Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Khả năng kháng nấm Fusarium solani gây thối quả cà chua sau thu hoạch của nanochitosan
Ngày đăng: 03/05/2017       Số lượt xem: 616       Người đăng: admin
 

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thủy Tiên, Lê Thanh Long, Nguyễn Hiền Trang, Trần Thị Thu Hà và Nguyễn Cao Cường thuộc Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế thực hiện nhằm khảo sát khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm Fusarium solani gây bệnh thối trên cà chua sau thu hoạch bởi nanochitosan ở cả điều kiện in vitro và in vivo.

 

Trong các loài Fusarium gây thối quả cà chua sau thu hoạch, F. solani được ghi nhận là loài điển hình, chiếm 34%.

 

Nanochitosan có hiệu quả rất tích cực trong việc hạn chế sự phát triển của F. solani ở cả điều kiện in vitro và in vivo, đóng vai trò như một chất kháng nấm.

 

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh nanochitosan là một chất diệt nấm hiệu quả, nồng độ càng cao khả năng ức chế nấm càng cao. Ở điều kiện in vitro, sau 5 giờ, bào tử nấm F. solani đã nảy mầm. Tuy nhiên, ở nồng độ 0,08% nanochitosan đã ức chế hoàn toàn sự nảy mầm của nấm sau 5 giờ và 24 giờ theo dõi. Dưới tác dụng của nanochitosan, nấm không chỉ hạn chế sự phát triển đường kính tản nấm mà còn làm thay đổi hình thái, tản nấm mỏng hơn, ít xốp hơn. Nấm không thể phát triển đường kính tản nấm và sinh khối sau 168 giờ khi có mặt 0,16% nanochitosan. Hiệu lực ức chế của nanochitosan trên môi trường PDA thấp hơn trên môi trường PDB. Ở điều kiện in vivo, khi cà chua được lây bệnh nhân tạo với nấm F. solani, nanochitosan 0,40% có khả năng ức chế 55,34% sự phát triển đường kính vết bệnh trên quả.

 

ttncac - Canthostnews, Theo TC NN&PTNT

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     TP.HCM tổ chức hội chợ quốc tế về công nghệ môi trường    (12/05/2017 | 762)
     Sắp xếp thành công chuỗi gien cây chè cho thấy tính phổ biến của chè    (08/05/2017 | 344)


  :: TIN MỚI NHẤT
Vú sữa Việt Nam đã chính thức nhập khẩu vào thị trường Mỹ
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)
15 tiêu chí giám sát, đánh giá về cơ cấu lại ngành nông nghiệp
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bảo vệ thực vật trên nền tảng hữu cơ
Nông dân Sa Đéc trồng thành công giống hoa hồng thơm
Về một rừng dương ven biển đã biến mất
Hội thảo “Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ”
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.