Tin tức > Trang tin Sức khỏe
 
 
 
 
Ngô không lành với sức khỏe như ta tưởng
Ngày đăng: 24/06/2018       Số lượt xem: 113       Người đăng: luungocminh
 


Ngô hay bắp là tên gọi theo vùng miền. Có nhiều loại ngô như ngô tẻ, ngô nếp ngô lai… Nhìn chung ngô rất giàu dinh dưỡng, bao gồm như protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate.


Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa. Trong 100g ngô hạt cung cấp 342 calo cho cơ thể, do đó ngô được coi là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Một cốc ngô cung cấp 18,4% lượng chất xơ cho cơ thể cần mỗi ngày, giúp hỗ trợ và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết.

 


  

Thực chất ngô không phải là một loại rau mà là một loại ngũ cốc, do đó ngô không lành như ta tưởng nên nhiều người thường lầm tưởng rằng ăn càng nhiều càng tốt.


Thật vậy, nếu khi ăn quá nhiều ngô có thể dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe như kích hoạt bệnh tự miễn. Ngoài ra ngô có thể gây khó chịu cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten có thể làm xáo trộn hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngô có chỉ số đường huyết cao, nên dễ dàng chuyển đổi thành đường trong cơ thể, gây ra phản ứng insulin, làm tình trạng viêm thêm trầm trọng. Đặc biệt khi ăn ngô sống sẽ có thể gây rối loạn đường ruột, tiêu chảy...


Ngô khó tiêu hóa, theo Health.com, cơ thể con người không thể tiêu hóa hết bắp vì chúng chứa xen-lu-lô. Hệ thống tiêu hóa không thể làm triệt để vì thiếu các enzyme để làm được việc này. Giống như tất cả các loại ngũ cốc, ngô chứa prolamins - một loại protein gây nên bệnh rò rỉ ruột. Tuy nhiên ngô cung cấp lượng chất xơ nhất định cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.


Ngô rất nghèo các axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 25:1 - điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính khi ăn quá nhiều. Mặt khác khi ăn quá nhiều ngô, sẽ dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người. Nguyên nhân là ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin - giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da. Do đó khi đang sử dụng ngô thay cơm ăn hàng ngày, chắc chắn phải bổ sung thêm vào chế độ ăn uống các thực phẩm giàu vitamin để phòng chống nứt da.


Ngô khi ăn nhiều còn làm cho bệnh tiểu đường trầm trọng thêm, bởi ngô chứa tinh bột sẽ chuyển hóa khiến lượng đường trong máu tăng cao, như vậy rõ ràng nguyên nhân là ngô chứa một hàm lượng carbohydrate cao, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn thực phẩm này.


Ngô còn gây dị ứng ở một số người sau khi ăn như phát ban, sung màng nhầy, nôn mửa. Nhiều người còn bị hen, sốc phản vệ sau khi ăn ngô. Do đó, khi ăn ngô mà thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dị ứng, cần ngừng ăn ngay. Song ngô chứa lượng lớn tinh bột, khi ăn quá nhiều sẽ sản sinh ra nhiều khí trong ruột. Do đó ăn nhiều ngô có thể bị đầy bụng, đầy hơi. Ngô chứa lượng lớn đường nên có thể gây sâu răng ở một số người. Tuy nhiên, điều này không phổ biến, mà trường hợp sâu răng chỉ xảy ra sau khi ăn ngô chưa vệ sinh răng miệng sạch.


Do vậy những người không nên ăn ngô là người mắc bệnh đường tiêu hóa bởi khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.


Những người bị xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô cũng có thể bị giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày. Nguyên nhân là do ngô là lương thực thô, rất nhạy cảm với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung.


Người bệnh viêm đại tràng không ăn vì ngô là thực phẩm khó tiêu hóa, khi ăn vào có thể gây tổn thương tăng cho các vết loét đại tràng. Ngô rất giàu cellulose, khi người viêm đại tràng ăn ngô sẽ khiến thành ruột bị cọ xát. Do đó, tốt nhất bệnh nhân viêm đại tràng không nên ăn loại thực phẩm này để bệnh nhanh chóng hồi phục.


Người bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều vì ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong bắp có thể nhanh chóng chuyển hóa làm tăng lượng đường trong máu, do đó không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì cần kết hợp với thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.


Người già và trẻ nhỏ cũng không nên ăn ngô do chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ ống tiêu hóa lại chưa hình thành đầy đủ nên việc ăn ngô có thể tạo áp lực cho dạ dày vì chứa lượng chất xơ lớn. Bởi vậy người già và trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô. Song nó lại là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự phù hợp cho người già và trẻ nhỏ.


Bởi vậy khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc ngô, tương đương với một cái ngô bình thường, quy ra riêng hạt là khoảng 1 lạng (100g). Với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng món ngũ cốc này thường xuyên.


BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI


Theo nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Điều bất ngờ gì xảy ra khi bạn chỉ uống nước liên tục trong 30 ngày    (11/05/2018 | 470)
     6 lời khuyên vàng về chăm sóc sức khỏe đầu xuân    (01/03/2018 | 1181)
     Ăn nội tạng động vật như thế nào cho tốt?    (17/11/2017 | 2591)
     Quý I/2018: Ra mắt thuốc phối hợp điều trị ung thư của Việt Nam    (18/08/2017 | 968)


  :: TIN MỚI NHẤT
Lâm Đồng sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp năm 2019
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Trồng cam mật không hạt VietGAP luôn ổn định đầu ra

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với hoạt động hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh MNPB 2017
Rệp hại cà phê và biện pháp phòng trừ
Kẻ thù tự nhiên giúp giảm sử dụng thuốc trừ sâu
Nâng giá trị nông sản bằng minh bạch chuỗi cung ứng
Con đường phát triển nông nghiệp bền vững - Bài 3: Đầu tư nguồn nhân lực cho hợp tác xã
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.