Tin nội bộ > Trang tin Hành chính
 
 
 
 
FAO vinh danh nữ nông dân Việt Nam đầu tiên
Ngày đăng: 23/11/2016       Số lượt xem: 1136       Người đăng: info.vaas
 

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc - cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc đã lần đầu tiên vinh danh một nữ nông dân Việt Nam: Bà Phạm Thị Huân (hay còn gọi là bà Ba Huân).

Ngày 17.10.2016, tại Băng-cốc (Thái Lan), Cơ quan Đại điện của FAO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã trao tặng giải thưởng danh giá cho 5 nông dân được lựa chọn từ 45 quốc gia (Fiji, Mông Cổ, Pakistan, Việt Nam, Thái Lan). Buổi lễ được chuẩn bị công phu và được tổ chức rất trọng thị với nghi thức quốc tế xen lẫn hoàng gia. Bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân là nữ nông dân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Lễ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” thế giới diễn ra nhân Ngày Lương thực thế giới năm 2016 (WFD  - World Food Day 16.10).

Được biết, tiêu chí mà FAO trao tặng giải thưởng này là nông dân đó có mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp lớn cho cộng đồng - giúp thay đổi cộng đồng xung quanh. Ngoài ra, người nhận giải cũng đã có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bà Phạm Thị Huân lập nghiệp bằng việc kinh doanh vựa trứng. Bà đã lặn lội xuống tận các tỉnh ĐBSCL, tiếp xúc trực tiếp với người chăn nuôi vịt để có được sản phẩm tốt nhất cung cấp ra thị trường. Bà Ba Huân đã gắn bó với nông dân từ khi mới khởi nghiệp nên hiểu tường tận nông dân cần gì, làm gì và cùng họ chia sẻ những thất bại cũng như thành công.

Khi tình hình chăn nuôi gặp khó khăn, do dịch bệnh xảy ra thường xuyên, bà Ba Huân đã cùng người chăn nuôi bắt tay vào việc chăn nuôi theo mô hình an toàn, phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn; Kết nối cơ quan thú y với nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như chăn nuôi đúng kỹ thuật. Chưa hết, Công ty Ba Huân của bà liên kết rộng rãi với người chăn nuôi các địa phương, ứng trước thức ăn chăn nuôi cho nông dân, đến khi người nuôi xuất bán sản phẩm sẽ thanh toán tiền thức ăn chăn nuôi theo hình thức thanh toán dần thành nhiều đợt. Công ty Ba Huân bảo đảm giá thu mua có lãi cho nông dân, tạo mối liên hệ gắn kết lâu dài.

Biến đổi khí hậu mỗi năm thêm phần nghiêm trọng. Tại các tỉnh ĐBSCL, xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền, chưa kể hạn hán kéo dài gây khó khăn đến đời sống nông dân. Nhiều diện tích đất ở ĐBSCL không còn thuận lợi để trồng trọt do biến đổi khí hậu cũng như người nuôi trồng thủy sản phải chuyển nghề vì biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Trồng trọt, nuôi cá, tôm thất bại, nông dân phải chuyển sang chăn nuôi gia cầm để trang trải cuộc sống. Hiểu rõ vấn đề này, Công ty Ba Huân nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất nhằm tạo ra thu nhập ổn định cho người dân ở các vùng quê đang phải gánh chịu tác hại từ biến đổi khí hậu. Kết quả bà đã tạo dựng công ăn việc làm cho nhiều nữ nông dân và giúp cải thiện được vị thế của họ trong cộng đồng.

Ông Phạm Văn Dư – chuyên gia của FAO tại Thái Lan, người chịu trách nhiệm “chăm lo, hướng dẫn cho đoàn Việt Nam” rất mừng khi nghe tin bà Ba Huân nhận giải thưởng này. “Để nhận giải này rất khó, tuyển chọn từ nhiều nông dân của 45 quốc gia. Bà Ba Huân nhận giải này là xứng đáng và là sự ghi nhận của quốc tế. Giải thưởng lại càng ý nghĩa hơn vì được trao bởi Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn – người được nhân dân Thái Lan yêu quý nhất, chỉ sau đức vua vì những đóng góp không ngừng nghỉ cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn nước này”.

Ts. Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc TTKNQG, đơn vị chính thức đề cử bà Ba Huân chia sẻ: “Tôi nghĩ Việt Nam nên vinh danh xứng những nông dân tiêu biểu để nhân rộng những mô hình, điểm sáng như bà Ba Huân. Tôi cũng tin sau khi nhận giải thưởng này, bà Ba Huân sẽ có nhiều đóng góp cho ngành nông nghiệp, nông thôn và cả nông dân nhiều hơn nữa”.

Nguồn Khuyennongvn.gov.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018    (06/02/2018 | 603)
     Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và kế hoạch triển khai công tác năm 2018    (06/01/2018 | 556)
     Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám Đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam    (24/10/2017 | 1561)
     Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Viện.    (01/09/2017 | 1865)
     Hội thảo Trao đổi công tác quản lý tài chính kết hợp lễ Bàn giao tài sản nhà nước cho các đơn vị trực thuộc    (11/07/2017 | 1122)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Triển vọng giống nho mới ở Ninh Thuận
Người hiếm

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tiêu Bình Phước lại chết hàng loạt, người dân chỉ biết than trời
Bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey trên máy bạn bị xóa, khả năng cao do Virus này
Đóng góp ý kiến cho 2 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về chất lượng đất.
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Nghiên cứu, chọn tạo giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh cho vùng Bắc Trung Bộ
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.