Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
Nguy hiểm khôn lường vì nêm tiêu, đường, nước mắm sai cách
Ngày đăng: 29/06/2016       Số lượt xem: 1803       Người đăng: info.vaas
 

Nhiều bà nội trợ có thói quen nêm nếm tiêu, đường, nước mắm theo cảm hứng và không theo một nguyên tắc khoa học nào khiến món ăn biến thành thuốc độc gây hại cho sức khỏe cả gia đình mình.

 

Dưới đây là những thói quen nêm nếm tiêu, đường, nước mắm sai lầm cần phải thay đổi ngay:

Nêm đường khi đang nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao

Đường là thứ gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn, đặc biệt là những món truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, việc gia giảm loại gia vị này sai cách có thể biến bạn thành tác nhân gián tiếp đầu độc cả gia đình. Việc nấu đường quá cháy để tạo màu là thói quen nhiều người mắc phải, tuy nhiên, đây là cách sai lầm không hề tốt cho sức khỏe. Khi bị cháy, đường sẽ biến thành chất có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Do đó, nên cho đường vào món ăn trước khi bạn cho muối. Khi nấu chỉ để lửa từ 170 độ C đến 200 độ C để thực phẩm có màu nâu cánh gián hấp dẫn. Đối với các món nướng và rán, chỉ cần ướp chút đường để giúp món ăn có vị ngọt vừa và không bị cháy khét (bạn cũng có thể dùng mật ong để thay cho đường). Chỉ sử dụng lượng đường cần thiết trong nấu nướng để cả nhà không bị béo phì hoặc tiểu đường.

Ướp nước mắm vào món hầm

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu thuỷ làm nước mắm. Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin vì vậy chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Ướp tiêu trước khi nấu

Tiêu là gia vị quen thuộc có hương thơm và vị cay tạo hương vị nóng sốt cho món ăn. Nhiều gia đình vẫn quen tay ướp tiêu vào thực phẩm trước khi đun nấu. Tuy nhiên, đây là cách làm sai gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cả gia đình.

Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

 

Nguồn 24h.com.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lý do nên ăn trái cây và rau củ màu trắng, nâu    (20/10/2018 | 197)
     Độc tố trong măng cực hại sức khỏe nếu không biết cách này để loại bỏ    (11/08/2018 | 655)
     Ngô không lành với sức khỏe như ta tưởng    (24/06/2018 | 389)
     Điều bất ngờ gì xảy ra khi bạn chỉ uống nước liên tục trong 30 ngày    (11/05/2018 | 776)
     6 lời khuyên vàng về chăm sóc sức khỏe đầu xuân    (01/03/2018 | 1492)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tôn vinh 53 nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn lần thứ nhất
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Người trồng hoa ở TP HCM kỳ vọng bội thu vụ hoa Tết Kỷ Hợi

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện nghị quyết TW7
Đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra một số mô hình trồng táo trong nhà lưới
9 loại thực phẩm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Nghề nào phụ nữ ghét làm nhất?
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.