Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Nông nghiệp biến đổi gene thất thế trước canh tác hữu cơ ở Ấn Độ
Ngày đăng: 19/04/2018       Số lượt xem: 274       Người đăng: admin
 

Các công ty, tổ chức tuyên truyền cho thực phẩm biến đổi gene (GMO) thường đưa ra ưu điểm của công nghệ này là làm tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, những người nông dân ở Ấn Độ đã tạo ra cuộc cách mạng lúa gạo hữu cơ mà không cần đến GMO.

 

Trước khi cuộc cách mạng này diễn ra, những người nông dân ở Ấn Độ đã đi theo nông nghiệp GMO và nhận lấy những kết quả tồi tệ. Công nghệ GMO không đem lại năng suất cao như những lời tuyên truyền quảng cáo mà đem lại những ảnh hưởng xấu đến các cây trồng xung quanh. Từ đó năng suất của cả vùng đều bị sụt giảm.

 

Thành phần quan trọng trong nông nghiệp GMO là chất diệt cỏ glyphosate gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cây trồng khác đồng thời còn là tác nhân gây ung thư. Vì thế, những người nông dân của Ấn Độ sau thời gian dài theo đuổi nông nghiệp GMO đã ngập trong nợ nần.

Nhiều người trong số đó buộc phải chuyển sang phương pháp canh tác hữu cơ và họ không ngờ năng suất lại tăng cao đến như vậy. Chằng hạn, trên một hecta, gia đình ông Sumant Kumar đã sản xuất được 22,4 tấn gạo.

 

Con số này vượt xa sản lượng mà các công ty GMO đạt được. Bí quyết của ông Kumar và những nông dân giống như ông là do họ đã sử dụng phương pháp System of Rice Intensification hay SRI (hệ thống tăng cường sản lượng gạo). Đây là phương pháp trồng lúa hữu cơ mới.

 

Phương pháp này có một số kỹ thuật canh tác như tạo khoảng cách rộng giữa những cây lúa theo hình vuông, cây lúa được thụ phấn hoàn toàn tự nhiên, không để ruộng ngập nước như phương pháp truyền thống, sử dụng máy làm cỏ quay,... Những kỹ thuật này đã giúp người nông dân thích ứng được với điều kiện thời tiết khó dự báo, từ đó năng suất lúa tăng cao hơn.

 

Như vậy có thể thấy phương pháp canh tác hữu cơ hoàn toàn có thể thay thế công nghệ GMO khi có chi phí thấp hơn, năng suất cao hơn, bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường tốt hơn.

 

Theo nguoiduatin.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Làm nông nghiệp tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ    (14/07/2018 | 46)
     Từ hiện tượng giá tiêu Campuchia cao gấp 3 tiêu Việt đến bài học của ngành nông nghiệp Thái Lan    (04/06/2018 | 144)
     Philippines tiếp tục mở thầu NK thêm 250.000 tấn gạo    (09/05/2018 | 162)
     Trung Quốc hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao    (20/04/2018 | 399)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm thực vật tăng 62% chỉ trong bốn năm
Lâm Đồng sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp năm 2019
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thời tiết thất thường nông dân lo mất mùa vụ trái cây tết
Kẻ thù tự nhiên giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu
Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với hoạt động hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh MNPB 2017
Rệp hại cà phê và biện pháp phòng trừ
Con đường phát triển nông nghiệp bền vững - Bài 3: Đầu tư nguồn nhân lực cho hợp tác xã
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.