Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Năm 2020, Nghệ An đưa diện tích cao su lên 17.000 ha
Ngày đăng: 21/12/2016       Số lượt xem: 1704       Người đăng: info.vaas
 

Tỉnh Nghệ An đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa diện tích cây cao su lên 17.000 ha, năng suất đạt 14 tạ mủ khô/ha; giải quyết việc làm cho 10.000 lao động.


Để thực hiện mục tiêu này, giải pháp đề ra là quản lý sử dụng có hiệu quả quỹ đất quy hoạch trồng cao su; không bố trí, quy hoạch các cây trồng khác chồng lấn lên diện tích đất đã quy hoạch cho các vùng trồng cao su tập trung của tỉnh; khảo nghiệm bộ giống cao su mới để đưa vào sản xuất, sử dụng các giống dòng vô tính (như RRIM 712, RRIM 600, GT1, RRIC 121...) là những giống có khả năng chịu rét, chịu được gió bão, sinh trưởng tốt với điều kiện tự nhiên tại Nghệ An; đồng thời, kiểm định chặt chẽ việc cung ứng giống. 


Hiện nay, tỉnh đang nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ miễn giảm tiền thuê đất sản xuất, xây dựng nhà máy chế biến cao su cho các doanh nghiệp; khuyến khích phát triển mô hình hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cao su giữa các đơn vị, doanh nghiệp với nông hộ và đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng quy hoạch phát triển cao su. 


Theo UBND tỉnh Nghệ An, việc phát triển cao su là chủ trương lớn của tỉnh; đồng thời, xác định cao su sẽ là cây trồng mũi nhọn của địa phương, có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và phát triển kinh tế xã hội; tạo chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn, phân công lại lực lượng lao động trên địa bàn; phủ xanh đất nông, lâm nghiệp; nâng cao hiệu quả sử dụng đất theo hướng bền vững. Vì thế, tính đến thời điểm này, diện tích cao su trên địa bàn tỉnh đã lên đến 11.365 ha, với năng suất đạt 10,8 tạ/ha. 


Tỉnh Nghệ An được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế và điều kiện tự nhiên, khí hậu để trồng cao su. Tuy nhiên, hàng năm diện tích trồng mới cây cao su của tỉnh đạt thấp; năng suất và sản lượng cũng không đạt so với mục tiêu đề ra; hiệu quả sản xuất chưa cao; sản phẩm tiêu thụ chủ yếu dạng thô, chất lượng sản phẩm hạn chế. 


Nguyên nhân chủ yếu là do diện tích quy hoạch mở rộng; phát triển cao su phần lớn trên đất có địa hình phức tạp, độ dốc lớn; địa bàn chủ yếu là miền núi nên việc thực hiện quy hoạch trồng cao su gặp khó khăn. Mặt khác, gần đây thị trường cao su xuống dốc, lượng hàng tồn kho nhiều gây áp lực cho người trồng cao su. Đã xuất hiện tình trạng, một số hộ nông dân đã chặt bỏ cao su để trồng các loại cây khác. 


Để khắc phục tình trạng trên; đồng thời điều chỉnh lại quy hoạch phát triển cây cao su theo hướng giảm diện tích để đầu tư chuyên canh, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, tỉnh Nghệ An cũng chú trọng đầu tư đưa các tiến bộ khoa học vào chế biến cao su; thực hiện các giải pháp trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. 


Riêng quy hoạch, theo quy hoạch cũ là đến năm 2020 sẽ đưa diện tích cao su đạt mức 23.500 ha, thì nay tỉnh đã điều chỉnh giảm quy hoạch xuống còn 17.000 ha. Hướng phát triển cao su trong những năm tới được tỉnh Nghệ An xác định là đẩy mạnh phát triển cao su đại điền, còn cao su tiểu điền sẽ ổn định diện tích 713 ha như hiện có. Việc chế biến được tỉnh thực hiện theo cách nâng cao chất lượng, đa dạng các chủng loại và cơ cấu sản phẩm mủ chế biến phù hợp với thị trường tiêu thụ, như: mủ cốm SVR 3L, SVR 5L, SVR 10, SVR 20, mủ tờ RSS.../. 

 

Nguồn mard.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phát triển công nghiệp sinh học    (28/04/2017 | 1611)
     Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kêu gọi các DN chia sẻ khó khăn cùng người nuôi lợn    (25/04/2017 | 165)
     Quy trình tạm thời tưới nhỏ giọt cho cây cà phê vối thời kỳ kinh doanh    (26/12/2016 | 1600)


  :: TIN MỚI NHẤT
Vú sữa Việt Nam đã chính thức nhập khẩu vào thị trường Mỹ
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)
15 tiêu chí giám sát, đánh giá về cơ cấu lại ngành nông nghiệp
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bảo vệ thực vật trên nền tảng hữu cơ
Nông dân Sa Đéc trồng thành công giống hoa hồng thơm
Về một rừng dương ven biển đã biến mất
Hội thảo “Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ”
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.