Tin nội bộ > Trang tin Hành chính
 
 
 
 
Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của Viện
Ngày đăng: 17/01/2017       Số lượt xem: 1797       Người đăng: huongdaotao
 

Ngày 17/01/2017, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công tác năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017 nhằm đánh giá mọi mặt hoạt động của Viện trong năm 2016 và triển khai nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho Viện trong năm 2017.


Về dự Hội nghị tổng kết đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Phạm Đồng Quảng – Vụ Phó vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, đồng chí Nguyễn Như Cường – Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, đồng chí Hoàng Văn Hồng, TP Tổng hợp, TT Khuyến nông QG


Về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Nam có PGS. TS. Trịnh Khắc Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Viện; 03 Phó Giám đốc Viện: TS. Nguyễn Văn Tạo, PGS.TS.Phạm Văn Toản, TS.Lê Quốc Thanh; PGS.TS. Nguyễn Văn Bộ, nguyên Giám đốc Viện; các đồng chí lãnh đạo Viện, nguyên lãnh đạo Viện qua các thời kỳ. Hội nghị còn có sự tham dự của Ban chấp hành Đảng ủy, Thường vụ Ban chấp hành Công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và đại diện các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2016 được khen thưởng.


Năm 2016 là năm đầu của giai đoạn phát triển 5 năm 2016-2020, mở ra một giai đoạn phát triển mới hội nhập sâu rộng với nhiều cơ hội và thách thức. Cùng với quyết tâm rất cao của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, trong năm qua, toàn thể cán bộ của Viện đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ năm 2016 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực công tác, cụ thể:


Về hoạt động nghiên cứu cơ bản, năm 2016, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã giải mã hệ gen của 72 dòng/giống lúa bản địa bổ sung vào cơ sở dữ liệu hệ gen cây lúa Việt Nam, tiếp tục phân tích, khai thác trình tự hệ gen của 36 giống lúa ưu tú và ứng dụng trong công tác chọn tạo giống lúa kháng bệnh bạc lá và thích ứng với biến đổi khí hậu (chịu mặn, chịu hạn, chịu ngập...). Xác định được vùng đệm của gen chỉ thị Hyg trong cấu trúc mang gen ZmDreb2A mã hóa yếu tố phiên mã tham gia quy định tính chịu hạn trên cây ngô. Xác định được trình tự và đặc tính gen GmMSRA6 đáp ứng với điều kiện bất lợi trên đậu tương; xây dựng được cấu trúc mang gen chịu hạn thuộc họ gen GmNAC và biến nạp thành công gen này vào giống đậu tương ĐT22, thu được 108 cây chuyển gen; phân lập và biến nạp được các gen chịu mặn AtAVP1, AtNHX1 và AtSOS1 vào giống đậu tương ĐT26.


Tiếp tục bảo tồn, lưu giữ gần 27.000 nguồn gen cây trồng và 657 mẫu cây sinh sản vô tính; thu thập 120 mẫu giống cây ăn quả bổ sung vào danh mục trên 6.000 nguồn gen cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm đang được lưu giữ trong toàn mạng lưới; quản lý thống nhất và cập nhật cơ sở dữ liệu cho 16.000 nguồn gen đang lưu giữ; cấp phát 800 lượt nguồn gen cùng các thông tin liên quan của 382 nguồn gen lúa và cây ngũ cốc, 57 nguồn gen rau các loại, 408 nguồn gen cây họ đậu… phục vụ công tác nghiên cứu.


Phân lập và tuyển chọn được 7 chủng vi sinh vật có ích (2 chủng Bacillus subtilis, 1 chủng Bacillus cereus và 1 chủng nấm Issatchenkia orientalis có khả năng đối kháng mạnh với vi khuẩn héo xanh và nấm gây bệnh héo vàng ớt và khoai tây, 3 chủng có khả năng đối kháng với bệnh héo rũ ớt); duy trì, lưu giữ, bảo quản tốt ngân hàng 970 nguồn vi sinh vật gây bệnh có ích phục vụ công tác nghiên cứu; thu thập và lập tiêu bản hơn 140 nguồn gen côn trùng gây hại trên một số loại cây ăn quả (chuối, chanh leo, nhãn, vải, cây có múi…) phục vụ công tác giám định và quản lý bệnh hại.


Trong công tác triển khai ứng dụng các kết quả khoa học công nghệ vào thực tế cuộc sống, năm qua các đơn vị trực thuộc Viện đã Chọn tạo được 53 giống cây trồng mới, trong đó có 11 giống được công nhận chính thức: 4 giống lúa (OM6932, Gia lộc 105, P9 và Sơn Lâm 2), 4 giống ngô (Ngô nếp lai số 9, Ngô lai MN1, Ngô lai LVN152, Ngô lai AVA3668), 1 giống sắn (SA06) và 2 giống đậu tương (DT2008 và Đ8); 42 giống được công nhận cho sản xuất thử: 9 giống lúa, 5 giống ngô, 5 giống cây có củ, 2 giống cây đậu đỗ, 4 giống rau-hoa, 2 giống cây ăn quả và 15 giống cây công nghiệp; công nhận chính thứ 2 giống tằm, giống tằm BT1218 cho vụ xuân thu và giống tằm VNT1 cho vụ hè.


Hoàn thiện và triển khai cơ sở dữ liệu môi trường nông nghiệp nông thôn cùng với phần mềm chuyên dụng phục vụ công tác nghiên cứu, quản lý và điều hành trong lĩnh vực đất-môi trường; bước đầu đề xuất giải pháp hạn chế, phục hồi môi trường đất trồng lúa bị suy thoái vùng đồng bằng sông Cửu Long; xây dựng khung đo phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực trồng trọt, ban hành sổ tay hướng dẫn đo phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa.


Phát triển và thử nghiệm thành công một số chế phẩm phục vụ quản lý sâu bệnh hại (chế phẩm Phyto-M phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm hồ tiêu; chế phẩm SOFRI-Trichoderma và SOFRI- Streptomyces quản lý bệnh thối trái nhãn; chế phẩm SOFRI- Protein phòng trừ ruồi đục quả xoài), cải thiện chất lượng đất (phân khoáng nhả chậm thế hệ mới từ vật liệu nano, phân bón than sinh học) và xử lý môi trường. Xây dựng và chuyển giao cho sản xuất 3 tiến bộ kỹ thuật: Quy trình đánh giá tính kháng thuốc của nhện đỏ hại cây ăn quả có múi, chè với các hoạt chất trừ nhện chủ yếu phù hợp với điều kiện Việt Nam; Quy trình quản lý cây trồng tổng hợp trên cây dâu cho vùng đồng bằng sông Hồng; Quy trình quản lý tổng hợp bệnh đạo ôn trên lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xây dựng và hoàn thiện 58 quy trình kỹ thuật khác, trong đó có 36 quy trình kỹ thuật canh tác cho lúa, ngô, đậu đỗ, cây ăn quả, cây công nghiệp, 3 quy trình kỹ thuật nhân giống cây ăn quả, 15 quy trình kỹ thuật bảo vệ thực vật quản lý sâu bệnh hại và 4 quy trình kỹ thuật công nghệ sau thu hoạch; triển khai các mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng thích hợp với từng vùng sinh thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao: 24 mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô trên cả nước; 3 mô hình sản xuất lúa - thủy sản chất lượng cao gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm cho vùng chiêm trũng đồng bằng sông Hồng; 1 mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ sản xuất lạc theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại Nghệ An; 1 mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho vùng đất phèn Đồng Tháp Mười.


Bên cạnh đó, Viện còn đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện các nhiệm vụ lớn và các nhiệm vụ cấp quốc gia, các hoạt động thường xuyên của Viện về công tác tổ chức – cán bộ, văn phòng, hợp tác quốc tế, kế hoạch – tài chính, công tác thanh kiểm tra, công tác đào tạo sau đại học và thông tin tuyên truyền… đã đi vào nề nếp đạt kết quả tốt, cùng với những hoạt động tích cực của Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn thanh niên đóng góp rất lớn vào các thành tích chung của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2016.


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Đồng Quảng – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường ghi nhận những đóng góp hiệu quả của VAAS trong điều hành các đơn vị thành viên, đặc biệt trong khâu nối mạng lưới nghiên cứu trong chương trình sản phẩm quốc gia. Năm 2017, VAAS cần tư vấn các đơn vị đề xuất các nhiệm vụ đặt hàng bán 10 sản phẩm Quốc gia trong đó có 7 sản phẩm cây trồng chính trong sản xuất nông nghiệp đã được Bộ phê duyệt. VAAS cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực để thích ứng nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Đối với việc thực hiện nhiệm vụ 121 Viện cần quán triệt chủ trương của nhà nước để chỉ đạo thực hiện và phát huy vai trò định hướng, chỉ đạo, khâu nối các đơn vị thành viên.

PGS.TS.Nguyễn Văn Bộ - Nguyên giám đốc Viện, phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Ban lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên chức của Viện, Giám đốc Trịnh Khắc Quang gửi lời cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ đặc biệt, sự chỉ đạo sát sao của Bộ, các cục, Vụ Viện đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho Viện trong thời gian qua không ngừng lớn mạnh và phát triển.


Giám đốc cũng đã chúc mừng các đơn vị nhận cờ thi đua của Bộ; tổng hợp các kết quả chính trong năm 2016 và định hướng nghiên cứu năm 2017; tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu


Giám đốc đề nghị các đơn vị:

- Tiếp tục phát huy các kết quả trong NCKH, chuyển giao TBKT, HTQT đặc biệt là các dự án HTQT với Venezuela, CuBa, Hàn Quốc...
- Đề nghị mỗi đơn vị chỉ đạo định hướng phát triển đơn vị theo định hướng của ngành, chủ động xây dựng kế hoạch, xác định từ 2-4 mục tiêu trọng tâm, tư vấn cho Bộ theo danh mục ngành hàng, sản phẩm Quốc gia. Tăng cường chuyển giao TBKT, chủ động hợp tác, thương mại hoá sản phẩm; Quan tâm công tác quy hoạch cán bộ nghiên cứu KH; cán bộ đầu ngành và cán bộ quản lý.
- Chủ động liên hệ với Bộ KH&CN, Tài nguyên môi trường, tăng cường các hoạt động trong chức năng nhiệm vụ được giao, lưu ý các viện Vùng phải tăng cường mối quan hệ với địa phương.
- Chủ động phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, KN QG trong đào tạo cán bộ khuyến nông, tăng cường hợp tác phối hợp nghiên cứu.


Giám đốc cũng đề nghị Bộ NN&PTNT:
- Duy trì nguồn kinh phí nghiên cứu cơ bản và kinh phí nghiên cứu đối với các sản phẩm không thuộc danh mục trọng tâm để làm nền tảng cho nghiên cứu ứng dụng và duy trì các sản phẩm nông nghiệp khác.
Cuối cùng nhân dịp bước sang năm mới 2017, Giám đốc Trịnh Khắc Quang kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công.
Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được nghe một số ý kiến của các đơn vị trực thuộc để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động và kết quả của Viện Hàn lâm trong năm qua.
Nhằm biểu dương các đơn vị, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2016, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao danh hiệu "Cờ thi đua" cho Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và 03 đơn vị trực thuộc.
- Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
- Viện Bảo vệ thực vật
- Viện Thổ nhưỡng Nông hóa
- Viện Môi trường Nông nghiệp.

TS.Nguyễn Như Cường – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt

TM Bộ trao cờ thi đua cho Viện

TS.Phạm Đồng Quảng - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường

TM Bộ trao cờ thi đua cho các đơn vị trực thuộc Viện

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (17/01/2019 | 4028)
     Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng – Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố.    (18/05/2018 | 1389)
     Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018    (06/02/2018 | 1265)
     Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch triển khai công tác năm 2018    (06/01/2018 | 1230)
     Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám Đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (24/10/2017 | 2373)


  :: TIN MỚI NHẤT
Xuất khẩu gạo khởi sắc trở lại
Phát hiện sâu gây hại ngô, giống với 'sâu keo mùa thu'
Giống lúa OM429
Quy trình kỹ thuật sản xuất giống ngô lai thương phẩm LCH-9
Công nghệ blockchain trong nông nghiệp: Nâng cao tăng trưởng

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Viện KHNN Việt Nam và Đại học Hà Nội liên kết đào tạo từ xa trình độ đại học, ngành ngôn ngữ Anh
Hai giống cam CT36 và CT9
Công nghệ blockchain trong nông nghiệp: Nâng cao tăng trưởng
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.