Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 27/03/2017       Số lượt xem: 145
 

Thịt tươi là một sản phẩm rất dễ bị hỏng do thành phần sinh học của nó. Có nhiều yếu tố liên quan đến nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ tươi của thịt như nhiệt độ, ôxy trong khí quyển (O2), enzyme nội sinh, độ ẩm, ánh sáng và các vi sinh vật (các vi sinh vật này nhiễm vào thịt theo hai con đường: nội sinh và ngoại sinh).

Xem chi tiết tin. 
Robot ong có thể giúp đỡ côn trùng thụ phấn
Ngày đăng: 27/02/2017       Số lượt xem: 162
 

Máy bay mini không người lái được trang bị lông bờm ngựa và phủ một lớp gel có thể giảm áp lực quần thể ong bị bao vây bởi việc chuyển phấn hoa từ cây này sang cây khác.

Xem chi tiết tin. 
Ảnh hưởng của giống cải và nhiệt độ đến đặc điểm sinh học của sâu kéo màng, Hellula undalis Fabricius (Lepidoptera: Crambidae)
Ngày đăng: 27/02/2017       Số lượt xem: 148
 

Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của H. undalis trên các giống cải và nhiệt độ khác nhau là cơ sở khoa học quan trọng để đề ra biện pháp phòng trừ có hiệu quả.

Xem chi tiết tin. 
Hoạt động chống ô xi hóa cao giúp duy trì sự phân bào trong lá của giống bắp lai chống chịu khô hạn
Ngày đăng: 27/02/2017       Số lượt xem: 127
 

Nhóm tác giả đã nghiên cứu tác động của khô hạn trên sự điều hòa tăng trưởng ở lá của 13 giống bắp lai có nhiều mức độ cảm ứng khác nhau đối với khô hạn và có nguồn gốc địa lý khác nhau (Tây Âu, Ai Cập, Nam Phi) và dòng cận giao B73.

Xem chi tiết tin. 
Nghiên cứu tìm thấy các gien ở ngô giúp cây trồng thích ứng với thay đổi
Ngày đăng: 23/02/2017       Số lượt xem: 853
 

Trải qua hàng ngàn năm nay, con người đã lai tạo các giống ngô để các loại cây trồng này có thể thích ứng được tối ưu với môi trường địa phương. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Genetics, đã phân tích gần 4.500 giống ngô được trồng và lai tạo tại 35 quốc gia ở châu Mỹ để xác định hơn 1.000 gien giúp cây ngô thích ứng với môi trường.

Xem chi tiết tin. 
Nghiên cứu công nghệ chế biến một số sản phẩm từ củ khoai lang tím giống Nhật Bản
Ngày đăng: 23/02/2017       Số lượt xem: 1187
 

Hiện nay, diện tích trồng khoai lang tím Nhật Bản chiếm hơn 90% diện tích tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là giống có thể trồng quanh năm, đem lại thu nhập cho người nông dân cao gấp 6, 7 lần so với cây lúa. Gần 80% sản lượng khoai lang sản xuất được xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và thường bị ép giá.

Xem chi tiết tin. 
Phân lập và bước đầu đánh giá hiệu quả của thực khuẩn thể trong phòng trừ bệnh thối gốc lúa do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi
Ngày đăng: 23/02/2017       Số lượt xem: 738
 

Bệnh thường xuất hiện từ 15 - 35 ngày sau khi sạ. Đầu tiên, ở bẹ lá lúa, phần sát gốc có vết thối màu nâu sậm, dạng như thấm nước. Sau đó, cả bẹ lá bị thối nhũn. Lá lúa ở bẹ mắc bệnh, ngả màu vàng, rồi cháy khô và gục xuống. Bẹ lá bệnh có thể bị đứt dễ dàng và có mùi thối. Bệnh lan dần cho cả bụi lúa, làm cho tất cả bẹ đều thối. Cả gốc lúa và rễ lúa bệnh đều bị thối, ngả màu nâu đen.

Xem chi tiết tin. 
Vùng đất ngập nước ven biển có khả năng lưu trữ cacbon tuyệt vời
Ngày đăng: 20/02/2017       Số lượt xem: 209
 

Phân tích mới ủng hộ ý kiến cho rằng, rừng ngập mặn, đầm lầy thủy triều và các cánh đồng bãi cỏ là những “chiếc đệm” bảo vệ khí hậu hiệu quả.

Xem chi tiết tin. 
Phát hiện mới về chu kỳ cacbon
Ngày đăng: 20/02/2017       Số lượt xem: 671
 

Một nhà nghiên cứu tại Đại học bang Florida đang đào sâu tìm hiểu về chu kỳ cacbon và tìm hiểu cacbon di chuyển từ mặt biển đến các độ sâu lớn hơn và sau đó thì ở đó trong hàng trăm năm ra sao.

Xem chi tiết tin. 
Phương thức mới trồng tảo hiệu quả
Ngày đăng: 09/02/2017       Số lượt xem: 618
 

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết vi tảo có tiềm năng hỗ trợ sản xuất nhiên liệu sinh học và các hóa chất có giá trị khác. Tuy nhiên, khó khăn và chi phí lớn của việc trồng vi tảo đã cản trở việc phát triển mạnh mẽ công nghệ đầy triển vọng này.

Xem chi tiết tin. 
  :: TIN MỚI NHẤT
An toàn thực phẩm nông sản
Đoàn Bộ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cu Ba thăm và làm việc với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm
Hội nghị toàn quốc về công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
Việt Nam mong muốn hợp tác phát triển giống rau, hoa và khoai tây với Hà Lan
An Giang tập trung thu hoạch, chăm sóc, bảo vệ lúa vụ Đông xuân 2016 - 2017

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Giá ô tô liên tục hạ nhiệt, người mua thiệt cả đôi đường
Triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Kết quả bước đầu giám định bệnh héo ngọn chết cây sâu riêng ở Đắk Lắk và giải pháp phòng chống
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khảo sát mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Ninh Bình
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.