Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Kết nối cung cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản
Ngày đăng: 20/04/2018       Số lượt xem: 238       Người đăng: luungocminh
 


Tại Hội nghị kết nối cung – cầu nông sản thực phẩm và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững của TP. Hà Nội năm 2018 tổ chức sáng ngày 19/4, nhiều doanh nghiệp, HTX đã nêu ra những khó khăn, hạn chế trong việc kết nối hàng hóa và đưa ra những kiến nghị với Thành phố trong việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản.

 


 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

 

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hiện trên địa bàn Thành phố có 1.868 trang trại, trong đó có 12 trang trại trồng trọt, 1.466 trang trại chăn nuôi, 1 trang trại lâm nghiệp, 156 trang trại nuôi trồng thủy sản và 234 trang trại tổng hợp; có 907 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, trong đó có 863 HTX dịch vụ nông nghiệp…


Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai xây dựng các vùng sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo chuỗi với Kế hoạch sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, Chương trình phát triển sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, Đề án phát triển chăn nuôi, Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản… Qua đó đã hình thành và phát triển được 157 cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 14 huyện ngoại thành; hình thành và quản lý 5.000 ha rau an toàn; đã hình thành rõ nét 76 HTX chăn nuôi trọng điểm và khoảng 4.000 trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư…


Để hỗ trợ người nông dân và doanh nghiệp trong việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua Thành phố đã hỗ trợ công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị kết nối cung cầu, hội chợ; tổ chức các hội nghị kết nối, giao thương để kết nối nhà sản xuất với các doanh nghiệp phân phối; đồng thời, hàng năm Sở Công Thương đã đưa một số doanh nghiệp phân phối xuống trực tiếp các địa phương, vùng sản xuất để hướng dẫn cho nông dân, các HTX… cách bảo quản, sơ chế, đóng gói, nhãn mác đáp ứng yêu cầu của thị trường, kênh phân phối hiện đại.


Qua việc kết nối của Sở Công Thương, sản phẩm thịt lợn của các vùng sản xuất Phúc Thọ, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh được giết mổ, tiêu thụ qua Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, Công ty CP thực phẩm Nam Hà Nội; sản phẩm từ gia cầm, trứng gia cầm từ các vùng Chương Mỹ, Ba Vì, Sóc Sơn được các Công ty Minh Hiền, Tiên Viên, Ba Huân tiêu thụ, chế biến; các loại cam canh, bưởi diễn, ổi Đông Dư, nhãn chín muộn Hoài Đức… đã được kết nối, tiêu thụ tại các siêu thị, kênh phân phối hiện đại trên địa bàn Thành phố.


Tuy nhiên, hiện nay việc kết nối tiêu thụ nông sản vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi còn sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, nhất là trong trồng trọt chưa giải quyết được vấn đề tích tụ ruộng đất, thu hút doanh nghiệp tham gia vào đầu tư sản xuất nông nghiệp; sản lượng và chất lượng sản phẩm còn hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu và các điều kiện về hàng rào kỹ thuật cho các sản phẩm hướng tới xuất khẩu. Mặt khác, chính sách khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp chưa thực sự thu hút được các hộ, các doanh nghiệp đầu tư, nhất là lĩnh vực chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm…

 


 Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác về khai thác, tiêu thụ sản phẩm nông sản. Ảnh: Thùy Linh

 

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, HTX đã nêu ra những khó khăn, hạn chế trong việc kết nối hàng hóa và đưa ra những kiến nghị với Thành phố trong việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản.


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng bền vững, Thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quan trọng, trong đó tập trung chỉ đạo sản xuất nông sản bền vững theo quy hoạch; công khai phát triển vùng/khu vực nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp ổn định lâu dài, sản phẩm nông nghiệp có lợi thế cạnh tranh gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng của thành phố và Vùng Thủ đô.


Hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ nông dân chủ động xây dựng quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn được các bộ, ngành xây dựng và ban hành. Từ đó, xây dựng cơ chế giám sát, kiểm soát toàn bộ các khâu trong chuỗi giá trị hàng nông sản.


Cùng với đó, đẩy mạnh xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, đặc biệt, xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, VietGHAP, hữu cơ…


Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác về khai thác, tiêu thụ sản phẩm nông sản, khai thác vùng nguyên liệu giữa các doanh nghiệp phân phối với 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.


Thùy Linh


Nguồn: www.chinhphu.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Quá trình phát triển của nông nghiệp hữu cơ    (21/06/2018 | 17)
     Hạt giống lúa siêu nguyên chủng giá rẻ, doanh nghiệp loè bịp nông dân?    (20/06/2018 | 63)
     "Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững"    (15/06/2018 | 170)
     Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT thị sát vùng cam Văn Chấn    (11/06/2018 | 260)
     Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai    (06/06/2018 | 263)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quá trình phát triển của nông nghiệp hữu cơ
Lễ kỷ niệm 100 năm Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam
Đại sứ nước Cộng hòa Mozambique đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Vệt Nam
Yên Bái quyết chặn đứng sụt giảm diện tích chè

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bài toán khó trong chuyển đổi đất lúa
Vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở miền Bắc được mùa toàn diện
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
Hội nghị Đổi mới Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 3
Thủ phủ 'cây tỷ đô', số hộ thu hàng trăm triệu đồng/năm đếm không xuể
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.