Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Nâng cao chất lượng sản phẩm cam sành VietGAP
Ngày đăng: 05/06/2017       Số lượt xem: 765       Người đăng: admin
 

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, để nâng cao được giá trị và uy tín của sản phẩm cam sành Hà Giang, thúc đẩy sản xuất cam phát triển bền vững, UBND tỉnh Hà Giang đang xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Cam sành Hà Giang”.

 

Tỉnh cũng triển khai đồng bộ xây dựng chỉ dẫn địa lý và triển khai tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích cam sành nhằm khai thác hiệu quả quyền bảo hộ chỉ dẫn địa lý, giữ vững thương hiệu cho cam sành Hà Giang, sản xuất cam an toàn để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, phát triển thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm.

 

Cam sành được tỉnh Hà Giang xác định là cây hàng hóa mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp và là một trong những sản phẩm chủ lực thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp của Hà Giang giai đoạn 2016-2020. Cam sành Hà Giang có chất lượng quả ngon đã được Hiệp hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam chứng nhận danh hiệu vàng “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt”.

 

Những năm qua, thị trường tiêu thụ sản phẩm cam của Hà Giang còn bấp bênh, thiếu ổn định, giá bán thấp hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do việc sản xuất và kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm chưa triệt để đã làm ảnh hưởng tới uy tín, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

 

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang, ngay trong năm 2017, tỉnh Hà Giang sẽ xây dựng chuỗi sản phẩm hàng hóa cam sành Hà Giang. Phấn đấu đến năm 2020 diện tích kinh doanh cam sành Hà Giang đạt từ 5.000 đến 6.000 ha, trong đó 70% diện theo trồng theo hướng VietGAP; đưa năng suất bình quân tăng từ 74,9 tạ/ha lên 150 tạ/ha.

 

Để cam sành Hà Giang trở thành thương hiệu mạnh của tỉnh và của cả nước, trong năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang chỉ đạo UBND các huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình đẩy mạnh công tác quy hoạch vùng sản xuất cam phù hợp theo hướng an toàn để nâng cao giá trị sản phẩm. Đầu tư phát triển các cơ sở sơ chế và công nghệ bảo quản cam được lâu hơn. Trong đó, chú trọng đầu tư vào chế biến, qua đó sẽ tạo ra sản phẩm mới là nước ép cam, từ đó sẽ tận dụng được các loại cam có chất lượng thấp, tiêu thụ với số lượng lớn, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Trong Quý III/2017, UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ các địa phương áp dụng khoa học kỹ thuật, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cho người trồng cam. Hỗ trợ xây dựng mối liên kết thị trường giữa các nhà vật tư nông nghiệp với nông dân và các tổ chức nông dân sản xuất cam. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá rộng rãi sản phẩm cam sành Hà Giang. Hỗ trợ tem, bao bì cam sảnh cho các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP tại các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình. Đặc biệt, UBND tỉnh Hà Giang cũng sẽ đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến, hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến, bảo quản đến tiêu thụ. Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang, tính đến tháng 5/2017, tổng diện tích cam trên địa bàn tỉnh Hà Giang đạt 7.907,6 ha, diện tích cho sản phẩm đạt trên 3.667 ha, trong đó diện tích cam từ 7-15 tuổi cho sản phẩm là trên 1.500 ha. Doanh thu từ cây cam sành Hà Giang mỗi năm đạt gần 150 tỷ đồng.

 

Theo Mard

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     "Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững"    (15/06/2018 | 97)
     Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT thị sát vùng cam Văn Chấn    (11/06/2018 | 196)
     Siết chặt quản lý nguồn giống để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh    (10/06/2018 | 265)
     Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai    (06/06/2018 | 259)
     Động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn    (01/06/2018 | 530)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Nam Định: Vụ lúa xuân thắng lợi
"Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững"

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hội nghị Đổi mới Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 3
Vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở miền Bắc được mùa toàn diện
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
Bài toán khó trong chuyển đổi đất lúa
Thủ phủ 'cây tỷ đô', số hộ thu hàng trăm triệu đồng/năm đếm không xuể
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.