Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Nâng giá trị nông sản bằng minh bạch chuỗi cung ứng
Ngày đăng: 11/07/2018       Số lượt xem: 378       Người đăng: luungocminh
 


Blockchain sẽ đem lại tính minh bạch và loại bỏ các chi phí không hiệu quả và không cần thiết, nâng cao tính bảo mật, trao quyền cho cộng đồng.

 

 Khách hàng cần gì? Họ cần sự chuẩn hóa, tính minh bạch… Đó là thuộc tính cơ bản của việc ứng dụng công nghệ Blockchain

 

“ĐBSCL là khu vực sản xuất chế biến nông sản lớn nhất cả nước, với thế mạnh về sản xuất gạo, thủy hải sản và trái cây. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu trong nhiều năm qua vẫn chưa được nâng lên. Nguyên nhân do sản phẩm chủ yếu là xuất thô chưa có nhiều giá trị gia tăng, nhiều rào cản kỹ thuật về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài” – đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”, ngày 5/7, tại Thành phố Cần Thơ, do VCCI Cần Thơ phối hợp với Công ty CP Lina Network tổ chức.


Sự kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay còn nhiều hạn chế. Nhất là việc xác định nguồn gốc và quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp luôn gặp nhiều vấn đề. Nổi lên là vấn nạn thực phẩm bẩn làm đau đầu cả người tiêu dùng lẫn các nhà sản xuất. Chính vì vậy, việc minh bạch hóa chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được xem như giấy thông hành, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trên thị trường.


“ĐBSCL là vùng đất có thế mạnh về nông nghiệp. Nhưng luôn phải đối mặt với câu chuyện được mùa mất giá. Giải quyết bài toán này bằng cách nào cũng phải dựa vào yếu tố phát triển thị trường. Khách hàng cần gì? Họ cần sự chuẩn hóa, tính minh bạch… Đó là thuộc tính cơ bản của việc ứng dụng công nghệ Blockchain” – ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lina Network chia sẻ.


Được biết, Blockchain là một công nghệ mới dùng để lưu trữ thông tin dựa trên cơ chế đồng thuận và chống lại việc thay đổi của dữ liệu. Blockchain sẽ đem lại tính minh bạch và loại bỏ các chi phí không hiệu quả và không cần thiết, nâng cao tính bảo mật, trao quyền cho cộng đồng. Ưu điểm của sử dụng Blockchain là: Giảm hoặc thậm chí loại bỏ gian lận, tăng khả năng quản lý hàng trong kho, giảm chi phí vận chuyển; giúp người nông dân dễ dàng tiếp cận với khách hàng… tạo ra một hệ sinh thái xoay quanh an toàn thực phẩm.


Nguồn: thegioihoinhap.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt lúa Đông Xuân hiệu quả nhất    (18/02/2019 | 13)
     Giá cà phê hạ, nên bón phân như thế nào?    (17/02/2019 | 47)
     Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm    (15/02/2019 | 142)
     Xoài Úc Khánh Hòa 4 năm liền là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu    (14/02/2019 | 190)
     Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững    (12/02/2019 | 403)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cung - cầu cà phê, đường, cacao sẽ ra sao trong vụ này và vụ tới?
Phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt lúa Đông Xuân hiệu quả nhất
Giá cà phê hạ, nên bón phân như thế nào?
Kỹ thuật trồng mai
Việt Nam mở cửa cho trái việt quất tươi nhập khẩu từ Mỹ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Canh súp củ sen tẩm bổ ngày cuối năm
Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững
Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Việt Nam trước ngưỡng cửa blockchain và trí tuệ nhân tạo
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.