Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Nhật Bản lai tạo thành công chuối có thể ăn cả vỏ, giá 6 USD/quả
Ngày đăng: 22/01/2018       Số lượt xem: 670       Người đăng: admin
 

Nhật bản đã tạo ra một loại chuối đặc biệt có tên Mongee. Loại chuối này có lớp vỏ khá mỏng và không bị đắng chát nhiều như chuối thường. Nhờ vậy, người ăn có thể "xử" luôn được cả vỏ chuối trong khi ăn.

 

Theo Wonderful Engineering, các nhà khoa học tại công ty D&T Farm đã phát triển thành công phương pháp có tên "Freeze-thaw Awakening", một phương pháp cho phép phát triển các loại trái cây nhiệt đới trong điều kiện lạnh giá của mùa đông.

 

Freeze-thaw Awakening sẽ tái tạo điều kiện cách đây 20 ngàn năm trước, vào cuối thời kỳ băng hà. Khi đó, một số loại cây có khả năng phát triển sau khi trải qua một mùa đông khắc nghiệt. Các nhà khoa học đã thử đông cứng cây chuối ở nhiệt độ -60 độ C và trồng lại sau khi băng tan.

 

Phương pháp này giúp kích hoạt một ADN cổ xưa, cho phép cây trồng có thể tồn tại và phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu lạnh giá của Nhật Bản. Những cây chuối nhiệt đới thông thường có thể phải mất tới 2 năm để lớn và xuất bán ra ngoài thị trường. Nhưng với loại chuối Mongee, thời gian chỉ là khoảng 4 tháng.

 

 

Những lô hàng chuối Mongee đầu tiên đã bắt đầu lên kệ từ tháng 11/2017. Tuy nhiên, hiện tại năng suất của loại chuối này vẫn còn khá thấp, chỉ đạt 10 quả/tuần. Và chuối hiện chỉ được bán tại cửa hàng bách hóa Tenmanya Okayama ở thành phố Okayama.

 

Giá bán cho một quả chuối cũng không hề rẻ, khoảng 5,7 USD, tương đương 129 ngàn đồng một quả.

 

Tất nhiên, bạn sẽ không phải thất vọng với số tiền bỏ ra vì chuối Mongee có độ ngọt cao hơn nhiều so với chuối thường. Chúng chứa lượng đường 24,8 gram so với 18,3 gram của chuối thường, thậm chí hương vị của Mongee cũng hấp dẫn hơn rất nhiều.

 

Những quả chuối Mongee ăn ngon nhất khi đạt tới độ chín nhất định. Mặc dù vậy khi xuất hiện các đốm nâu, chuối có thể sẽ không còn ngon.

 

Các nhà khoa học tại D & T Farms khẳng định, vỏ chuối Mongee đem lại hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Vỏ chuối chứa vitamin B6 và Mg, các vi chất giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, vỏ trái cây chín có thể hạn chế bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

 

Vì trồng trong điều kiện khí hậu mát mẻ nên chuối Mongee hiếm khi bị sâu bệnh phá hoại và không cần phun thuốc sâu. Loại chuối Mongee chắc chắn sẽ là minh chứng tuyệt vời cho các sản phẩm nông nghiệp cải tiến trong tương lai.

 

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiêu thụ chuối nhiều nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, 99% lượng chuối bán ra tại nước này đều là hàng nhập khẩu từ các quốc gia nhiệt đới.

 

Tiến Thanh - Vnreview.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Philippines tiếp tục mở thầu NK thêm 250.000 tấn gạo    (09/05/2018 | 86)
     Trung Quốc hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao    (20/04/2018 | 281)
     Tái thiết nông thôn Đài Loan    (23/02/2018 | 638)
     FDA Hoa Kỳ chấp nhận giống lúa biến đổi gen của Trung Quốc    (06/02/2018 | 310)


  :: TIN MỚI NHẤT
Thư mời tham dự hội thảo
Bắc Giang: Công bố 8 nhãn hiệu nông sản được bảo hộ
Cảnh báo lỗ hổng quản trị nội dung DRUPAL
Chọn tạo giống sắn không cải thiện quang hợp và sản lượng tiềm năng
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trình Quốc hội Dự thảo Luật Trồng trọt

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Liệu việc tăng hàm lượng CO2 có thực sự làm tăng sinh trưởng cây trồng?
Quảng Trị được mùa lớn
Phát huy giá trị thương hiệu vùng miền
Chuẩn bị lốp xe và kinh nghiệm lái xe ô tô khi mùa mưa đến?
Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố.
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.