Tin nội bộ > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Hướng tới phát triển bền vững cây chuối tại Việt Nam
Ngày đăng: 24/10/2017       Số lượt xem: 1781       Người đăng: admin
 

Việt Nam có điều kiện thuận lợi cho phát triển nhiều loại cây ăn quả nhiệt đới và á nhiệt đới. Trong đó, cây chuối là cây ăn quả nhiệt đới được trồng phổ biến từ rất lâu và có ý nghĩa kinh tế - xã hội quan trọng ở nhiều vùng trong cả nước.

 

Trong những năm qua, công tác nghiên cứu và phát triển cây chuối luôn được chính phủ quan tâm, chú trọng đầu tư và đạt nhiều kết quả đáng kể. Cho đến nay, các nghiên cứu về cây chuối tập trung vào bảo tồn đánh giá nguồn gen, tuyển chọn giống mới, nhân giống sạch bệnh bằng nuôi cấy mô và xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh cho những vùng sinh thái – nông nghiệp khác nhau. Trong những năm qua, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tuyển chọn và đưa vào sản xuất đại trà giống chuối Tiêu Hồng có chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Viện còn cung cấp ra thị trường hàng triệu cây giống chuối bằng phương pháp nuôi cấy in-vitro đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, nhìn chung năng suất và sản lượng chuối của Việt Nam còn thấp,năng suất trung bình của nước ta chỉ đạt 16,9 tấn/ha. Mặt khác, sản xuất chuối quả tươi và tiêu thụ ở thị trường trong nước là chính, xuất khẩu chiếm tỷ trọng còn thấp. Kết quả là sản xuất chuối của Việt Nam còn chưa tương xứng với tiềm năng và hiệu quả thấp.

 

Nhằm nâng cao vị thế cho nghành hàng chuối ở nước ta, Viện Nghiên cứu Rau quả phối hợp với Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối và Sở Nông nghiêp và PTNT Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị “Phát triển bền vững cho cây chuối ở Việt Nam”. Đến tham dự Hội nghị, có các chuyên gia quốc tế đến từ Mạng lưới Chuối Châu á- Thái bình dương có trụ sở tại Philippines và Viện Nghiên cứu chuối của Đài Loan. Ngoài ra còn có đông đảo các Viện Nghiên cứu chuyên ngành, các sở Nông nghiệp và PTNT của các tỉnh, thành nơi cây chuối có thế mạnh phát triển như Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên. Tham gia hội nghị còn các công ty sản xuất và kinh doanh chuối như công ty TNHH Hoàng Lan ở Lào Cai, công ty 3T ở Hưng Yên và các hãng truyền hình VTV, VTC và truyền hình của tỉnh Hưng Yên.

 

Hội nghị đã đánh giá tình hình hiện trạng trồng và tiêu thụ chuối hiện nay. Mức độ phát triển một số bệnh nguy hại cho cây chuối ở quy mô khu vực cũng như các tiến bộ kỹ thuật mới trong chọn tạo giống cũng được thảo luận cùng với các chuyên gia trong và ngoài nước. Hội nghị đã đề xuất các giải pháp để góp phần đưa cây chuối phát triển bền vững, tăng thu nhập cho người trồng và người kinh doanh.

 

Nguyễn Tuấn Minh, Phòng KH HTQT-Viện NC Rau quả

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Giống nho rượu NH02-90 (Syrah): Cơ hội phát triển    (05/10/2018 | 124)
     Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (26/09/2018 | 148)
     Nghiên cứu chọn tạo giống bông chín sớm, năng suất cao và chất lượng xơ tốt thích hợp cho các vùng sản xuất chính    (13/09/2018 | 111)
     Hội nghị Khoa học và Công nghệ chuyên ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật giai đoạn 2013 - 2018    (09/09/2018 | 301)
     Bệnh khảm lá sắn và biện pháp ngăn chặn lây lan    (06/09/2018 | 202)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kết quả Hội thao và giao lưu văn nghệ khu vực phía Bắc
Tôn vinh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kinh nghiệm thâm canh hành củ
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.