Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Hiệu quả của phân hữu cơ và vôi trong cải thiện năng suất lúa và đặc tính bất lợi của đất nhiễm mặn trong điều kiện nhà lưới
Ngày đăng: 20/04/2017       Số lượt xem: 344       Người đăng: admin
 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, việc thích nghi với xâm nhập mặn và khan hiếm nguồn nước ngọt đối với các vùng ven biển là vô cùng quan trọng. Đất bị xâm nhập mặn với độ mặn cao gây tác động bất lợi cho sự phát triển của lúa.

 

Vì vậy, nhằm giảm tác hại của mặn đến năng suất lúa, ngoài việc chọn lựa các giống lúa có khả năng chịu mặn, có năng suất cao để gieo trồng, cần có biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp giúp cải thiện được tác động bất lợi của môi trường đất mặn và gia tăng năng suất lúa. Thí nghiệm được thực hiện trong điều kiện nhà lưới nhằm đánh giá hiệu quả của phân hữu cơ và vôi trong cải thiện đặc tính bất lợi của đất, giúp cải thiện năng suất lúa trên đất nhiễm mặn.

 

Đất mặn gây ảnh hưởng bất lợi đến tính chất hóa học đất và giảm năng suất lúa. Do đó, đất mặn hoặc đất bị nhiễm mặn cần được cải thiện nhằm duy trì độ phì nhiêu đất và năng suất cây trồng. Thí nghiệm được các nhà khoa học ĐH Cần Thơ và ĐH Tây Đô thực hiện trong điều kiện nhà lưới nhằm đánh giá hiệu quả của phân hữu cơ và vôi trong cải thiện đặc tính bất lợi của đất và tăng năng suất lúa trên đất nhiễm mặn.

 

Đất trong thí nghiệm được thu từ mô hình canh tác lúa - tôm tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang vào thời điểm cuối vụ lúa đầu vụ tôm. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức và 4 lần lặp lại, cấp độ mặn được điều chỉnh trong suốt quá trình phát triển của cây lúa là 6‰, 5‰, 4‰, 3‰ và 2‰ tương ứng với sự giảm độ mặn theo thời gian trong thực tế đồng ruộng. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi bón phân vô cơ với lượng 60 – 20 – 20 và 5 tấn phân hữu cơ (bã bùn mía hoặc Bio Pro) kết hợp 0,5 tấn vôi/ha đã giúp giảm nồng độ Na+ trao đổi, giảm trị số ESP, giúp gia tăng pH và giảm ECe trong đất, cải thiện hàm lượng đạm hữu dụng, lân hữu dụng trong đất có ý nghĩa. Thông qua hiệu quả cải thiện một số đặc tính bất lợi của đất nhiễm mặn đã giúp cây lúa sinh trưởng tốt và tăng năng suất hạt có ý nghĩa.

 

ntbtra - Canthostnews, theo TCKH ĐH Cần Thơ.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nghịch lý ở ngành công nghiệp chế biến cao su    (26/06/2017 | 151)
     Phát động cuộc thi viết về nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp    (23/06/2017 | 276)
     Công nghệ nông nghiệp chính xác: Canh tác thay đổi theo vùng, chỉ dẫn tự động, Robot nông trại và cánh đồng thông minh    (19/06/2017 | 582)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nghệ An: Bùng phát sâu bệnh hại cây trồng
Chương trình làm việc của Q. Giám đốc Trịnh Khắc Quang
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Nghịch lý ở ngành công nghiệp chế biến cao su

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Về việc phân công Lãnh đạo trung tâm Tài nguyên thực vật
Lúa chất lượng Sơn Lâm 1
Quy trình quản lý tổng hợp tuyến trùng hại cà phê tại Tây Nguyên
Kết quả triển khai Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Cà chua CVR9 chịu nóng, kháng virus xoăn vàng lá
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Quyền Giám đốc Trịnh Khắc Quang

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 04.8615487;  Fax: 04.8613937.