Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Ngành hàng nào của Việt Nam có lợi thế xuất khẩu vào các nước CPTPP?
Ngày đăng: 29/05/2019       Số lượt xem: 300       Người đăng: luungocminh
 


Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Nông nghiệp, CPTPP vừa mở ra thị trường tiềm năng mới, vừa mở rộng thị trường hiện có. Nhiều ngành hàng Việt Nam có lợi thế, Việt Nam có cơ hội thăng hạng trong chuỗi cung ứng CPTPP.

 

“CPTPP là một trong những FTA đầu tiên hướng đến hình thành chuỗi cung ứng mới cho khu vực. Đây là điều hết sức quan trọng”, ông Lương Hoàng Thái,Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên - Bộ Công Thương, chia sẻ tại toạ đàm Chính sách thuế và thủ tục hải quan ngày 28/5.


Thị trường, ngành hàng nào có tiềm năng lớn?


Theo ông Lương Hoàng Thái, CPTPP vừa mở ra thị trường tiềm năng mới vừa mở rộng thị trường hiện có.

 

Trong 3 thị trường mới mà Việt Nam chưa từng có FTA, Canada và Mexico là hai nước có tiềm năng lớn nhất.

 

Trong đó, Canada cam kết xoá bỏ thuế nhập khẩu cho 95% số dòng thuế cho hàng Việt Nam ngay khi hiệp định có hiệu lực. 100% kim ngạch xuất khẩu thủy sản, gỗ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. Mexico cũng cam kết xóa bỏ 77,2% số dòng thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực và sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 98% số dòng thuế vào năm thứ 10.

 

Đối với các thị trường Việt Nam đang có FTA, CPTPP sẽ cải thiện mức độ mở cửa và mức độ ổn định về tiêu thụ hàng hóa. Ví dụ, với CPTPP, Nhật Bản có mức độ mở cửa cao hơn hiệp định AJCEP (ASEAN - Nhật Bản) và VJEPA (Việt Nam - Nhật Bản) với 93,6% dòng thuế được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Các thị trường Australia, New Zealand và Chile cũng tương tự.

 

Đồng tình với ông Thái, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Thị trường Nông sản - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, khẳng định hàng nông sản có cơ hội rất lớn để xuất khẩu vào những thị trường mà Việt Nam chưa có FTA trước đây.

 

Với Canada, ông Công cho biết mặt hàng có lợi thế là thủy sản như cá tra, cá ngừ, tôm, nhuyễn thể, đồ gỗ. Ngoài ra, Mexico là thị trường lớn có tiềm năng nhập khẩu lớn về thủy sản, đồ gỗ, gạo, sản phẩm chế biến,…

 

Với Nhật Bản, bên cạnh 2 FTA có trước đó, CPTPP giúp mở cửa sâu hơn với một số nhóm ngành hàng. Trong đó, các mặt hàng thủy sản được xóa bỏ thuế ngay như cá ngừ, tôm, cua, ghẹ,… trong khi các FTA trước đây có lộ trình từ 6 đến 11 năm.

 

Ngoài ra, mặt hàng gỗ, rau củ quả tươi và chế biến, sản phẩm ngũ cốc chế biến cũng có lợi thế, ông Công cho biết.

 


Tọa đàm Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP. Ảnh: Báo Hải quan.

 

CPTPP tạo ra những chuỗi cung ứng mới


Theo ông Lương Hoàng Thái, CPTPP ra đời trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, mà một trong những tác động lớn nhất là tạo ra những chuỗi cung ứng mới.

 

Với mục tiêu như vậy, CPTPP đặt ra tiêu chuẩn cao nhất trong số các FTA mà Việt Nam từng tham gia, thể hiện ở việc phần lớn mặt hàng được giảm thuế về 0% với lộ trình khác nhau.

 

Trong đó, phần lớn các nước phát triển cắt giảm ngay các dòng thuế. Chẳng hạn, Canada cam kết xóa bỏ 95% số dòng thuế với Việt Nam ngay khi CPTPP có hiệu lực. Với các nước đang phát triển, lộ trình cắt giảm phức tạp hơn nhưng trên 80% số dòng thuế cũng được xóa bỏ khi hiệp định có hiệu lực.

 

Trong khi đó, các quy định còn lại của CPTPP tập trung hình thành chuỗi giá trị trong khối, với mục tiêu thúc đẩy dòng thương mại lưu chuyển tự do, từ đó thu hút đầu tư.

 

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp than thở rằng quy tắc xuất xứ của CPTPP lại quá khắt khe.

 

Liên quan tới vấn đề này, ông Trần Văn Công thừa nhận CPTPP đặt ra quy định phức tạp hơn rất nhiều với nhiều tiêu chuẩn cao hơn các FTA trước đó.

 

Theo ông, hệ thống quy tắc xuất xứ tương đối chặt chẽ sẽ buộc các nước thành viên phải tham gia xây dựng cho chuỗi cung ứng và giá trị nội khối.

 

"Đồng thời, khả năng một nước nằm bên ngoài khối nhảy vào tận dụng cơ hội mà CPTPP đem lại sẽ rất khó. Khi đó, chuỗi giá trị mà CPTPP hình thành nên sẽ được duy trì và lợi ích của các nước tham gia sẽ được đảm bảo. Quy tắc xuất xứ phức tạp nhưng nếu vượt qua được, Việt Nam sẽ có cơ hội bước lên vị trí cao hơn trong chuỗi cung ứng của CPTPP”, ông Công nói.

 

Thanh Long - NĐH.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phấn đấu đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước đứng đầu thế giới    (21/07/2019 | 19)
     Cả nước có khoảng 15.000ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại    (21/07/2019 | 28)
     Vì sao nhiều nông sản Việt vẫn khó chen chân vào kênh bán lẻ hiện đại?    (16/07/2019 | 60)
     Sâu đục lá cà chua nam mỹ đã xuất hiện tại tỉnh Sơn La    (12/07/2019 | 141)
     Bắc Giang: Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng tăng chất lượng, giá trị    (05/07/2019 | 90)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cải Mèo - Đặc sản Mộc Châu (Sơn La)
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Viện KHNN Việt Nam và Đại học Hà Nội liên kết đào tạo từ xa trình độ đại học, ngành ngôn ngữ Anh
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Tọa đàm “Nữ trí thức Viện KHNN Việt Nam với Khoa học nông nghiệp 4.0”
 
<p>Cơ quan chủ quản: Bộ N&ocirc;ng nghiệp v&agrave; Ph&aacute;t triển n&ocirc;ng th&ocirc;n.</p> <p>Trang tin điện tử của Viện Khoa học N&ocirc;ng nghiệp Việt Nam.</p> <p>Người chịu tr&aacute;ch nhiệm ch&iacute;nh: Gi&aacute;m đốc Nguyễn Hồng Sơn</p> <p>Giấy ph&eacute;p số: 114/GP-BTTTT ng&agrave;y 23/03/2007 Bộ Th&ocirc;ng tin v&agrave; Truyền th&ocirc;ng.</p> <p>Trụ sở: Thanh Tr&igrave; - H&agrave; Nội;&nbsp; Điện thoại: 84.24.38615487;&nbsp; Fax: 84.24.38613937.</p>