruộng lúa, bờ hoa", "vườn rau, bờ hoa",… hoặc sử dụng các chất dẫn dụ côn trùng nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV để không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

 


Mô hình trồng khổ qua xen canh gối vụ cùng cây ớt của nông dân xã Đức Hiệp (Mộ Đức)

  

Điển hình phải kể đến sự sáng tạo của nông dân ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức trong sản xuất rau sạch bằng cách trồng luân phiên các loại rau và hoa màu xen canh như khi cây ớt vừa thu hoạch đến lứa cuối vụ, nông dân sẽ trồng khổ qua cho thân dây khổ qua leo lên cây ớt. Những quả ớt khô còn sót lại gây mùi nồng cay, hạn chế được một số sâu bọ gây hại, vừa tiết kiệm chi phí làm giàn lại vừa hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu cho cây khổ qua, đem lại sản phẩm sạch, an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, nhiều nông dân trong xã còn tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh cho cánh đồng rau màu của mình và hạn chế sử dụng thuốc BVTV để nâng cao chất lượng nông sản, an toàn cho người tiêu dùng.


Tuy nhiên, việc ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp ở tỉnh chưa nhiều vì đa số các mô hình sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún; việc sử dụng phân hữu cơ, vi sinh vào trồng trọt cũng rất ít vì nhiều nông dân vẫn chưa được tiếp cận các thông tin từ các sản phẩm uy tín, chất lượng;.. Hơn nữa, nếu áp dụng đúng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn đòi hỏi giá thành đầu ra ít nhất phải cao hơn 1,5 lần so với giá thị trường thì người nông dân mới có lãi. Thế nhưng thị hiếu của người tiêu dùng lúc nào cũng chọn giá thành phải rẻ cho nên các mô hình sản xuất sạch, an toàn chưa thật sự phổ biến rộng rãi, nông dân chưa mạnh dạn đầu tư áp dụng…


Vì vậy để tuyên truyền và nhân rộng các mô hình ứng dụng các chế phẩm sinh học vào chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cấp Hội cần đẩy mạnh công tác hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ, tổ hợp tác và hợp tác xã để giúp nông dân liên kết, hỗ trợ nhau về vốn, kiến thức và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành liên quan để tổ chức hệ thống phân phối, quảng bá sản phẩm nông sản sạch, an toàn đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh,… Có như vậy các sản phẩm nông sản sạch, an toàn sẽ dần dần chiếm lĩnh thị trường và người nông dân sẽ mạnh dạn đầu tư mô hình sản xuất đúng chuẩn Sạch – An toàn để trở thành “Người nông dân thông thái” trên cánh đồng./.


Nguồn: Mard.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch    (03/12/2019 | 1210)
     Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh ở Sơn La    (03/12/2019 | 151)
     Phát triển cây dược liệu ở Hà Nội: Thúc đẩy, nhân rộng các mô hình    (29/11/2019 | 282)
     Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nội: Sớm gỡ những “rào cản”    (28/11/2019 | 1834)
     Sơn La có 163 mã số vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu    (16/11/2019 | 1558)


  :: TIN MỚI NHẤT
Giới thiệu giống đậu tương mới Đ9 kháng bệnh gỉ sắt cho các tỉnh phía Bắc
Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường
Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2018
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch
Trung Quốc chính thức khởi động nghiên cứu 6G
Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Đoàn công tác làm việc tại Viện Bảo vệ thực vật
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.