Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ: Động lực phát triển, đích đến thành công
Ngày đăng: 22/11/2016       Số lượt xem: 779       Người đăng: info.vaas
 

“Chúng tôi cam kết tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào nghiên cứu và phát triển, tăng cường đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ giúp nông dân Việt Nam nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống từ nghề nông”.

 

Đó là thông điệp chính của chuyến thăm và làm việc của ông Erik Fyrwald, Tổng Giám đốc Syngenta toàn cầu trong tháng 11 vừa qua tại Việt Nam - một trong số các quốc gia đầu tiên tại châu Á mà ông đến thăm trong vòng 6 tháng sau khi nhận chức.

 

Tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ

 

Đến thăm và gặp gỡ các nông dân trồng ngô kỳ cựu của Việt Nam tại Đồng Nai và trồng lúa truyền thống ở Long An, ông Erik bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước trình độ canh tác, kiến thức nông học của bà con nơi đây, sự khao khát đón nhận và thử nghiệm công nghệ mới của họ.

 

Trong đó phải kể đến việc mạnh dạn đầu tư và đưa vào canh tác giống ngô chuyển gen mới của Syngenta bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan về nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

 

Tuy nhiên nếu so với canh tác ngô tại Mỹ thì còn rất nhiều việc mà Syngenta có thể đóng góp để năng suất cây trồng của Việt Nam có thể tiệm cận với tiềm năng năng suất của giống, bao gồm kỹ thuật canh tác và kiến thức khoa học để khai thác công nghệ và đặc tính giống.

 

Với thách thức là nền sản xuất nhỏ lẻ, thiếu tập trung của nông nghiệp Việt Nam, công nghệ và phương thức tiếp cận chuyển giao khoa học kỹ thuật của Syngenta cũng phải được thiết kế sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

 

Và mô hình kết hợp với các đối tác chiến lược là Tập đoàn Lộc Trời và Cty Khử trùng Việt Nam với đội ngũ kỹ sư đồng ruộng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” hùng hậu được triển khai tại các địa phương để tập huấn hướng dẫn nông dân các kỹ thuật canh tác và quản lý đồng ruộng là một cách làm tốt cần phải được tiếp tục phát huy.

 

Syngenta với nền tảng khoa học cây trồng vững chắc cùng bộ sản phẩm và giải pháp đa dạng chất lượng toàn cầu, hợp tác cùng tập đoàn Lộc Trời với sự hiểu biết sâu sắc về thị trường, lực lượng ba cùng hùng hậu và trải rộng, cùng hướng đến mục tiêu chung là nâng cao năng suất, cải tiện thu nhập, mang lại đời sống ấm no cho nông dân Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, việc tiếp tục đầu tư nghiên cứu và phát triển để thường xuyên đưa ra những bộ giống mới, những giải pháp bảo vệ cây trồng mới có tính năng vượt trội và đáp ứng được nhu cầu về năng suất chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu luôn được coi trọng và là nền tảng và động lực phát triển của Syngenta và các đối tác địa phương của mình.

 

Đầu tư để phát triển bền vững

 

Những cam kết của Syngenta và đối tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ được kì vọng sẽ góp phần mang lại những bước tiến bền vững cho nông nghiệp Việt Nam. Còn nhớ năm 2013, Syngenta hỗ trợ và hợp tác cùng Tập đoàn Lộc Trời khánh thành Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành – trung tâm nghiên cứu đầu tiên do một đơn vị tư nhân xây dựng và vận hành.

 

Trung tâm hiện đang là điểm đến để học tập về công nghệ canh tác và kiến thức nông học của rất nhiều nông dân trong vùng ĐBSCL đồng thời cũng là nơi nghiên cứu lai tạo và cho ra đời nhiều giống lúa mới của Tập đoàn Lộc Trời.

 

Trung tâm Khảo nghiệm của Syngenta được xây dựng tại Tiền Giang từ năm 2008 hiện đang tiếp tục tập trung vào nghiên cứu khảo nghiệm các sản phẩm và phương pháp sử dụng thuốc BVTV, góp phần quan trọng vào việc đưa nhanh những sản phẩm và giải pháp BVTV mới phù hợp với điều kiện canh tác của Việt Nam ra thị trường.

 

Năm 2014, Syngenta đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Trung tâm Nghiên cứu lúa lai tại Nam Định, trở thành tập đoàn đa quốc gia đầu tiên đầu tư và xây dựng trung tâm nghiên cứu hạt giống theo tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế tại Việt Nam.

 

Ngoài chức năng tập trung vào nghiên cứu, lai tạo và khảo nghiệm sản xuất các giống lúa lai mới, đây còn là nơi nghiên cứu và phát triển các giải pháp tích hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa bằng cách tăng năng suất và tối đa hóa chi phi phí đầu tư, bao gồm các giải pháp về BVTV, phân bón, nước tưới và tăng cường tính chống chịu với các điều kiện bất thuận.

 

Năm 2017, Syngenta dự kiến khởi động giai đoạn hai của dự án đầu tư nhằm mở rộng thêm diện tích với những phòng thí nghiệm hiện đại để ứng dụng công nghệ cao vào lai tạo như nuôi cấy bao phấn, đánh giá tính kháng sâu bệnh nhân tạo, đánh giá chất lượng hóa sinh của hạt gạo.

 

Với 2 trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam, trung bình mỗi năm Syngenta Việt Nam thực hiện hơn 800 khảo nghiệm đồng ruộng để đánh giá sàng lọc và định vị các sản phẩm mới trong điệu kiện Việt Nam trước khi đưa vào hệ thống đăng ký chính thức để đưa ra thị trường.

 

Bên cạnh đó 2 trung tâm cũng là nơi đánh giá phân tích các thách thức về dịch hại mới mà bộ phận thị trường phản ánh để tìm ra những giải pháp đáp ứng nhanh nhu cầu của nông dân. Các bộ giống ngô, lúa lai năng suất cao, chất lượng hạt tốt, kháng bệnh bạc lá, chống chịu đổ ngã đang được các nhà khoa học của Syngenta nghiên cứu, đánh giá và một số đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm để sớm đưa ra thị trường.

 

Gặp gỡ và trao đổi với các đối tác chiến lược là các nhà phân phối sản phẩm của Syngenta tại Việt Nam Tập đoàn Lộc Trời và Cty Cổ phần Khử trùng VN, ông Erik khẳng định: “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào nghiên cứu và phát triển hợp tác chặt chẽ với các đối tác chiến lược của mình tại Việt Nam để cùng chuyển giao công nghệ tiên tiến tới tay nông dân.

 

Qua đó ngày càng có nhiều nông dân được tiếp cận và ứng dụng các sản phẩm và giải pháp tiên tiến để nâng cao hiệu quả và gia tăng thu nhập từ nghề nông...". "Syngenta chúng tôi luôn đặt nông dân là trọng tâm, suy nghĩ như người nông dân và luôn hướng tới mục tiêu năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhất”, ông Erik.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đoàn cán bộ Viện nghiên cứu cây có hạt Cuba sang thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm    (09/01/2018 | 255)
     Hội nghị toàn thể ISG 2017: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu    (18/12/2017 | 640)
     Đại sứ Cuba bà Lianys Torres Rivera thăm và làm việc với Viện nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam    (02/11/2017 | 4157)
     Đoàn cán bộ quản lý nông nghiệp Cuba thăm và làm việc với Viện    (04/10/2017 | 518)
     Australia công bố chiến lược nông nghiệp tại Việt Nam    (06/09/2017 | 4306)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tái thiết nông thôn Đài Loan
Tạp chí KHCNNVN tiếng Anh đã xuất bản năm 2016
Thương hiệu 4.0
Đổi mới sáng tạo: Góc nhìn từ người nông dân
Vượt qua gạo, dầu thô: Khát vọng 10 tỷ USD của trái cây Việt

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Rau cải cúc chữa thiếu sữa sau sinh
Tái thiết nông thôn Đài Loan
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Doanh nghiệp ‘bắt tay’ nhà khoa học, tối đa hóa lợi thế và tiềm năng
Lễ kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2017) và 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.