Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Phương pháp mới giúp tăng gấp đôi sản lượng đường từ thực vật
Ngày đăng: 22/09/2018       Số lượt xem: 153       Người đăng: luungocminh
 


Sản xuất nhiên liệu và hóa chất từ sinh khối (biomass) (gỗ, cỏ,…) là một trong những giải pháp hứa hẹn nhất để xây dựng một nền kinh tế tái tạo.

 


  

Quá trình này liên quan đến phá vỡ, hoặc “chiết xuất” thực vật để sản xuất cácbon hydrat đơn lẻ, chủ yếu dưới dạng thành phầm đường đơn giản giống như xylose và glucose. Tuy nhiên, mặc dù các dạng đường này có giá trị, các quá trình phân chiết thực vật hiện tại thường kết thúc là phá hủy chúng.


Phòng thí nghiệm của Jeremy Luterbacher tại EPFL đã phát triển một phương pháp hóa học nhằm ổn định đường đơn giản và ngăn không cho chúng bị biến đổi. Phương pháp này đồng nghĩa với việc các nhà hóa học không còn phải cân bằng chiết xuất từ thực vật mà vẫn tránh được sản phẩm bị biến chất.


Phương pháp mới sẽ thay đổi tính nhạy cảm của đường trong quá trình khử nước và thoái biến bằng cách đưa aldehyde vào với chúng. Quá trình này có thể đảo ngược, có nghĩa là đường có thể được lấy ra sau khi chiết xuất.


Các nhà hóa học đã tiến hành thử phương pháp này trên gỗ sồi. Đầu tiên, họ biến nó thành bột giấy bằng cách sử dụng kỹ thuật gọi là organosolv, làm hòa tan gỗ thành acetone hoặc ethanol. Song để kết hợp aldehyde vào đường, các nhà khoa học đã trộn lẫn gỗ sồi với formaldehyde.


Với phương pháp tiếp cận này, các nhà khoa học có thể khôi phục trên 90% đường xylose thay vì chỉ có 16% xylose không có formaldehyde. Khi các nhà khoa học phá vỡ bột giấy còn lại thành đường glucose, năng suất cacbon hydrat đạt trên 70% so với 28% không có formaldehyde.


Jeremy Luterbacher cho biết, trước đây, người ta luôn tìm kiếm những hệ thống đắt tiền làm hạn chế thoái biến đường. Với chất ổn định, bạn lo lắng ít hơn về sự thoái biến này và điều đó giải phóng bạn để phát triển chuyển đổi rẻ hơn và nhanh hơn cho các loài thực vật, có khả năng đẩy nhanh sự xuất hiện của các sản phẩm tiêu dùng tái tạo.


Nguồn: Mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Làm sao để lúa luôn khỏe mạnh, không ngại áp lực    (31/07/2018 | 231)
     Lâm Đồng sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp năm 2019    (16/07/2018 | 368)
     Tại sao lúa bị ngộ độc hữu cơ?    (06/07/2018 | 505)
     Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 4.0    (05/07/2018 | 290)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kết quả Hội thao và giao lưu văn nghệ khu vực phía Bắc
Tôn vinh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.