Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Hội thảo “Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ tại Việt Nam”
Ngày đăng: 24/11/2018       Số lượt xem: 1510       Người đăng: luungocminh
 

 


  

Ngày 21/11/2018, tại Hà Nội, Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo “Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ tại Việt Nam”.


Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp đang đứng trước sự cạnh tranh trong xu thế toàn cầu hoá. Các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp, người nông dân cần làm gì để thích ứng với xu thế đó? Đây là nội dung được tập trung bàn luận tại Hội thảo. Cũng tại Hội thảo này, các đại biểu đã được nghe chia sẻ xung quanh các vấn đề như: Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam - cơ hội và thách thức; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực sản xuất rau, hoa, quả - thực trạng và giải pháp; Xu hướng phát triển nông nghiệp số; thực trạng phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực Hợp tác xã.


Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, trong giai đoạn 2013-2018, nông nghiệp Việt Nam đạt tăng trưởng 2,55%/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 157 tỷ USD, bình quân đạt 31,5 tỷ USD/năm, tăng 51,2% so với bình quân 5 năm trước. Năng suất lao động đạt 35,5 triệu đồng/người, tăng gần 10 triệu đồng/người so với năm 2012. Các kết quả đạt được nhờ sự đóng góp rất lớn của sự phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt trong sản xuất rau hoa quả từ khâu sản xuất cho đến quản lý chuỗi sản phẩm và thương mại hóa.


Về cơ hội và thách thức của Việt Nam khi bước vào nền nông nghiệp thông minh, Việt Nam có thuận lợi là nước sản xuất nông nghiệp làm nền tảng, thời tiết không quá khắc nghiệt, các chính sách đất nông nghiệp ở nước ta những năm qua đã từng bước tạo điều kiện để đưa nông nghiệp phát triển toàn diện. Tuy nhiên, những khó khăn mà Việt Nam gặp phải đó là thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, chưa nhiều doanh nghiệp tham gia ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp…


Hiện nay, quá trình kết hợp những thành tựu trong công nghiệp với sự phát triển của nền nông nghiệp chính xác đang được đẩy nhanh. Những thành tựu này bao gồm cả hệ thống cơ sở dữ liệu trong nông nghiệp được số hóa, kết hợp cùng với công nghệ thông tin được áp dụng vào truyền tải dữ liệu, công nghệ trí tuệ nhân tạo, GPS, logistic trong việc thúc đẩy quá trình tối ưu hóa trong sử dụng phương tiện cơ giới, trang thiết bị tự động hóa nhằm giảm thiểu sức lao động và tăng năng suất. Để thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển, theo các chuyên gia, Nhà nước cần có những sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn nữa để khuyến khích các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, người dân tham gia ứng dụng công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các chuyên gia về lĩnh vực công nghệ thông tin với các chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp để ngày càng hoàn thiện chương trình phần mềm ứng dụng công nghiệp 4.0 vào nông nghiệp sao cho đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng và phổ cập.


NASATI

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu sắn từ Việt Nam    (07/01/2020 | 533)
     Viện Di truyền Nông nghiệp vinh dự nhận giải Nhì "Hội thi Sáng tạo kỹ thuật" tỉnh Hải Dương lần thứ XI (2018-2019) với sản phẩm Giống lúa SHPT3 chịu ngập    (05/01/2020 | 186)
     Cơ hội giới thiệu sản phẩm    (21/12/2019 | 687)
     Kết nối giao thương cho sản phẩm OCOP    (15/12/2019 | 812)
     Tháo gỡ vướng mắc, liên kết “6 nhà”, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản    (05/12/2019 | 1480)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái
Giá nông sản Thái Lan sẽ tăng cao do hạn hán nghiêm trọng

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Thành tựu đã đạt được
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.