Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Phản ứng của lúa mì với khô hạn
Ngày đăng: 02/01/2018       Số lượt xem: 401       Người đăng: admin
 

Stress phi sinh học như  khô hạn, nóng, mặn và ngập úng đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Nội dung cải tiến di truyền giúp cây trồng vượt qua những thách thức do các stress như vậy vô cùng cần thiết trong các chiến lược cải tiến giống. Lúa mì là cây lương thực quan trọng và là loài mễ cốc chủ lực của thế giới. Tính chống chịu hạn được cải tiến trong cây lúa mì rất cần thiết cho sản xuất lúa mì và an ninh lương thực toàn cầu.

Stress phi sinh học như  khô hạn, nóng, mặn và ngập úng đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Nội dung cải tiến di truyền giúp cây trồng vượt qua những thách thức do các stress như vậy vô cùng cần thiết trong các chiến lược cải tiến giống. Lúa mì là cây lương thực quan trọng và là loài mễ cốc chủ lực của thế giới. Tính chống chịu hạn được cải tiến trong cây lúa mì rất cần thiết cho sản xuất lúa mì và an ninh lương thực toàn cầu. Những tiến bộ trong nghiên cứu chống chịu khô hạn gần đây vẫn chưa nêu bật hết những gen chủ yếu và các phân tử regulators trong phiên mã, điều khiển tính trạng hình thái học và sinh lý học có liên quan đến chống chịu hạn. Những gen điều khiển kiến trúc rễ lúa và sự phát triển khí khổng có vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm độ đất và cung cấp đủ nước cho cây. Đậy là mục tiêu của nhiều chiến lược cải tiến giống ở mức độ phân tử nhằm cải tiến tính chống chịu khô hạn. Ở đây, các tác giả đã tóm lược những minh chứng của rễ lúa tham gia đáng kể vào kết quả chịu hạn cũng như tính trạng khí khổng thích ứng với stress do khô hạn gây ra. Đặc biệt là, hàng loạt các gen chủ chốt được kể ra như: DRO1 của cây lúa nước và gen ERECTA của cây Arabidopsis và cây lúa; chúng đạ được phân lập để trở thành những “enhancers” chống chịu khô hạn  thông qua  sự điều hòa các tính trạng của rễ và và hiệu quả bốc thoát hơi nước. Nhiều họ protein TF (transcription factors) ví dụ như ERF (ethylene response factors), DREB (dehydration responsive element binding), ZFP (zinc finger proteins), WRKY, và MYB đã được người ta xác định là những phân tử “regulators” hoạt động theo cả hai hướng đối nghịch nhau: tích cực và tiêu cực; khi cây phản ứng với khô hạn – bao gốm cây lúa mì, lúa nước, ngô và Arabidopsis. Bài tổng quan này cung cấp các nguồn nghiên cứu khác nhau về về những gen ứng cử viên đã được xác định như gen regulators khi cây phản ứng với khô hạn. Sự thiếu đi nguồn dữ liệu về trình tự genome tham chiếu đối với lúa mì và những phương pháp tiếp cận có tính chất “non-transgenic” để thao tác gen có chức năng  trong hệ gen cây lúa mì trong quá khứ đã được trình bày với những giải pháp khả thi kích hoạt những yếu tố có chức năng của gen và QTLs. Người ta đã áp dụng cái ấy vào cải tiến giống lúa mì. Phát triển gần đây về genomics cây lúa mì và “di truyền ngược” (reverse genetics), cho thấy tính khả thi về trình tự genome tham chiếu đạt tính chất “tiêu chuẩn vàng”, phục vụ công nghệ chỉnh sửa hệ gen, đây là những kết quả đầy triển vọng khẳng định gen có chức năng trong hệ thống điều tiết gen tương ứng với đánh giá kiểu hình đối với chống chịu khô hạn, nhằm phát triển giống cây trồng chống chịu khô hạn tốt hơn.

 

Nguồn: Kulkarni M, Soolanayakanahally R, Ogawa S, Uga Y, Selvaraj MG, Kagale S. 2017. Drought Response in Wheat: Key Genes and Regulatory Mechanisms Controlling Root System Architecture and Transpiration Efficiency. Front Chem. 2017 Dec 5;5:106. Xem https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29259968

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phương pháp mới giúp tăng gấp đôi sản lượng đường từ thực vật    (22/09/2018 | 180)
     Phát thải khí thải nhà kính từ canh tác lúa bị đánh giá thấp    (17/09/2018 | 148)
     Làm sao để lúa luôn khỏe mạnh, không ngại áp lực    (31/07/2018 | 236)
     Lâm Đồng sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp năm 2019    (16/07/2018 | 373)
     Tại sao lúa bị ngộ độc hữu cơ?    (06/07/2018 | 508)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trung tâm phân phối nông sản tỉnh Bắc Kạn chính thức hoạt động
Bí quyết ướp thịt ngon bằng bã cafe
Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu
Mùa thu này bạn nhất định phải đến Hà Nội một chuyến vì...
Vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở Nam bộ: Lo hạn hán và bùng phát sâu bệnh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ bế mạc và trao giải - Giải bóng đá Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2014
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.