Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Phản ứng của lúa mì với khô hạn
Ngày đăng: 02/01/2018       Số lượt xem: 197       Người đăng: admin
 

Stress phi sinh học như  khô hạn, nóng, mặn và ngập úng đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Nội dung cải tiến di truyền giúp cây trồng vượt qua những thách thức do các stress như vậy vô cùng cần thiết trong các chiến lược cải tiến giống. Lúa mì là cây lương thực quan trọng và là loài mễ cốc chủ lực của thế giới. Tính chống chịu hạn được cải tiến trong cây lúa mì rất cần thiết cho sản xuất lúa mì và an ninh lương thực toàn cầu.

Stress phi sinh học như  khô hạn, nóng, mặn và ngập úng đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Nội dung cải tiến di truyền giúp cây trồng vượt qua những thách thức do các stress như vậy vô cùng cần thiết trong các chiến lược cải tiến giống. Lúa mì là cây lương thực quan trọng và là loài mễ cốc chủ lực của thế giới. Tính chống chịu hạn được cải tiến trong cây lúa mì rất cần thiết cho sản xuất lúa mì và an ninh lương thực toàn cầu. Những tiến bộ trong nghiên cứu chống chịu khô hạn gần đây vẫn chưa nêu bật hết những gen chủ yếu và các phân tử regulators trong phiên mã, điều khiển tính trạng hình thái học và sinh lý học có liên quan đến chống chịu hạn. Những gen điều khiển kiến trúc rễ lúa và sự phát triển khí khổng có vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm độ đất và cung cấp đủ nước cho cây. Đậy là mục tiêu của nhiều chiến lược cải tiến giống ở mức độ phân tử nhằm cải tiến tính chống chịu khô hạn. Ở đây, các tác giả đã tóm lược những minh chứng của rễ lúa tham gia đáng kể vào kết quả chịu hạn cũng như tính trạng khí khổng thích ứng với stress do khô hạn gây ra. Đặc biệt là, hàng loạt các gen chủ chốt được kể ra như: DRO1 của cây lúa nước và gen ERECTA của cây Arabidopsis và cây lúa; chúng đạ được phân lập để trở thành những “enhancers” chống chịu khô hạn  thông qua  sự điều hòa các tính trạng của rễ và và hiệu quả bốc thoát hơi nước. Nhiều họ protein TF (transcription factors) ví dụ như ERF (ethylene response factors), DREB (dehydration responsive element binding), ZFP (zinc finger proteins), WRKY, và MYB đã được người ta xác định là những phân tử “regulators” hoạt động theo cả hai hướng đối nghịch nhau: tích cực và tiêu cực; khi cây phản ứng với khô hạn – bao gốm cây lúa mì, lúa nước, ngô và Arabidopsis. Bài tổng quan này cung cấp các nguồn nghiên cứu khác nhau về về những gen ứng cử viên đã được xác định như gen regulators khi cây phản ứng với khô hạn. Sự thiếu đi nguồn dữ liệu về trình tự genome tham chiếu đối với lúa mì và những phương pháp tiếp cận có tính chất “non-transgenic” để thao tác gen có chức năng  trong hệ gen cây lúa mì trong quá khứ đã được trình bày với những giải pháp khả thi kích hoạt những yếu tố có chức năng của gen và QTLs. Người ta đã áp dụng cái ấy vào cải tiến giống lúa mì. Phát triển gần đây về genomics cây lúa mì và “di truyền ngược” (reverse genetics), cho thấy tính khả thi về trình tự genome tham chiếu đạt tính chất “tiêu chuẩn vàng”, phục vụ công nghệ chỉnh sửa hệ gen, đây là những kết quả đầy triển vọng khẳng định gen có chức năng trong hệ thống điều tiết gen tương ứng với đánh giá kiểu hình đối với chống chịu khô hạn, nhằm phát triển giống cây trồng chống chịu khô hạn tốt hơn.

 

Nguồn: Kulkarni M, Soolanayakanahally R, Ogawa S, Uga Y, Selvaraj MG, Kagale S. 2017. Drought Response in Wheat: Key Genes and Regulatory Mechanisms Controlling Root System Architecture and Transpiration Efficiency. Front Chem. 2017 Dec 5;5:106. Xem https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29259968

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kẻ thù tự nhiên giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu    (01/04/2018 | 258)
     Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn    (12/03/2018 | 630)
     Cách tiếp cận mới để cải thiện việc sử dụng nitơ, nâng cao năng suất và thúc đẩy sự ra hoa cho cây lúa    (08/03/2018 | 201)
     Các nhà khoa học xác định các yếu tố thúc đẩy sự tiến hóa của kháng thuốc diệt cỏ    (05/03/2018 | 392)
     Cây che phủ trong hoạt động của chu trình đạm    (05/03/2018 | 284)


  :: TIN MỚI NHẤT
Khai trương văn phòng hợp tác Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Chungshsing, Đài Loan
Quản lý dịch hại cây ăn trái vào mùa khô
Cáp quang biển lại gặp sự cố, Internet Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều tuần
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey trên máy bạn bị xóa, khả năng cao do Virus này
LỄ BÀN GIAO MÁY NÔNG NGHIỆP VÀ KHÁNH THÀNH GIÀN SẤY LẠC GIỐNG
Tiêu Bình Phước lại chết hàng loạt, người dân chỉ biết than trời
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.