Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Lượng mưa quá mức gây tổn hại đến năng suất cũng như thời tiết quá nóng, hạn
Ngày đăng: 04/05/2019       Số lượt xem: 429       Người đăng: luungocminh
 

 


Biểu đồ cho thấy tác động của hạn hán khắc nghiệt và lượng mưa quá mức đối với năng suất ngô ở cấp quốc gia tại các bang sản xuất ngô chính. Đồ họa Yan Li.

 

Lũ lụt gần đây ở Trung Tây, Mỹ đã gây chú ý đến các vấn đề nông nghiệp phức tạp liên quan đến việc quá nhiều mưa. Dữ liệu từ ba thập kỷ qua cho thấy lượng mưa quá mức có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng cũng như nhiệt độ quá nóng và hạn hán quá mức. Trong một nghiên cứu mới, một nhóm liên ngành từ Đại học Illinois đã liên kết dữ liệu bảo hiểm cây trồng, khí hậu, đất và năng suất ngô từ năm 1981 đến năm 2016.

 

Nghiên cứu đã cho thấy trong vài năm, lượng mưa quá mức làm giảm năng suất ngô của Hoa Kỳ lên đến 34% so với năng suất dự kiến. Dữ liệu cho thấy hạn hán và nhiệt độ quá cao gây ra tổn thất năng suất lên tới 37% trong một số năm. Những phát hiện được công bố trên tạp chí Global Change Biology.

 

"Chúng tôi đã liên kết dữ liệu bảo hiểm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về tổn thất ngô với dữ liệu lịch sử thời tiết, cho phép chúng tôi định lượng tác động của lượng mưa quá mức đến mất năng suất ở quy mô lục địa", Kaiyu Guan, giáo sư khoa học môi trường và nguồn tài nguyên và là điều tra viên cao cấp của nghiên cứu. "Điều này đã được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu bồi thường bảo hiểm mùa vụ kết hợp với phân tích thống kê nghiêm ngặt, không phải mô phỏng theo mô hình mà cho phép các con số tự nói lên".

 

Nghiên cứu đã cho thấy tác động của lượng mưa quá mức khác nhau tùy theo khu vực "Lượng mưa lớn có thể làm giảm năng suất ngô nhiều hơn ở những vùng lạnh hơn và ảnh hưởng còn trầm trọng hơn nữa ở những khu vực có hệ thống thoát nước kém", Yan Li, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và tác giả chính của nghiên cứu đã cho biết.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng mưa quá mức có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thiệt hại vật chất trực tiếp, trồng và thu hoạch bị trì hoãn, hạn chế sự phát triển của rễ, thiếu oxy và mất chất dinh dưỡng.

 

"Thật khó để mô phỏng ảnh hưởng của lượng mưa quá mức vì số lượng lớn các chi tiết dường như rất nhỏ", Yan đã cho biết, "Thật khó để tạo ra một mô hình dựa trên các quá trình mà xảy ra sau khi mưa lớn, thoát nước kém do các đặc điểm bề mặt nhỏ, độ sâu mực nước và các tính chất đất khác nhau có thể dẫn đến việc tưới nước trong ruộng trồng trọt. Ngay cả sự chảy nước lai láng diễn ra trên một diện tích nhỏ, nó có thể ảnh hưởng lớn đến thiệt hại mùa màng".

 

"Nghiên cứu này cho thấy rằng chúng tôi có rất nhiều việc phải làm để cải thiện những mô hình", Evan DeLucia, giám đốc Viện Nghiên cứu Bền vững, Năng lượng và Môi trường, giáo sư sinh học tích hợp và đồng tác giả nghiên cứu cho biết. "Trong khi hạn hán và stress nhiệt đã được xử lý tốt trong các mô hình hiện có, tác động lượng mưa quá mức đến hệ thống cây trồng là kém phát triển".

 

Nhiều mô hình biến đổi khí hậu dự đoán rằng khu vực Vành đai ngô của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trải qua các sự kiện mưa lớn hơn vào mùa xuân. Chính điều này, các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng đó là việc khẩn cấp của chính phủ và nông dân để thiết kế các kế hoạch quản lý rủi ro tốt hơn để đối phó với các kịch bản biến đổi khí hậu.

 

Gary Schnitkey, giáo sư kinh tế nông nghiệp và tiêu dùng và đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Khi lượng mưa trở nên cực đoan hơn, bảo hiểm mùa màng cần phải phát triển để đáp ứng tốt hơn những thách thức trồng trọt mà nông dân phải đối mặt".

 

Nguyễn Thị Quỳnh Thuận theo Sciencedaily.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Túi sinh học tự phân hủy sau 2 tháng    (12/09/2019 | 531)
     Bảo vệ thực vật: Các nhà nghiên cứu phát triển bộ kit vacxin thế hệ mới    (07/09/2019 | 539)
     Nghiên cứu mới phát hiện mầm bệnh truyền qua thực phẩm được bảo vệ bởi vi khuẩn vô hại    (28/08/2019 | 80)
     Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên di động nhằm giải quyết dịch bệnh trồng chuối    (27/08/2019 | 74)
     Sản xuất nông nghiệp sử dụng những kỹ thuật mới trong thời đại CMCN 4.0    (26/08/2019 | 126)


  :: TIN MỚI NHẤT
Đánh giá tính thích ứng của một số tổ hợp bông lai kháng sâu, rầy tại một số tỉnh Tây Nguyên và miền núi phía Bắc
Nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất bông trang trại trong vụ khô tại Tây Nguyên
Sản xuất giống cây trồng chất lượng: Đòi hỏi cấp thiết
Đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi
Chọn tạo giống bông thuần xơ màu và bông lai xơ trắng có năng suất cao, phẩm chất tốt và chống chịu sâu hại

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Giấy mời dự Hội thảo "Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam - Trung Đông - châu Phi"
Hội nghị gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – Châu Phi năm 2019
Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Tiêu chuẩn kép của phụ nữ
Người dân Hòa Ninh giàu lên từ cây bưởi
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.