Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án Việt Nam - Mozanbique
Ngày đăng: 07/04/2017       Số lượt xem: 485       Người đăng: admin
 

Trong những năm gần đây, Mô-dăm-bích đã đạt được một số thành công trong cải cách kinh tế quốc gia. Nền kinh tế đang phát triển với một tốc độ ổn định 7-8%/năm.

 

Đặc biệt Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia lại gặp một số khó khăn như: lượng mưa biến đổi, dư trấn biến đổi, không kiểm soát được cỏ dại, thiếu giống tốt, vật tư nông nghiệp còn thô sơ và nghèo nàn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nông dân còn hạn chế, khả năng quản lý tài nguyên nước chưa tốt dẫn đến tổn thất trong thu hoạch và chế biến. Ngoài ra, khó khăn trong vấn đề tiếp cận thông tin thị trường làm cho sản xuất nông nghiệp của Mô-dăm-bích gặp rất nhiều khó khăn.

 

Chiến lược của Chính phủ Mô-dăm-bích là phát triển sản xuất các cây lương thực và cây thực phẩm đặc biệt là sản xuất lúa gạo trên phương diện: khuyến khích người dân, cải thiện sản phẩm nông nghiệp và đưa một số cây lương thực mới vào sản xuất sẽ tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân.

 

Trên cơ sở các chiến lược về phát triển nông nghiệp do Mô-dăm-bích, chính phủ Mô-dăm-bích đã đề nghị Chính phủ Việt Nam giúp về phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mô-dăm-bích nhằm đảm bảo an ninh lương thực với Dự án “Hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mô-dăm-bích giai đoạn 2013-2017 ”.

 

Ngày 07/4/2017, tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án Việt Nam - Mozanbique

 

Đến dự có bà Fatima Phumbe - Tham tán công sứ Đại sứ quán Mozambique; ông Trịnh Khắc Quang - Quyền Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Anh Minh - Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế cúng các cán bộ tham gia Dự án của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

 

Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được của Dự án qua các năm thực hiện dựa trên mục tiêu của Dự án:

 

- Tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển cây lương thực và cây thực phẩm cho Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng Zambezia.

 

- Xây dựng được các mô hình sản xuất lúa và một số cây trồng khác có năng suất cao, bền vững tại một số vùng của Mô-dăm-bích.

 

- Phát triển nhân lực (nghiên cứu viên, kỹ thuật viên và nông dân...) trong nghiên cứu và phát triển cây lương thực, cây thực phẩm cho Mô-dăm-bích.

 

Sau Báo cáo, các đại biểu đồng tình đánh giá cao hiệu quả của Dự án đồng thời thúc đẩy Dự án tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

 

Một số hình ảnh hoạt động của dự án

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư Nhật Bản    (19/07/2017 | 153)
     Việt Nam và Mozambique thúc đẩy hợp tác nông nghiệp    (17/07/2017 | 294)
     Lễ trao tặng Kỷ niệm chương cho Giám đốc Văn phòng Quốc gia Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam    (19/06/2017 | 729)
     Ai-len cam kết đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực VSATTP    (15/06/2017 | 361)
     Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)    (27/05/2017 | 599)


  :: TIN MỚI NHẤT
Top 17 sản phẩm có thiết kế xuất sắc nhất đầu năm 2017, 2 sản phẩm là của Microsoft
Phát hiện loài mới họ Mộc hương Aristolochiaceae
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần điều chỉnh sự bất hợp lý trong sử dụng đất ở Tp.HCM
Kỳ tích trị thuỷ độc nhất vô nhị trên thế giới của người Hà Lan
Nước ngoài hưởng lợi cà phê Việt
Các tỉnh phía Nam tim giải pháp đối phó với dịch bệnh trên lúa
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.