Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Phát hiện mới nhằm thúc đẩy sự phát triển cây nho chịu mặn
Ngày đăng: 01/12/2017       Số lượt xem: 1396       Người đăng: admin
 

Một phát hiện gần đây của các nhà khoa học Úc là khả năng cải thiện tính bền vững của ngành rượu vang Úc và đẩy mạnh việc nhân giống cây nho chịu được mặn một cách mạnh mẽ hơn.


Với sự tài trợ của Rượu Vang Úc (Wine Australia), một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Tài Năng về Sinh học Năng lượng Thực vật, (ARC) tại Đại học Adelaide và Nông nghiệp và Thực phẩm, (CSIRO) đã xác định các gen biểu hiện trong rễ của cây nho mà hạn chế lượng natri, thành phần chính của muối, mà đạt đến quả mọng và lá. Nghiên cứu này đã được công bố trong tuần qua trên tạp chí New Phytologist.

 

Tiến sĩ Sam Henderson, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Adelaide cho biết: “Những quả có chứa quá nhiều natri có thể không phù hợp cho sản xuất rượu vang và điều này có thể dẫn tới các vườn nho không được thu hoạch hết, gây thiệt hại về tài chính cho các chủ vườn nho”.


Tiến sĩ Henderson nói “Chúng tôi đã xác định tại sao một số cây nho lại tích tụ muối và một số khác lại không, và đã tìm thấy một đột biến đặc trưng trong một protein vận chuyển natri được tìm thấy trong rễ cây nho, mà ngăn cản không cho nó hoạt động một cách hiệu quả. Điều này dẫn tới việc nhiều muối bị rò rỉ vào các thân cây non của cây nho từ đất”.
 

Trong khi lượng muối thấp có thể cải thiện hương vị của rượu vang, vượt quá nó có thể dẫn đến thị hiếu không ngon miệng, giảm năng suất trái và gây hại đến sức sống lâu dài của cây nho, đây là vấn đề kinh niên trong các khu vực rượu hảo hạng trên thế giới. Trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và rượu của Úc, các vấn đề gây ra bởi độ mặn đã được ước tính chi phí thiệt hại trên 1 tỷ đô la mỹ mỗi năm.


Đồng tác giả của nghiên cứu, TS. Jake Dunlevy từ CSIRO cho biết: “Bằng cách so sánh DNA của các cây nho khác nhau, chúng ta đã xác định được một gen cụ thể liên quan đến sự loại trừ natri từ thân chồi cây non”.

 

Phát hiện này cho phép chúng ta phát triển các marker di truyền đang được sử dụng để tạo ra các giống nho có gốc ghép chịu mặn hơn, cho phép kiểu di truyền mới được sàng lọc tại giai đoạn cây con hơn thông qua những thử nghiệm vườn nho lâu dài và tốn kém.
 

“Theo truyền thống, gốc ghép cây nho đã được phát triển ở các vùng sản xuất rượu vang ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nghiên cứu mới này hỗ trợ một chương trình nhân giống để kết hợp nhiều đặc tính có lợi trong cây nho bằng cách sử dụng kiểu chọn giống truyền thống, để phát triển các gốc ghép vững chắc trong điều kiện của Úc và hỗ trợ khu vực sản xuất rượu địa phương một cách bền vững trong tương lai”, Tiến sỹ Liz Waters, Tổng Giám đốc Nghiên cứu, phát triển và chuyển giao ngành rượu của Úc.

 

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi TS. Mandy Walker, CSIRO và Giáo sư Matthew Gilliham, Đại học Adelaide, người mà đang tiếp tục cộng tác với các yếu tố bổ sung nhằm cải thiện khả năng chịu mặn của cây nho như việc loại bỏ clorua.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hầu như tất cả các giống lúa được biết đến sẽ được bảo tồn mãi mãi    (18/10/2018 | 39)
     USDA: Dự báo cung cầu bông thế giới niên vụ 2018/19    (27/08/2018 | 393)
     Loài sâu ‘không thể diệt’ xuất hiện ở Ấn Độ, đe dọa cây trồng châu Á    (19/08/2018 | 219)
     USDA: Dự báo cung cầu đậu tương thế giới niên vụ 2018/19    (25/07/2018 | 431)
     USDA: Dự báo cung cầu gạo thế giới niên vụ 2018/19    (23/07/2018 | 396)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trung tâm phân phối nông sản tỉnh Bắc Kạn chính thức hoạt động
Bí quyết ướp thịt ngon bằng bã cafe
Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu
Mùa thu này bạn nhất định phải đến Hà Nội một chuyến vì...
Vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở Nam bộ: Lo hạn hán và bùng phát sâu bệnh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ bế mạc và trao giải - Giải bóng đá Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2014
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Thành tựu đã đạt được
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.