Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Mận đỏ Hoàng Su Phì mang lại nguồn thu 6 tỷ đồng/năm
Ngày đăng: 10/05/2018       Số lượt xem: 232       Người đăng: luungocminh
 


Tháng 5 là thời điểm những cây mận máu (mận đỏ) hay còn gọi là Chí Kháy Là (đỏ) tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) chuẩn bị thu hoạch. Năm nay thời tiết thuận lợi nên diện tích mận đều cho nhiều quả.

 


 Thời tiết thuận lợi, cây mận máu tại Hoàng Su Phì cho ra nhiều trái (Ảnh: Đức Long)

 

Là huyện phía tây của tỉnh, Hoàng Su Phì được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây ăn quả. Đặc biệt những loại cây như mận, lê, đào… có giá trị kinh tế cao. Thực hiện Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2012 - 2016, huyện đã quy hoạch phát triển cây mận máu và lê.


Tính đến hết năm 2017, huyện Hoàng Su Phì có gần 200ha mận máu được trồng hầu như ở tất cả các xã. Nhiều nhất là ở 2 xã Thàng Tín và Chiến Phố. Cây mận máu cho quả to đều, tròn mọng nước, vị ngọt đậm và đặc biệt khi đang đói bụng vẫn có thể ăn no, ăn chán thì thôi, không lo bị cồn ruột.


Năm ngoái do thời tiết mưa đá khiến nhiều diện tích mận của bà con nơi đây bị rụng dẫn đến sụt giảm đáng kể sản lượng quả. Đến thời điểm hiện tại, thời tiết chưa xuất hiện hiện tượng cực đoan (mưa đá, dông lốc), cây mận của bà con đang cho sai quả.


Ông Bùi Phúc Đức, Phòng NN-PTNT huyện cho biết, thời điểm hiện tại cây mận đang kết trái. Thời điểm mận máu chín sẽ vào tháng 6 hàng năm. Quả mận ở Hoàng Su Phì đã có thương hiệu nên thông thường bà con không phải mang ra chợ bán như ở nhiều nơi khác mà có thương lái vào tận vườn để thu mua.


Nhiều hộ dân tại xã Chiến Phố cũng cho biết, ngay thời điểm hiện tại, dù mận chưa chín nhưng đã có nhiều thương lái bên tỉnh Lào Cai đến tận vườn của họ để đặt cọc trước với giá cao nhất lên đến 50.000 đồng/kg.


Sản lượng trung bình mận máu ở Hoàng Su Phì khoảng 300 tấn quả/vụ, đem lại thu nhập 6 tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân.


Hiện, ngành nông nghiệp của huyện, xã đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mận đang ra trái, đồng thời khuyến cáo bà con chú ý đề phòng thời tiết cực đoạn ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.


Những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì tập trung phát triển các loại cây ăn quả bản địa theo hướng sản xuất hàng hóa mang tính bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người nông dân.


LÊ HOÀN


Theo nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tiêu hủy lúa bị nhiễm lùn sọc đen tại huyện Gio Linh    (08/08/2018 | 66)
     Bộ trưởng chỉ đạo Hưng Yên chuẩn bị các kịch bản tiêu thụ nhãn    (06/08/2018 | 115)
     Về nơi có hơn 800 hộ dân trồng bưởi đỏ, thu cả chục tỷ đồng/năm    (05/08/2018 | 207)
     Thủ tướng thăm mô hình nông nghiệp sạch tại Lâm Đồng    (31/07/2018 | 223)


  :: TIN MỚI NHẤT
Thị sát và tư vấn phòng trừ bệnh lúa lùn sọc đen phương Nam trên lúa mùa 2018 tại Thái Bình
Các bài báo gần đây nói về nguy cơ nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong máu người
Tọa đàm thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 18 tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Đáng lo ngại cơn sốt bỏ cây công nghiệp đổ xô trồng cây 'tiền tỷ' sầu riêng ở Tây Nguyên
Bộ NN-PTNT ra công điện phòng chống rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen
Cứu lấy cây mì
Lào Cai: Phát triển cây ăn quả ôn đới
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.