Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Khả năng kháng nấm Fusarium solani gây thối quả cà chua sau thu hoạch của nanochitosan
Ngày đăng: 03/05/2017       Số lượt xem: 1018       Người đăng: admin
 

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thủy Tiên, Lê Thanh Long, Nguyễn Hiền Trang, Trần Thị Thu Hà và Nguyễn Cao Cường thuộc Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm khảo sát khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm Fusarium solani gây bệnh thối trên cà chua sau thu hoạch bởi nanochitosan ở cả điều kiện in vitro và in vivo.

 

Trong các loài Fusarium gây thối quả cà chua sau thu hoạch, F. solani được ghi nhận là loài điển hình, chiếm 34%.

 

Nanochitosan có hiệu quả rất tích cực trong việc hạn chế sự phát triển của F. solani ở cả điều kiện in vitro và in vivo, đóng vai trò như một chất kháng nấm.

 

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh nanochitosan là một chất diệt nấm hiệu quả, nồng độ càng cao khả năng ức chế nấm càng cao. Ở điều kiện in vitro, sau 5 giờ, bào tử nấm F. solani đã nảy mầm. Tuy nhiên, ở nồng độ 0,08% nanochitosan đã ức chế hoàn toàn sự nảy mầm của nấm sau 5 giờ và 24 giờ theo dõi. Dưới tác dụng của nanochitosan, nấm không chỉ hạn chế sự phát triển đường kính tản nấm mà còn làm thay đổi hình thái, tản nấm mỏng hơn, ít xốp hơn. Nấm không thể phát triển đường kính tản nấm và sinh khối sau 168 giờ khi có mặt 0,16% nanochitosan. Hiệu lực ức chế của nanochitosan trên môi trường PDA thấp hơn trên môi trường PDB. Ở điều kiện in vivo, khi cà chua được lây bệnh nhân tạo với nấm F. solani, nanochitosan 0,40% có khả năng ức chế 55,34% sự phát triển đường kính vết bệnh trên quả.

 

ttncac - Canthostnews, Theo TC NN&PTNT

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Các nhà khoa học biến đổi cây trồng giúp cây trữ nước, chịu hạn    (12/03/2018 | 615)
     Cách tiếp cận mới để cải thiện việc sử dụng nitơ, nâng cao năng suất và thúc đẩy sự ra hoa cho cây lúa    (08/03/2018 | 189)
     Các nhà khoa học xác định các yếu tố thúc đẩy sự tiến hóa của kháng thuốc diệt cỏ    (05/03/2018 | 371)
     Cây che phủ trong hoạt động của chu trình đạm    (05/03/2018 | 276)
     Tìm kiếm protein “Efector” từ hệ transcriptome ở giai đọan đầu tăng trưởng của tuyến trùng gây sưng rễ đậu nành    (14/02/2018 | 256)


  :: TIN MỚI NHẤT
Trung Quốc hiện thực hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao
Con đường phát triển nông nghiệp bền vững - Bài cuối: Đẩy mạnh liên kết vùng
Để xuất khẩu nông sản đạt 40 tỷ USD: Đâu là giải pháp?
Nghiên cứu sản xuất kháng huyết thanh virus RYSV (Rice Yellow Stunt Virus) chẩn đoán bệnh vàng lụi lúa
Kết nối cung cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Tiêu Bình Phước lại chết hàng loạt, người dân chỉ biết than trời
Công bố Quyết định công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017
Bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey trên máy bạn bị xóa, khả năng cao do Virus này
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.