Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Nghiên cứu tìm thấy các gien ở ngô giúp cây trồng thích ứng với thay đổi
Ngày đăng: 23/02/2017       Số lượt xem: 847       Người đăng: admin
 

Trải qua hàng ngàn năm nay, con người đã lai tạo các giống ngô để các loại cây trồng này có thể thích ứng được tối ưu với môi trường địa phương.

 

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Genetics, đã phân tích gần 4.500 giống ngô được trồng và lai tạo tại 35 quốc gia ở châu Mỹ để xác định hơn 1.000 gien giúp cây ngô thích ứng với môi trường.

Tác giả Edward Buckler, một nhà nghiên cứu di truyền học tại Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp một danh mục lớn những gien cần thiết giúp cây ngô thích ứng với các vĩ độ và độ cao khác nhau trên toàn thế giới. Phải mất một ngàn gien để giúp cây trồng thích ứng với một vĩ độ và độ cao đặc biệt tại nơi trồng”.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định các gien liên quan với thời gian ra hoa, thước đo tốc độ phát triển của cây. Thời gian ra hoa là một cơ chế cơ bản thông qua đó các cây tích hợp thông tin về môi trường để cân bằng khi sản sinh ra hạt thay vì lá.

Buckler nói: “Thời gian ra hoa là đặc điểm tương quan nhất với tất cả các đặc điểm khác”. Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số nucleotide polymorphisms (hình thức cơ bản nhất của sự biến đổi di truyền) kết hợp với độ cao cũng liên quan đến thời gian ra hoa, điều này cho thấy những đặc điểm này có sự liên kết rất chặt chẽ.

Công nghệ hiện nay, bao gồm một thiết kế thí nghiệm mới nhanh chóng được gọi là F-One (FOAM), cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng các bộ sưu tập của các giống ngô khác nhau để tìm ra những gien nào đóng vai trò quan trọng trong sự thích ứng.

Buckler nói: “Với sự thay đổi khí hậu toàn cầu trong thế kỷ tới, chúng tôi có thể trực tiếp sử dụng thông tin này để tìm ra những gien quan trọng để đẩy nhanh nỗ lực gây giống ngô. Chúng tôi đang khai thác sự khôn ngoan của con người trong 10.000 năm qua để lai tạo giống ngô cho thế kỷ tới”.

Sarah Hearne, nhà di truyền học phân tử tại Trung tâm Cải thiện giống Ngô và Lúa mì quốc tế (CIMMYT), là một tác giả chính của nghiên cứu. J. Alberto Romero Navarro, tiến sĩ về nhân giống cây trồng và di truyền, là người khởi xướng nghiên cứu này.

Lê Hồng Vân - Mard, theo Phys.org
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh    (27/03/2017 | 19)
     Robot ong có thể giúp đỡ côn trùng thụ phấn    (27/02/2017 | 160)
     Hoạt động chống ô xi hóa cao giúp duy trì sự phân bào trong lá của giống bắp lai chống chịu khô hạn    (27/02/2017 | 125)
     Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản    (23/02/2017 | 1182)


  :: TIN MỚI NHẤT
Xây dựng Đồng Giao trở thành thủ phủ rau quả nổi tiếng thế giới
Kết quả bước đầu mô hình giảm lượng giống gieo sạ ở huyện Tân Hồng (Đồng Tháp)
Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Rớt giá, rau biến thành... rác
Kết quả bước đầu giám định bệnh héo ngọn chết cây sâu riêng ở Đắk Lắk và giải pháp phòng chống

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Tìm giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo
Triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Ninh Bình
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.