Chương trình NC > Trang tin Đoàn thể
 
 
 
 
Kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ngày đăng: 13/03/2018       Số lượt xem: 1661       Người đăng: admin
 

Trong những ngày tháng 3 lịch sử trọng đại này, hòa trong không khí phấn khởi của hàng chục triệu chị em trên toàn thế giới, và chị em nữ CNVCLĐ Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã và đang sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ và 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

 

Vào cuối Thế kỷ 19, chủ nghĩa Tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ, thu hút nhiều phụ nữ, trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ Tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 tại 2 thành phố: Si ca gô và Nữu ước của Mỹ đã diễn ra cuộc biểu tình mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt, may đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bọn Tư bản thẳng tay đàn áp, đuổi chị em ra khỏi nhà máy, xí nghiệp. Nhưng chị em một lòng đoàn kết chặt chẽ đấu tranh buộc bọn chủ phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của nữ công nhân Mỹ và đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ trong phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn Thế giới. Ở Đức đã xuất hiện hai nữ sĩ lỗi lạc là bà Cla-ra-zet-kin và bà Lô-ra-luc-xăm-Bua, hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rup-xcai-a vận động thành lập Ban thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

 

Trước sự lớn mạnh về số lượng, chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, ngày 26, 27/8/1910 đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ, với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em là: Ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó đến nay ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ trên toàn thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam, nữ bình đẳng và cũng từ đó phụ nữ tiến bộ khắp năm châu các quốc gia trên thế giới được nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua các hội nghị trên thế giới. Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, đã lãnh đạo toàn dân nước Âu Lạc vùng dậy lật đổ nền đô hộ tàn bạo của phong kiến phương Bắc, giành lại tự do độc lập cho dân tộc, xây dựng một nhà nước do phụ nữ nắm chính quyền và tiến hành một cuộc kháng chiến chống xâm lăng, quyết liệt. Hai Bà Trưng là ngọn cờ giải phóng dân tộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, những nữ anh hùng dân tộc đầu tiên làm rạng rỡ giống nòi Rồng Tiên cho lịch sử dân tộc. Lần đầu tiên phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ, xưng vương dựng nước cũng là phụ nữ và chúng ta còn thấy vang vọng đâu đây lời nguyền “Sinh vị nương tướng, tử vị thần” nghĩa là “Sống làm nữ tướng, chết làm thần” mà chưa một dân tộc, một quốc gia nào có được niềm vinh quang như vậy.

 

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là bản anh hùng ca đời đời bất diệt, là tài sản vô giá về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường bất khuất. Nó đã reo hạt giống tốt cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong suốt chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam.

 

Phát huy truyền thống lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trong năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy đảng, của Công đoàn cấp trên; của BCH Nữ trí thức Việt Nam. Tập thể nữ CNVCLĐ, nữ trí thức Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị để linh hoạt vận dụng vào điều kiện cụ thể và từng bước đổi mới nội dung phương thức hoạt động. Từ đó đã góp phần quan trọng trong việc vận động nữ CNVCLĐ và từng bước nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội.

 

Kỷ niệm ngày truyền thống này, phát huy những thành tích đã đạt được, Ban Nữ công; các Chi Hội Nữ trí thức các cấp triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

1. Tiếp tục triển khai Nghị quyết 6b/ TLĐ ngày 29/01/2011 của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn LĐVN về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, và Kế hoạch 151/NC-CĐN ngày 27/4/2016 của Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam về bình đẳng giới giai đoạn 2016 -2020.

 

2. Tiếp tục đề xuất, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến nữ CNVCLĐ; trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất với chính quyền giải quyết, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ.

 

3. Tăng cường phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Nữ trí thức đồng cấp đồng cấp trong việc tổ chức các hoạt động trong nữ CNVCLĐ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác nữ công. Phát hiện và giới thiệu các tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu để xét tặng các giải thưởng như: Giải thưởng “Tài năng sáng tạo nữ”, Giải thưởng “Sản phẩm sáng tạo nữ”; giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam”, Giải thưởng Kovalevskaia và phong trào “Cha mẹ lao động giỏi, con chăm ngoan học giỏi” gắn với phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc” nhà trong nữ CNVCLĐ.

 

4. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, quan tâm đến đối tượng cán bộ nữ, con cán bộ viên chức, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kịp thời đề xuất về Công đoàn Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam để Ban Thường vụ  xem xét, động viên, thăm hỏi.

 

5. Phấn đấu năm 2018 có: 80% chị em đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 20% đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 100% chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 100% cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp được tập huấn nội dung về bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn và có đủ điều kiện trình BCH Hội nữ Trí thức Việt Nam từ 2-3 hồ sơ để xét tặng Bằng khen cho nữ cán bộ khoa học có học vị Tiến sỹ trong nước.

 

6. Vận động hội viên nữ trí thức phát huy năng lực, chủ động, sáng tạo để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ trong lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT góp phần nâng cao vai trò, vị thế của nữ trí thức Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

 

7. Tổ chức các hoạt động nhân các ngày kỷ niệm liên quan đến phụ nữ như Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Dân số thế giới (11/7), Ngày Dân số Việt Nam (26/12), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động Vì trẻ em (01/6 - 30/6), Tết Trung thu (15/8 âm lịch), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới (từ ngày 15/11 - 15/12); Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em gái (25/11)..

 

Một số hình ảnh hoạt động

 

 

 

PGS. Phạm Văn Toản thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc tặng hoa chị em nhân ngày Quốc tế PN 8/3

 

 

 

 

 

 

 

 đ/c Hoàng Thị Hiền Chủ tịch CĐ VAAS chụp ảnh lưu niệm với đại biểu, và chương trình giao lưu với các chuyên gia Văn phòng Dự án KOPIA hướng dẫn chị em cách làm kim chi.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025    (25/06/2020 | 396)
     Đoàn thanh niên Cộng sản VAAS tổ chức Ngày hội Sở hữu trí tuệ năm 2020    (22/06/2020 | 262)
     Viện Di truyền Nông nghiệp tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025    (16/06/2020 | 228)
     Đại hội Đảng bộ Viện Nghiên cứu Rau quả lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp    (15/06/2020 | 208)
     Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025    (11/06/2020 | 231)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kiểm tra tiến độ định kỳ (lần thứ 2) Đề tài: “Nghiên cứu sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Thuận”
Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.