Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn nội sinh có khả năng cố định đạm, phân giải lân, tổng hợp IAA từ cây lúa
Ngày đăng: 18/04/2017       Số lượt xem: 151       Người đăng: admin
 

Nghiên cứu do các tác giả Phạm Thị Hải, Nguyễn Thị Sơn, Nguyễn Quang Thạch – Viện Sinh học Nông nghiệp thực hiện.

 

Sử dụng vi khuẩn nội sinh có khả năng cố định đạm, phân giải lân và tổng hợp indole-3-axetic axit (IAA) là một trong những biện pháp có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Biện pháp này góp phần giảm sử dụng phân hóa học, không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tăng năng suất cây trồng.

 

Trong nghiên cứu này, 30 chủng vi khuẩn đã được phân lập từ thân, lá, rễ của các giống lúa trồng tại Gia Lâm – Hà Nội trên môi trường RMR (Rennie medium supplemented with rice extract and malate).

 

Kết quả tuyển chọn được 3 chủng có hoạt tính cố định đạm, phân giải lân, tổng hợp IAA cao nhất: N26 (1,526 mg NH4+ ), N6 (7,784 mg PO4-3), N15 (14,67 mg IAA/l).

 

Cả 3 chủng đều cho hoạt tính cố định đạm, phân giải lân, tổng hợp IAA cao nhất ở sau 4 ngày nuôi cấy, pH =7. Các chủng đều cố định đạm mạnh nhất tại 32oC và 37oC, phân giải lân mạnh nhất tại 32oC, tổng hợp IAA mạnh nhất tại 37oC.

 

T.H - Canthostnews, theo TC NN&PTNT.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     TP.HCM tổ chức hội chợ quốc tế về công nghệ môi trường    (12/05/2017 | 762)
     Sắp xếp thành công chuỗi gien cây chè cho thấy tính phổ biến của chè    (08/05/2017 | 344)
     Khả năng kháng nấm Fusarium solani gây thối quả cà chua sau thu hoạch của nanochitosan    (03/05/2017 | 616)


  :: TIN MỚI NHẤT
Vú sữa Việt Nam đã chính thức nhập khẩu vào thị trường Mỹ
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)
15 tiêu chí giám sát, đánh giá về cơ cấu lại ngành nông nghiệp
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bảo vệ thực vật trên nền tảng hữu cơ
Nông dân Sa Đéc trồng thành công giống hoa hồng thơm
Về một rừng dương ven biển đã biến mất
Hội thảo “Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ”
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.