Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Phát hiện mới nhằm thúc đẩy sự phát triển cây nho chịu mặn
Ngày đăng: 01/12/2017       Số lượt xem: 787       Người đăng: admin
 

Một phát hiện gần đây của các nhà khoa học Úc là khả năng cải thiện tính bền vững của ngành rượu vang Úc và đẩy mạnh việc nhân giống cây nho chịu được mặn một cách mạnh mẽ hơn.


Với sự tài trợ của Rượu Vang Úc (Wine Australia), một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Tài Năng về Sinh học Năng lượng Thực vật, (ARC) tại Đại học Adelaide và Nông nghiệp và Thực phẩm, (CSIRO) đã xác định các gen biểu hiện trong rễ của cây nho mà hạn chế lượng natri, thành phần chính của muối, mà đạt đến quả mọng và lá. Nghiên cứu này đã được công bố trong tuần qua trên tạp chí New Phytologist.

 

Tiến sĩ Sam Henderson, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Adelaide cho biết: “Những quả có chứa quá nhiều natri có thể không phù hợp cho sản xuất rượu vang và điều này có thể dẫn tới các vườn nho không được thu hoạch hết, gây thiệt hại về tài chính cho các chủ vườn nho”.


Tiến sĩ Henderson nói “Chúng tôi đã xác định tại sao một số cây nho lại tích tụ muối và một số khác lại không, và đã tìm thấy một đột biến đặc trưng trong một protein vận chuyển natri được tìm thấy trong rễ cây nho, mà ngăn cản không cho nó hoạt động một cách hiệu quả. Điều này dẫn tới việc nhiều muối bị rò rỉ vào các thân cây non của cây nho từ đất”.
 

Trong khi lượng muối thấp có thể cải thiện hương vị của rượu vang, vượt quá nó có thể dẫn đến thị hiếu không ngon miệng, giảm năng suất trái và gây hại đến sức sống lâu dài của cây nho, đây là vấn đề kinh niên trong các khu vực rượu hảo hạng trên thế giới. Trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và rượu của Úc, các vấn đề gây ra bởi độ mặn đã được ước tính chi phí thiệt hại trên 1 tỷ đô la mỹ mỗi năm.


Đồng tác giả của nghiên cứu, TS. Jake Dunlevy từ CSIRO cho biết: “Bằng cách so sánh DNA của các cây nho khác nhau, chúng ta đã xác định được một gen cụ thể liên quan đến sự loại trừ natri từ thân chồi cây non”.

 

Phát hiện này cho phép chúng ta phát triển các marker di truyền đang được sử dụng để tạo ra các giống nho có gốc ghép chịu mặn hơn, cho phép kiểu di truyền mới được sàng lọc tại giai đoạn cây con hơn thông qua những thử nghiệm vườn nho lâu dài và tốn kém.
 

“Theo truyền thống, gốc ghép cây nho đã được phát triển ở các vùng sản xuất rượu vang ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nghiên cứu mới này hỗ trợ một chương trình nhân giống để kết hợp nhiều đặc tính có lợi trong cây nho bằng cách sử dụng kiểu chọn giống truyền thống, để phát triển các gốc ghép vững chắc trong điều kiện của Úc và hỗ trợ khu vực sản xuất rượu địa phương một cách bền vững trong tương lai”, Tiến sỹ Liz Waters, Tổng Giám đốc Nghiên cứu, phát triển và chuyển giao ngành rượu của Úc.

 

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi TS. Mandy Walker, CSIRO và Giáo sư Matthew Gilliham, Đại học Adelaide, người mà đang tiếp tục cộng tác với các yếu tố bổ sung nhằm cải thiện khả năng chịu mặn của cây nho như việc loại bỏ clorua.

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Phys.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Mười xu hướng nông nghiệp công nghệ cao ở Ấn Độ    (19/01/2018 | 114)
     Giống cà chua mới có khả năng chống oxy hoá cao, được tạo ra nhờ công nghệ di truyền    (16/01/2018 | 67)
     Đưa công nghệ vũ trụ phục vụ nhu cầu nước tưới ở các vườn nho California    (26/12/2017 | 122)
     Thái Lan nghiên cứu phát triển thị trường gạo hữu cơ    (16/11/2017 | 876)
     Thái Lan nghiên cứu phát triển thị trường gạo hữu cơ    (14/11/2017 | 593)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cận cảnh những loài vật bị đông cứng trong băng tuyết
Robot làm cỏ cho trang trại đã đến gần bạn?
Công nghệ kiểm tra di truyền (các gen quan tâm) ngay tại đồng ruộng
Tình hình sản xuất Điều tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đến 18/01/2018
Mười xu hướng nông nghiệp công nghệ cao ở Ấn Độ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Con đường thường xảy ra chuyện kỳ lạ tới nỗi các lái xe không dám đi qua
Cảm biến graphene nhận biết cây trồng thiếu nước
Công nhận chính thức giống lúa thuần Kim Cương 111
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.