Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Những điều cần lưu ý khi ăn và chế biến trứng
Ngày đăng: 22/09/2017       Số lượt xem: 795       Người đăng: admin
 

Khi sử dụng món ăn nhiều dưỡng chất này, bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh những tổn hại cho sức khỏe.

 

Không nên cho bột ngọt vào trứng chiên

 

Nhiều bà nội trợ có thói quen cho bột ngọt vào khi đánh trứng để chuẩn bị làm món trứng chiên. Về mặt dinh dưỡng, đây là một sai lầm.

 

Ở nhiệt độ cao, các chất natri, acid glutamic, chất clo hóa… trong trứng kết hợp và tạo thành muối natri của acid glutamic. Chất này cũng là thành phần chủ yếu của bột ngọt. Do vậy, việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

 

Không phải vỏ trứng càng đậm màu càng tốt

 

Khi mua, chúng ta thường lựa chọn những quả trứng có vỏ màu hồng tươi vì nghĩ nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Màu sắc của vỏ trứng chủ yếu do chất opocphirin tạo thành và hoàn toàn không liên quan đến giá trị dinh dưỡng trong trứng. Các phân tích đã chỉ ra rằng, hàm lượng các chất bổ trong trứng nhiều hay ít đều được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc vật nuôi.

 

Trứng luộc là bổ nhất

 

Có rất nhiều phương pháp chế biến trứng như luộc, rán, hấp, muối… Tuy nhiên, xét về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa của cơ thể đối với loại thực phẩm này thì món trứng luộc đứng đầu bảng với khả năng hấp thụ tối đa là 100%. Trong khi đó, chế biến trứng theo phương pháp hấp chỉ đạt được 98%, xào 97%, rán 92,5% và món trứng chần là 30% – 50%.

 

Nấu trứng chỉ vừa chín là được

 

Nhiều người cho rằng, khi chế biến, cần đun lâu để trứng chín kỹ. Điều này hoàn toàn không đúng, vì việc đun trứng lâu ở nhiệt độ cao sẽ dẫn tới phản ứng sinh hóa giữa sắt và lưu huỳnh trong trứng, tạo nên các chất cặn, làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, hoặc dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

 

Không nên kết hợp trứng và sữa đậu nành

 

Sữa đậu nành có vị ngọt, tính mát, giàu chất béo, protein thực vật, các hợp chất cacbon, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành còn có trypsinase. Chất này khi kết hợp với chất albumin trong trứng sẽ làm mất dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm.

 

Trứng cũng tốt cho người cao tuổi

 

Nhiều người cao tuổi không dám ăn trứng thường xuyên vì cho rằng nó có nhiều cholesterol. Nhưng thực chất loại thực phẩm này lại rất giàu hàm lượng chất lecithin dễ hấp thụ qua đường máu và rất có lợi cho việc khôi phục hoạt động của các tế bào, tránh lão hóa. Ngoài ra, chất lecithin còn giúp “trẻ hóa” các tế bào thần kinh, ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ.

 

Sản phụ không nên ăn nhiều trứng

 

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh thường bị mất đi khá nhiều năng lượng. Hoạt động của hệ tiêu hóa cũng bị suy giảm. Việc ăn nhiều trứng sau khi sinh sẽ dễ gây ra các hiện tượng như: đầy bụng, khó tiêu do sự tích tụ chất amoniac và phenol trong đường ruột.

 

Việc ăn trứng nhiều hay ít sau khi sinh cần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

 

Không nên ăn trứng sống

 

Không những không bổ dưỡng mà việc ăn trứng chưa qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Trứng sống khó tiêu hóa, dễ gây ra đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy… Vị tanh của trứng có thể gây ức chế hoạt động của trung khu thần kinh.

 

Nguồn: hongngochospital.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Vì sao phải tắm nước rau mùi vào ngày 30 Tết?    (25/01/2017 | 1408)
     Chân giò hầm bí đỏ đơn giản, bổ dưỡng cho bữa cơm tối    (16/12/2016 | 1174)
     Muốn thịt kho tàu ngon hoàn hảo, đừng bỏ quên 5 bí quyết này    (08/12/2016 | 1115)
     Mách các mẹ cách muối dưa bắp cải ngon chưa từng thấy!    (23/11/2016 | 997)
     Mách bạn tuyệt chiêu làm sữa ngô béo ngậy    (21/11/2016 | 883)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cận cảnh những loài vật bị đông cứng trong băng tuyết
Robot làm cỏ cho trang trại đã đến gần bạn?
Công nghệ kiểm tra di truyền (các gen quan tâm) ngay tại đồng ruộng
Tình hình sản xuất Điều tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đến 18/01/2018
Mười xu hướng nông nghiệp công nghệ cao ở Ấn Độ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Con đường thường xảy ra chuyện kỳ lạ tới nỗi các lái xe không dám đi qua
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ
Cảm biến graphene nhận biết cây trồng thiếu nước
Công nhận chính thức giống lúa thuần Kim Cương 111
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.