Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Giống lúa PY2 dần khẳng định vị thế tại vùng đất lúa huyện Tánh Linh
Ngày đăng: 02/05/2019       Số lượt xem: 675       Người đăng: admin
 

Trong vụ Đông xuân 2018/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI trên giống lúa PY2 với quy mô 20 ha, gồm 25 hộ tham gia tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh linh, tỉnh Bình Thuận.

 

Nhằm tổng kết, đánh giá và triển khai nhân rộng mô hình trong thời gian đến, chiều ngày 17 tháng 4 năm 2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Trung tâm sản xuất Giống cây trồng Nha Hố và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI trên giống lúa PY2, kết quả triển khai của mô hình rất thiết thực.

 

Thâm canh lúa cải tiến SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái và hiệu quả. Ứng dụng SRI là một trong những phương pháp sản xuất phù hợp nhất nhằm giúp người nông dân chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa làm tăng hiệu quả canh tác lúa và bảo vệ tốt môi trường. Qua theo dõi đánh giá của mô hình khi thực hiện các biện pháp kỹ thuật tác động cho thấy, mô hình được thực hiện chọn điểm chọn hộ, cung ứng vật tư, tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật, thông tin tuyên truyền và quản lý, kiểm tra giám sát. Với quy mô 20 ha, gieo trồng tại khu vực triển khai mô hình các mảnh ruộng được liền kề với nhau rất thuận lợi cho bà con nông dân, năng suất ước đạt trên 82 tạ/ha. Theo tính toán của cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, hiệu quả của mô hình vượt trên 42% so với sản xuất đại trà. Theo phân tích của các hộ tham gia mô hình, cán bộ kỹ thuật và thảo luận của các đại biểu dự hội thảo là do:

 

i/ Khi tham gia mô mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI thì năng suất vẫn được đảm bảo (kết quả vượt 9,3% so với sản xuất đại trà) nhưng chất lượng lúa được nâng cao, giảm chi phí đầu vào như: Giống, phân đạm, thuốc BVTV, công lao động và nước tưới.

 

ii/ Sử dụng giống lúa phù hợp: Giống PY2 (bản quyền của Viện Nghiên cứu Bông và PTNN Nha Hố) có rất nhiều đặc điểm nổi trội so với các giống lúa hạt tròn khác đang sản xuất trên cùng địa bàn; theo KS Nguyễn Công Bình – Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận cho biết: giống PY2 có khả năng chống đổ ngã, chịu nóng tốt; kháng sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh đạo ôn và rầy nâu. Mặc dù thời tiết vụ Đông Xuân năm nay chưa thuận lợi nhưng năng suất đạt trên 8 tấn/ha, cao hơn các giống lúa khác trong cùng vụ. Nhìn chung giống PY2 có thể thay thế cho các giống lúa nói chung và giống hạt tròn nói riêng được canh tác nhiều vụ liên tục trên các cánh đồng tại địa phươngthuộc nhóm ngắn ngày, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trong cả 3 vụ Hè Thu, Thu Đông và Đông Xuân; thời gian sinh trưởng 97 – 105 ngày trong vụ Đông Xuân, 91 - 96 ngày trong vụ Hè Thu và Thu Đông.

 

Ông Nguyễn Như Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tánh Linh nhận xét,giống lúa PY2 là giống có triển vọng, được nông dân trong vùng sản xuất đánh giá cao và phù hợp với điều kiện sản xuất tại Bình Thuận, đáp ứng được nhu cầu thị trường lúa gạo chế biến, tăng hiệu quả sản xuất và góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa. Giống PY2 có dạng hình gọn, cứng cây, có khả năng chống đổ tốt, lá đòng tàn muộn, mức độ đẻ nhánh trung bình, nhiễm nhẹ đối với rầy nâu, sâu đục thân, bệnh đạo ôn, bệnh đốm nâu và bệnh khô vằn.Giống PY2 sinh trưởng, phát triển tốt trong cả 3 vụ Hè Thu, Thu Đông và Đông Xuân, trong đó thích ứng tốt nhất trong vụ Đông Xuân, kế đến là Hè Thu và Thu Đông; thích hợp nhất trên các chân đất trũng, đất có độ màu mỡ trung bình trở lên.

 

Với những hiệu quả từ mô hình, tin rằng trong các vụ lúa tiếp theo, với giống PY2 nhiều triển vọng, kết hợp hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI sẽ được nông dân đón nhận và nhân rộng đại trà, góp phần đa dạng cơ cấu giống lúa phục vụ sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

 

 

Tin, ảnh: Phòng KH&HTQT

Viện NC bông và PTNN Nha Hố

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kết quả bước đầu điều tra thành phần sâu, nhện hại cây Na tại La Hiên - Võ Nhai - Thái Nguyên và đề xuất biện pháp quản lý tạm thời    (17/08/2019 | 15)
     Kết quả bước đầu phân tích và nhận định về hiện tượng héo lá chết cây Na tại La Hiên - Võ Nhai - Thái Nguyên và đề xuất biện pháp quản lý tạm thời    (15/08/2019 | 39)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng chuỗi giá trị sản xuất nho rượu gắn với chế biến vang nho tại Ninh Thuận và Lâm Đồng”    (28/07/2019 | 184)
     Nhiều giống và tiến bộ kỹ thuật ưu tú về Rau, Quả, Hoa “lộ diện” tại Hội nghị khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả năm 2019    (11/07/2019 | 198)
     Hội thảo quốc tế về sâu vẽ bùa cà chua Nam Mỹ (Tuta absoluta)    (19/06/2019 | 230)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kết quả bước đầu điều tra thành phần sâu, nhện hại cây Na tại La Hiên - Võ Nhai - Thái Nguyên và đề xuất biện pháp quản lý tạm thời
Cuộc xâm lăng toàn cầu của một loài sâu mới
Tọa đàm “Hiện trạng và xu hướng tương lai của ngành hoa lan” giữa Đài Loan và Việt Nam - Hướng đi mới trong phát triển hoa lan hồ điệp
Vì sao tàu vũ trụ bay cả trăm năm không hết nhiên liệu?
Giống mít kỳ lạ ở miền Tây, quả nặng 40 kg, múi to khổng lồ

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Giải pháp cứu cánh cho nông dân khi nông sản rớt giá
Tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống sâu keo mùa thu
Thông tin về một số loài sâu hại xâm lấn và sâu hại mới nổi ở Việt Nam
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.