Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Dùng cực đoan chống cực đoan để trồng nấm
Ngày đăng: 18/10/2019       Số lượt xem: 1657       Người đăng: luungocminh
 


Sử dụng phương pháp sốc nhiệt kết hợp bổ sung dinh dưỡng, Cao Minh Long (Nghệ An) đã tìm ra phương pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất các loại nấm ăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở miền Trung.

 

Cao Minh Long (Nghệ An) thuyết trình về dự án khởi nghiệp “rất khả thi” của mình.

 

Phương pháp này còn giúp cho dự án của Long giành vé vào chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019.


Cõng ba lô đi học kinh nghiệm trồng nấm


Long cho biết khi triển khai dự án trồng nấm đã lường trước khó khăn, vì quê mình là vùng đất có điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vào mùa đông thường lạnh đến thấu xương thịt, còn mùa hè lại nắng như thiêu đốt. Do vậy, để có thêm kinh nghiệm, chàng trai sinh năm 1988 này quyết định Nam tiến tham quan, học hỏi mô hình trồng nấm ở khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Long cũng có nhiều ngày trời lặn lội đến các cơ sở trồng nấm ở Đồng Nai, Bình Dương… Trở về quê với vốn kiến thức kha khá trong cuốn sổ tay, Long tận dụng nguồn tài nguyên ở địa phương là chất thải nông nghiệp, nguồn lao động nhàn rỗi, để bắt tay vào gây dựng cơ sở sản xuất, chế biến nấm sò, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đông trùng hạ thảo.


Với kỹ thuật và kinh nghiệm học được, Long tiến hành phân lập giống nấm chất lượng tốt nhất, có sức đề kháng cao, từ đó nâng cao khả năng chống dịch bệnh, đồng thời giúp nấm thích ứng với điều kiện thời tiết cực đoan.


“Việc trồng nấm cần có sự đầu tư kỹ lưỡng về kỹ thuật, kinh nghiệm và vốn.Tuy nhiên, ở làng quê như Diễn Châu nơi tôi sinh sống, ngành sản xuất nấm vẫn tồn tại nhiều hạn chế.Nhiều cơ sở phát triển nhỏ lẻ, không ổn định cả về chất và lượng. Tôi nghĩ cần phát triển nghề nấm theo quy mô rộng và hiện đại, nên đầu tư cơ sở gần 11.000m2. Trong đó, 3.000m2 là diện tích lán trại nuôi trồng.1.000m2 sử dụng vào mục đích kho bãi, văn phòng.Số còn lại là diện tích trồng cây nguyên liệu và đất dự phòng.Mục tiêu của tôi là mang đến nguồn sản phẩm chất lượng ổn định, giá cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng”, Long chia sẻ.


Trước nguy cơ người tiêu dùng mất niềm tin vào sản phẩm nấm vì nghi án nấm Trung Quốc, chàng trai quê Diễn Châu bắt đầu xây dựng thương hiệu Nấm Lộc Châu, đồng thời tìm cách minh bạch thông tin về xuất xứ, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, các tiêu chuẩn kiểm định của những tổ chức y tế.

 

 

 

 

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2019 do trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn của Trung ương Đoàn phối hợp với trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức, với sự đồng hành của công ty cổ phần tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, công ty cổ phần Vinamit, công ty cơ điện Tân Hoàn Cầu, công ty cổ phần tập đoàn Thiên Long, công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, công ty TNHH may thêu giày An Phước…


Ở vòng bán kết khu vực miền Bắc, 11 dự án xuất sắc nhất đã giành vé vào vòng chung kết, diễn ra vào tháng 11/2019 tại TP.HCM. Ngoài dự án trồng nấm của Cao Minh Long, mười dự án còn lại thuộc về các tỉnh Cao Bằng, Hoà Bình, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Thanh Hoá và Yên Bái. Vòng bán kết khu vực miền Nam được tổ chức vào các ngày 16, 17/10 tại Bến Tre; và bán kết khu vực Tây Nguyên sẽ diễn ra vào các ngày 29, 30/10.

 Sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Cao Minh Long.

 

Công nghệ sốc nhiệt thay đổi tất cả


Cao Minh Long giải thích ngắn gọn phương pháp sử dụng công nghệ sốc nhiệt vào sản xuất nấm của mình, là sử dụng lò hơi để điều chỉnh nhiệt độ xuống 12 – 13 độ C trong vòng ba bốn tiếng, sau đó trả lại nhiệt độ bình thường 25 – 30 độ C, để cho cây nấm nảy mầm đều. Đây là phương pháp khá mới, bởi với nhiệt độ thất thường ở khu vực miền Trung, cây nấm rất khó phát triển, huống chi là kỳ vọng nấm nảy mầm đồng đều. Hội đồng giám khảo cuộc thi cũng đánh giá khá cao ứng dụng này của Long. Điều này không chỉ giúp cho dự án phát triển bền vững, mà còn giúp giải quyết những khó khăn cho người trồng nấm.


Không chỉ sử dụng giải pháp sốc nhiệt, cơ sở sản xuất nấm của Long còn tiếp cận và bước đầu ứng dụng hệ thống APPA Smart Farm, giúp điều khiển và kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phát triển của nấm, như nhiệt độ, độ ẩm… Với thiết bị này, môi trường tại các nhà nấm được kiểm soát và điều chỉnh thông số, phun tưới nước thông qua điện thoại.Việc này giúp chủ trại đích thân sớm phát hiện được những yếu tố bất thường, tiết kiệm chi phí, nhân công, tạo môi trường phù hợp để nấm phát triển. Công nghệ không thể thiếu trong quá trình sản xuất của cơ sở đó là các kỹ thuật của công nghệ sinh học, các phương pháp chọn lọc và phân lập giống, phương pháp pha chế môi trường nuôi cấy phù hợp với các loại nấm khác nhau.


Cùng với đó, Long sử dụng kỹ năng vận hành các thiết bị tiệt trùng và tủ cấy mô vô trùng, phân tích hình dạng tơ nấm để phân biệt các loại nấm… Để tăng công suất, Long sử dụng hệ thống máy đóng bịch nấm với công suất một bịch nấm trong 5 giây, lò hấp tiệt trùng công suất lớn 10.000 bịch mỗi lần hấp, được cấp hơi nóng bởi nồi hơi 500kg hơi mỗi giờ. Hiện tại, cơ sở sử dụng fanpage có hơn 1.200 lượt like và có sự tương tác lên tới hơn 70%, các khách hàng tìm tới cơ sở sản xuất thông qua mạng internet là chính.

 

Từ trái qua: nấm bào ngư, nấm rơm và nấm sò.

 

Hướng đến sự tiện dụng


Theo chia sẻ của Cao Minh Long, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nấm như hiện nay đã tìm ra được hướng đi cho người nông dân. Mô hình của Nấm Lộc Châu là điểm tham quan, học hỏi không chỉ nông dân Diễn Châu, Nghệ An, mà còn ở nhiều địa phương khác. Dự án góp phần giải quyết lực lượng lao động nhàn rỗi khi mở rộng quy mô, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động địa phương. Hướng phát triển sắp tới, Long dự định đầu tư máy móc chuyên dụng để chế biến các sản phẩm tiện lợi như snack, rượu, trà, mì tôm, hạt nêm, nước mắm, nước giải khát… từ nấm.


Nói đến việc sản xuất nấm của Cao Minh Long, các thành viên hội đồng giám khảo cho rằng, đây là dự án có nhiều tiềm năng. Điều hay nhất chính là Long đã ứng dụng được công nghệ, sử dụng phương pháp sốc nhiệt, để giúp nâng cao sản lượng, cũng như đảm bảo nguồn nấm ở những tháng nghịch mùa, thời tiết khắc nghiệt.Đây sẽ là lợi thế rất lớn về thị trường khi các cơ sở sản xuất nấm ở miền Bắc chưa thể đảm bảo nguồn cung cho thị trường, nhất là thị trường Hà Nội trong những tháng mùa đông. Tuy nhiên, nếu Long đồng ý chuyển giao công nghệ sốc nhiệt cho những cơ sở trồng nấm, thanh niên các địa phương khác, sẽ giúp mô hình này trở nên ý nghĩa hơn. Long thật thà cho rằng chưa nghĩ đến điều này, do việc ứng dụng, vận hành công nghệ còn nhiều phức tạp nên chưa thể nhân rộng.

 

 

 

 

Ông Trần Vũ Nguyên, thành viên ban giám khảo cho rằng, những dự án tham gia thi lần này đều đã được hiện thực hoá, đa phần sản xuất ra sản phẩm, có tính thương mại hoá cao. Đặc biệt, với tuổi trẻ của mình, các bạn khi bước chân vào khởi nghiệp đã dốc sức, có nhiều tâm huyết xây dựng dự án, phát triển sản phẩm ra thị trường.Các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Suốt năm năm liên tiếp gắn bó với vai trò là giám khảo cuộc thi, tôi thấy ở các năm trước, phần nhiều các dự án tập trung vào việc khởi sự kinh doanh để giải quyết nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, ở mùa thi năm nay, hầu như các bạn đều có cách nhìn sâu, xa hơn. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp không chỉ theo xu hướng chung của nền nông nghiệp sạch, mà còn hướng đến các vấn đề về dân sinh. Do đó, các bạn đã có kế hoạch dài hơi trong việc xây dựng dự án.


Nguồn: thegioihoinhap.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu    (02/07/2020 | 36)
     Tiềm năng xuất khẩu cà phê sang thị trường Bắc Phi    (30/06/2020 | 39)
     Những trái vải Việt bán trong siêu thị Nhật, 120.000 đồng được mỗi 7 quả mà vẫn "cháy hàng"    (26/06/2020 | 50)
     Xuất khẩu nông sản: Quyết tâm tạo đà tăng trưởng    (24/06/2020 | 53)
     Chuối Việt Nam vào chuỗi siêu thị Lotte Hàn Quốc    (18/06/2020 | 99)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.