Tin nội bộ > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Khoai lang Hoàng Long xanh đồng Thanh Miện
Ngày đăng: 24/07/2017       Số lượt xem: 1828       Người đăng: admin
 

Vụ xuân hè 2017 diện tích cây khoai lang trên địa bàn huyện Thanh Miện (Hải Dương) đã lên tới trên 100ha. Nông dân nơi đây vốn có truyền thống trồng giống khoai lang Hoàng Long cho năng suất, chất lượng cao.

 

Tại thời điểm này diện tích trồng khoai lang Hoàng Long cơ bản đã thu hoạch xong. Với năng suất đạt từ 800 - 1.000kg củ/sào, giá bán cho thương lái tại ruộng là 7.000 đồng/kg, trừ chi phí sau 4 - 5 tháng trồng, chăm sóc nông dân thu lãi từ 5 - 6 triệu đồng/sào. Dù không lợi nhuận bằng các cây rau màu ngắn ngày khác bà con vẫn mặn mà với khoai lang bởi chi phí sản xuất thấp, không tốn nhiều công chăm sóc, dễ thâm canh...

 

Ông Cương, nông dân ở thôn Kim Đông, xã Lam Sơn cho biết, dù lãi không cao bằng cây dưa hấu, cà chua hay ớt nhưng so với cấy lúa thì khoai lang vẫn cho thu lãi gấp 3 - 4 lần. Quan trọng là trồng khoai lang tốn ít thuốc trừ sâu bệnh, ít rủi ro, mất mùa như các cây trồng khác, nhất là khi thời tiết đang có nhiều bất lợi. Vụ này gia đình ông dù chỉ có 2 nhân công lao động "vừa làm vừa chơi" đến cuối vụ, với 1 mẫu khoai lang cho thu lãi hơn 50 triệu đồng.

 

Ông Cương cho biết thêm, để có được năng suất cao, chất lượng tốt cho giống khoai lang Hoàng Long, ông đã dày công học hỏi kinh nghiệm và kĩ thuật từ cán bộ ngành nông nghiệp để phục tráng lại giống. Ngoài ra, các ngành chức năng đã giúp ông và bà con có cơ hội tiếp cận thị trường qua việc “trình làng” giống khoai lang Hoàng Long tại các hội chợ thương mại. Đây là một kênh quảng bá sản phẩm nhằm thúc đẩy địa phương có điều kiện phát triển sản phẩm.

 

Trong các vụ sản xuất, nông dân nơi đây đều được các cán bộ của Viện Cây lương thực - cây thực phẩm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện chuyển giao kĩ thuật trồng khoai lang theo lối cải tiến, chăm sóc, bảo vệ thực vật... Cán bộ khuyến nông còn thường xuyên theo dõi, bám sát ruộng đồng để giải quyết các tình huống xấu cho nông dân. Vì thế vụ xuân hè 2017 dù thời tiết không ưu tiên (ấm nóng) nhưng cây khoai lang Hoàng Long vẫn cho năng suất rất cao, chất lượng thơm ngon hơn trước.

 

Ông Vũ Văn Tiến, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thanh Miện trao đổi, trước mỗi vụ sản xuất, cán bộ trạm trực tiếp tập huấn kĩ thuật cho nông dân hoặc kết hợp với các cơ quan chức năng chuyển giao các tiến bộ mới qua các mô hình trình diễn hay đề tài khoa học, giúp bà con có kiến thức và yên tâm bước vào sản xuất. Sản phẩm khoai lang Hoàng Long thơm ngon được nhiều nơi biết đến một phần nhờ sự đóng góp tích cực từ công tác khuyến nông...

 

Thực tế xuống đồng chứng kiến việc thu hoạch khoai lang mới thấy được hết niềm vui được mùa được giá của nông dân. Những củ khoai lang to tròn, chắc nịch, nhiều củ cân nặng đến nửa ki lô gam được thu mua ngay tại ruộng. Một thương lái cho biết, khoai lang là mặt hàng ăn quà của cả người dân nông thôn lẫn thành thị nên đắt hơn gạo là lẽ đương nhiên. Những năm trước miền Bắc vắng bóng khoai lang thì khoai Đà Lạt vẫn chuyển ra bán lẻ từ 20 - 25 nghìn đồng/kg. Nay có khoai của địa phương chất lượng cũng không thua kém nên tiêu thụ rất dễ.

 

Khoai lang vốn là cây chống đói nay đã được "lên ngôi", chính quyền huyện Thanh Miện đang chú trọng để phát triển và nhân rộng cây trồng này. Trong vụ thu đông sắp tới, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương sẽ phối hợp với doanh nghiệp thực hiện một mô hình sản xuất khoai lang Nhật để Thanh Miện trở thành vùng nguyên liệu trù phú...

 

Theo nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nho NH01 – 152 – Cây trồng làm giàu của người trồng nho Ninh Thuận    (16/04/2019 | 112)
     Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII    (29/03/2019 | 754)
     Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Kênh truyền hình Nông nghiệp, Nông thôn VTC16 hợp tác về quảng bá hoạt động của bệnh viện cây trồng    (28/12/2018 | 4505)
     Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện nghị quyết TW7    (30/11/2018 | 4183)
     Thị sát và tư vấn phòng trừ bệnh lúa lùn sọc đen phương Nam trên lúa mùa 2018 tại Thái Bình    (15/08/2018 | 640)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình mỗi xã một sản phẩm đóng góp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp
Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng
Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động
Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình “Quản lý dinh dưỡng, nước tưới và vận hành hệ thống tưới trong thâm canh lạc trên đất cát tại Bình Định”

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Vì sao nhiều người thích ăn cay dù có hại?
Mộc Châu sản xuất các loại nông sản có giá trị hàng hóa cao
Sai lầm nguy hiểm thường gặp khi cầm vô lăng ô tô
Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.