Tin nội bộ > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án Việt Nam - Mozanbique
Ngày đăng: 07/04/2017       Số lượt xem: 370       Người đăng: admin
 

Trong những năm gần đây, Mô-dăm-bích đã đạt được một số thành công trong cải cách kinh tế quốc gia. Nền kinh tế đang phát triển với một tốc độ ổn định 7-8%/năm.

 

Đặc biệt Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia lại gặp một số khó khăn như: lượng mưa biến đổi, dư trấn biến đổi, không kiểm soát được cỏ dại, thiếu giống tốt, vật tư nông nghiệp còn thô sơ và nghèo nàn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nông dân còn hạn chế, khả năng quản lý tài nguyên nước chưa tốt dẫn đến tổn thất trong thu hoạch và chế biến. Ngoài ra, khó khăn trong vấn đề tiếp cận thông tin thị trường làm cho sản xuất nông nghiệp của Mô-dăm-bích gặp rất nhiều khó khăn.

 

Chiến lược của Chính phủ Mô-dăm-bích là phát triển sản xuất các cây lương thực và cây thực phẩm đặc biệt là sản xuất lúa gạo trên phương diện: khuyến khích người dân, cải thiện sản phẩm nông nghiệp và đưa một số cây lương thực mới vào sản xuất sẽ tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân.

 

Trên cơ sở các chiến lược về phát triển nông nghiệp do Mô-dăm-bích, chính phủ Mô-dăm-bích đã đề nghị Chính phủ Việt Nam giúp về phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mô-dăm-bích nhằm đảm bảo an ninh lương thực với Dự án “Hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mô-dăm-bích giai đoạn 2013-2017 ”.

 

Ngày 07/4/2017, tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án Việt Nam - Mozanbique

 

Đến dự có bà Fatima Phumbe - Tham tán công sứ Đại sứ quán Mozambique; ông Trịnh Khắc Quang - Quyền Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Anh Minh - Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế cúng các cán bộ tham gia Dự án của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

 

Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được của Dự án qua các năm thực hiện dựa trên mục tiêu của Dự án:

 

- Tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển cây lương thực và cây thực phẩm cho Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng Zambezia.

 

- Xây dựng được các mô hình sản xuất lúa và một số cây trồng khác có năng suất cao, bền vững tại một số vùng của Mô-dăm-bích.

 

- Phát triển nhân lực (nghiên cứu viên, kỹ thuật viên và nông dân...) trong nghiên cứu và phát triển cây lương thực, cây thực phẩm cho Mô-dăm-bích.

 

Sau Báo cáo, các đại biểu đồng tình đánh giá cao hiệu quả của Dự án đồng thời thúc đẩy Dự án tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

 

Một số hình ảnh hoạt động của dự án

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)    (27/05/2017 | 156)
     Việt Nam và Brunei thiết lập Đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh trên biển về thủy sản và ngư dân    (14/04/2017 | 1595)
     Việt Nam và Mông Cổ có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp    (05/04/2017 | 488)
     Úc đồng ý nguyên tắc nhập thanh long tươi từ Việt Nam.    (16/01/2017 | 1356)


  :: TIN MỚI NHẤT
Vú sữa Việt Nam đã chính thức nhập khẩu vào thị trường Mỹ
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Hội thảo "Xây dựng mạng lưới bền vững về nguồn lực con người giữa các nước thành viên của Hội những người học tập, công tác tại Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (KoRRA)
15 tiêu chí giám sát, đánh giá về cơ cấu lại ngành nông nghiệp
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bảo vệ thực vật trên nền tảng hữu cơ
Nông dân Sa Đéc trồng thành công giống hoa hồng thơm
Về một rừng dương ven biển đã biến mất
Hội thảo “Giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ”
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.