Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Làm nông nghiệp tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ
Ngày đăng: 14/07/2018       Số lượt xem: 122       Người đăng: luungocminh
 


Daniel Bartschi, CEO BIO Suisse Thụy Sĩ: “Kinh nghiệm của BIO Suisse, khi gia tăng giá trị cho sản phẩm hữu cơ, cần có một bên nghiên cứu tiêu chuẩn và một bên làm cho nhà sản xuất tiếp cận và ứng dụng tiêu chuẩn đó, làm sao các thành phần trong chuỗi giá trị hợp tác với nhau”

 


 Daniel Bartschi, CEO BIO Suisse Thụy Sĩ: “Kinh nghiệm của BIO Suisse, khi gia tăng giá trị cho sản phẩm hữu cơ, cần có một bên nghiên cứu tiêu chuẩn và một bên làm cho nhà sản xuất tiếp cận và ứng dụng tiêu chuẩn đó, làm sao các thành phần trong chuỗi giá trị hợp tác với nhau”

  

Trong khi hoá chất đang trở thành mối nguy, cần được kiểm soát, loại trừ để các giải pháp sinh học thay thế; thì kinh nghiệm 100 năm của nhóm sản xuất hữu cơ ở Thuỵ Sĩ với nhiều bài học về vai trò nổi bật của của các tổ chức NGO trong việc xây dựng tiêu chuẩn hàng hoá, kiểm định và hệ thống chứng nhận rất đáng để tham khảo.


Trao đổi với phóng viên TGTT, ông Daniel Bartschi, CEO Bio Suisse, một tổ chức NGO – phi lợi nhuận của Thuỵ Sĩ, cho rằng mọi người có thể tham gia thị trường, hướng tới mục tiêu gia tăng lợi ích cho sản phẩm hữu cơ, thuận lợi hoá thương mại, ứng dụng kỹ thuật mới nhất để gia tăng lợi ích cho nông dân và người tiêu dùng, khi nhận thức được ý nghĩa của tiêu chuẩn và thực hiện theo tiêu chuẩn.


“Tiêu chuẩn dựa vào chất lượng, nếu các nước khác ở châu Âu có những yếu tố miễn trừ, thì tại Thuỵ Sĩ, hệ thống quản lý chất lượng, tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn rất nhiều”, Daniel Bartschi nói: “Hệ thống tiêu chuẩn có những quy định cho từng quy trình sản xuất. Nhà sản xuất, nhà chế biến, nhà kinh doanh thuộc nhóm nào thì có tiêu chuẩn của nhóm đó”.


Các tiêu chuẩn có vai trò quy định nguyên tắc hành xử, hệ thống tiêu chuẩn này không chỉ áp dụng cho Thuỵ Sĩ, mà bất cứ nhà sản xuất nào khi họ xuất hàng vào Thuỵ Sĩ.


Hiện tại, Thuỵ Sĩ có 7.000 nhà sản xuất là thành viên được dán nhãn BIO Suisse, họ tiếp cận toàn chuỗi giá trị từ sản xuất tới người tiêu dùng. “Vấn đề quan trọng nhất là phải làm cho người sản xuất hiểu được những ý nghĩa đằng sau tiêu chuẩn và tìm cách giúp họ làm theo tiêu chuẩn”, ông Christian Voegeli, người điều phối các hoạt động quản lý sản xuất hữu cơ của BIO Suisse, nhấn mạnh.


Về phía chính phủ, thay vì “ngó lơ” như cách đây 50 năm, nay họ thừa nhận hệ thống quy định chuẩn mực từ các tổ chức tư nhân, luật hoá những quy định đó và đặt các tổ chức quản lý tiêu chuẩn, chứng nhận (là các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận) vào vị trí trung tâm của tam giác động lực gồm: luật lệ và cơ quan chính phủ – những tổ chức hội đoàn – các doanh nghiệp và thị trường.


Trước khi chính phủ xây dựng những quy định về sản xuất hữu cơ vào những năm 90 thế kỷ trước, thì những nhà sản xuất tư nhân và các nhóm tổ chức xã hội đã có những quy định gắt gao, vì muốn trong sản phẩm của họ không có dư lượng hoá chất, tiền thân các tổ chức sản xuất hữu cơ ngày nay, ông Christian Voegeli nói về đặc điểm của Thuỵ Sĩ.


Kết quả khảo sát độ yêu thích các nhãn hàng ở Thuỵ Sĩ, giữa các sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn và các nhóm sản xuất có trách nhiệm, thì nhóm được yêu thích nhất vẫn là sản phẩm đã kiểm định, chứng nhận tiêu chuẩn. Cách định vị các tổ chức độc lập và nâng cao vai trò của các tổ chức này trong việc kiểm định, chứng nhận tiêu chuẩn, còn cho thấy cách gia tăng ảnh hưởng quốc tế từ định chế phát huy nguồn lực xã hội, thông qua hệ thống chứng nhận tiêu chuẩn, không chỉ có bằng chứng toàn EU áp dụng các quy tắc của họ, mà nhiều nước phát triển chấp nhận theo nguyên tắc thừa nhận lẫn nhau.


Hoàng Lan (theo TGTT)


Nguồn: thegioihoinhap.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     USDA: Dự báo cung cầu đậu tương thế giới niên vụ 2018/19    (25/07/2018 | 329)
     USDA: Dự báo cung cầu gạo thế giới niên vụ 2018/19    (23/07/2018 | 276)
     Từ hiện tượng giá tiêu Campuchia cao gấp 3 tiêu Việt đến bài học của ngành nông nghiệp Thái Lan    (04/06/2018 | 183)
     Philippines tiếp tục mở thầu NK thêm 250.000 tấn gạo    (09/05/2018 | 250)
     Trung Quốc hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao    (20/04/2018 | 682)


  :: TIN MỚI NHẤT
Gia cố móng chính sách cho trụ đỡ nông nghiệp
Cục Bảo vệ thực vật sẽ loại bỏ glyphosate ngay khi có đủ bằng chứng
Thị sát và tư vấn phòng trừ bệnh lúa lùn sọc đen phương Nam trên lúa mùa 2018 tại Thái Bình
Các bài báo gần đây nói về nguy cơ nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong máu người
Tọa đàm thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 18 tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Độc tố trong măng cực hại sức khỏe nếu không biết cách này để loại bỏ
Đua nhau giảm giá, thị trường xe hơi vẫn ảm đạm
Viện NC bông và PTNN Nha Hố làm việc với UBND huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận nhằm đẩy mạnh hợp tác chuyển giao KHCN trong SXNN
Bộ NN-PTNT ra công điện phòng chống rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen
Lào Cai: Phát triển cây ăn quả ôn đới
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.